TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

PBN là gì? Lưu ý khi xây dựng hệ thống Private Blog Network vững mạnh

15:59 | 02/10/2023

PBN  (Private Blog Network) là mạng lưới web riêng tư được sử dụng nhằm tạo ra các backlink đến trang chính.  Tuy vậy hình thức này không nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng SEO mũ trắng, để tìm hiểu thêm về lý do đó và nguyên tắc hoạt động của PBN, hãy cùng tìm hiểu với Vinalink Academy qua bài viết dưới đây nhé !

1. PBN là gì?

Private Blog Network (PBN) bao gồm các trang web được tạo ra để liên kết với một trang web chính nhằm cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Việc này thường được coi là vi phạm quy tắc của Google và được xem là kỹ thuật SEO Off-page mũ đen vì có khả năng thao túng thuật toán tìm kiếm.

2. PBN hoạt động như thế nào?

Một trong những lý do backlink trở thành yếu tố xếp hạng đầu tiên của Google vì PBN thường thực hiện hoạt động thu về ồ ạt những liên kết từ website khác. Mỗi liên kết được xem như một phiếu bầu về độ uy tín trong nội dung mà website đang có.

PBN có khả năng làm giả các “phiếu bầu” thông qua việc liên kết đến site có mức độ tin cậy lớn. Để ngăn chặn tình trạng này, Google luôn phải thay đổi thuật toán thường xuyên. Tuy vậy, cộng đồng PBN vẫn có những chiêu thức “lách luật” và tiếp tục thực hiện các hành vi mũ đen đáng lên án.

3. Tại sao SEO-er sử dụng PBN?

Xây dựng PBN cũng vô cùng rủi ro, tốn kém và mất thời gian. Mặc dù vậy, có hai lý do chính khiến mọi người vẫn sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết này:

Khó khăn trong việc tạo backlink

SEO-er luôn muốn có các liên kết tự nhiên thông qua tiếp cận blogger và chiến thuật mũ trắng. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như mong đợi. Bạn phải dựa vào người khác để liên kết lại với nội dung của bạn, và điều này không bao giờ đảm bảo thành công. Dù bạn có tạo nội dung tuyệt vời và nỗ lực nhiều đến đâu, kết quả vẫn không chắc chắn.

Kiểm soát Anchor Text

Một lý do khác khiến người ta sử dụng PBN là khả năng kiểm soát văn bản liên kết. Điều này quan trọng vì văn bản liên kết giúp Google hiểu ngữ cảnh của trang được liên kết. Bằng cách này, Google có thể xác định xếp hạng trang chính dựa trên từ khóa cụ thể.

4. Đặt link trên PBN có hại gì cho SEO không?

Google cố gắng phát hiện và loại bỏ các liên kết không tự nhiên, bao gồm cả liên kết từ PBN. Nếu Google nhận biết chúng là PBN, nó sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Điều này có thể vẫn ổn, nhưng xây dựng PBN đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Nếu Google bỏ qua chúng, công sức và tài chính của bạn sẽ không khác gì “đổ sông đổ bể”.

Google có thể áp dụng hình phạt đối với trang web được cho là thao túng thứ hạng bằng PBN. Kết quả là toàn bộ hoặc một phần trang web của bạn sẽ bị hạ hạng trong Google—hoặc thậm chí có thể bị hủy lập chỉ mục hoàn toàn. Cách duy nhất để đảo ngược điều đó là sửa hồ sơ backlink của bạn, gửi yêu cầu xem xét lại và hy vọng Google cho bạn cơ hội thứ hai.

5. Lưu ý khi triển khai PBN - Private Blog Network

PBN không được khuyến khích sử dụng vì đó là một hành động rủi ro, có thể coi là thiếu đạo đức và có thể tốn kém. Nếu bạn không biết cách che giấu hoạt động của mình một cách hoàn hảo để Google không phát hiện, thì thứ hạng của bạn có thể không được cải thiện

Kiểm tra kĩ website đặt link

Nếu bạn định hợp tác với một đơn vị xây dựng liên kết, hãy đảm bảo thực hiện việc xem xét một cách cẩn thận. Một số đơn vị có thể cố gắng bán cho bạn các liên kết từ PBN và nói rằng chúng là các liên kết tự nhiên được xây dựng bằng phương pháp mũ trắng.

Một cách để bạn có thể nhận biết trang web có liên kết PBN hay không. Những trang web như vậy thường có ít hoặc không có lưu lượng truy cập tự nhiên.

Sử dụng Disabow PBN link

Nếu bạn có nghi ngờ về các liên kết trỏ về tên miền của bạn từ PBN, bạn có thể yêu cầu Google bỏ qua chúng thông qua công cụ từ chối.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng điều này cực kỳ thận trọng, vì sử dụng không đúng cách có thể làm tổn hại đến vị trí tự nhiên của bạn trong xếp hạng. Do vậy, không nên từ chối liên kết PBN trừ các trường hợp sau:

Đã nhận được thông báo về "liên kết không tự nhiên" từ Google Search Console.

Bạn chắc chắn rằng trang web của bạn có liên kết PBN và bạn muốn bảo vệ nó trước các hình phạt và cập nhật thuật toán trong tương lai, ngay cả khi điều đó có thể làm mất lưu lượng truy cập trong một thời gian ngắn.

Điều quan trọng là bạn cần biết rằng Google có thể chưa nhận ra các liên kết đó là từ PBN, và chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi từ chối bất kỳ điều gì.

Tiếp thị liên kết thay vì đặt link PBN

Tiếp thị liên kết là một giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều cho việc xây dựng PBN. Nó liên quan đến việc tạo ra nội dung hữu ích, có thể liên kết được, tìm các trang web có thể muốn liên kết đến nội dung và quảng cáo cho các trang web có nhu cầu.

Đây là công việc khó khăn nhưng gần như là cách duy nhất để xây dựng các liên kết ngược mũ trắng, chất lượng cao cho trang web của bạn.

Trên đây là chia sẻ của Vinalink Academy về PBN là gì và các lưu ý khi xây dựng hệ thống PBN vững mạnh nhằm tạo backlink chất lượng cho website của bạn. Hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị.

Call Zalo Messenger