TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Mở shop quần áo cần giấy tờ gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo

19:24 | 19/07/2021
Mở shop quần áo là một trong những xu hướng kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn. Vậy mở shop quần áo cần những giấy tờ gì? Hãy tìm hiểu tất tần tật về thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo luật hiện hành trong bài viết dưới đây.

1. Mở shop quần áo có cần đăng ký kinh doanh không?

Mở shop quần áo có phải đăng ký kinh doanh không luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nội dung này đã được quy định chi tiết trong Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cụ thể như sau:
Mở Shop quần áo cần đăng ký kinh doanh không
Mở shop quần áo có cần đăng ký kinh doanh không?
Như vậy, dù mở shop quần áo theo hình thức bán hàng trực tiếp tại cửa hàng hay online đều phải tiến hành đăng ký kinh doanh.

Cá nhân hoạt động thương mại tự mình hàng ngày thực hiện một hoặc một số hay toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán, cung ứng dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi nhuận, nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Những cá nhân hoạt động thương mại sẽ không phải thực hiện đăng ký kinh doanh, bao gồm:
 • Buôn bán hàng rong, buôn bán dạo không có địa điểm cố định.
 • Buôn bán vặt những vật dụng nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định.
 • Buôn bán chuyến hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn, mua lẻ.
 • Các dịch vụ đánh giày, bán vé số, sửa chữa khóa, sửa xe, trông xe, chụp ảnh, cắt tóc, vẽ tranh…mà không có địa điểm cố định.
 • Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
Do đó, việc mở shop kinh doanh quần áo không thuộc bất kỳ một trường hợp nào ở trên. Vì thế, cho dù bạn mở shop quần áo tại cửa hàng hay online đều phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

 

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo hộ kinh doanh

Đối với việc mở shop kinh doanh quần áo có quy mô nhỏ lẻ, số vốn đầu tư ban đầu không lớn và lao động dự kiến phải thuê ít hơn 10 người thì tốt nhất nên lựa chọn đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Hình thức này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian xử lý khá nhanh chóng.

Mở shop quần áo cần giấy tờ gì? Hồ sơ đăng ký kinh doanh shop quần áo theo hộ kinh doanh sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân có công chứng của chủ hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật.
Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng quần áo
Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo hộ kinh doanh
Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo hình thức hộ kinh doanh như sau:
 1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc chủ hộ kinh doanh sẽ gửi hồ sơ đã chuẩn bị ở trên tới phòng Tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận nơi dự định đặt địa điểm kinh doanh.
 2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận cho người đăng ký.
 3. Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng đăng ký hộ kinh doanh cho shop quần áo theo đúng quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ phản hồi bằng văn bản trong thời gian tối đa 5 ngày.

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo công ty

Để có thể thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh cho shop quần áo theo hình thức công ty thì chủ thể thành lập cửa hàng cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau:
 • Chủ thể thành lập có đầy đủ chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu
 • Chủ thể thành lập có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Chủ cửa hàng không thuộc đối tượng không được thành lập công ty theo quy định của pháp luật như công chức, viên chức…
Sau khi đã đáp ứng được các yếu tố trên, tiếp theo bạn cần phải xác định một số yếu tố quan trọng liên quan đến shop quần áo của mình. Shop quần áo có thể thành lập theo một trong các hình thức doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần.
Thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo theo công ty
Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo theo công ty

4. Những lưu ý khi đăng ký kinh doanh shop quần áo

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp các thủ tục đăng ký kinh doanh mở shop quần áo của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng và đảm bảo chính xác nhất:

- Tên shop quần áo tưởng chừng như là nội dung đơn giản, nhưng trên thực tế lại yêu cầu khá khắt khe: phải được viết tên bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

- Địa chỉ trụ sở của shop quần áo được xác định bao gồm: số nhà, tên đường, tên phường/ xã/ thị trấn, tên quận/ huyện/ thị xã/ thành phố, thành phố trung ương/tỉnh.

- Chọn người đại diện theo pháp luật cần phải đi kèm thêm với các chức danh như giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch…Đây sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với shop quần áo, gắn liền với các mặt hàng mà bạn dự định kinh doanh sắp tới.

- Khi thành lập công ty cần phải thực hiện góp vốn điều lệ của doanh nghiệp. Chủ sở hữu sẽ góp và cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động.

Mở shop quần áo cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ có liên quan đến hoạt động đăng ký hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin bổ ích trước khi mở shop quần áo. Chúc các bạn thành công!


 
Call Zalo Messenger