TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Sale Marketing là gì? Công việc của nhân viên Sales Marketing

10:02 | 12/12/2023

Sale Marketing (tiếp thị bán hàng) là một thuật ngữ được dùng để chỉ những người thực hiện công việc bán hàng thông qua phân tích thị trường và các chiến lược tiếp thị, quảng cáo,... để sản phẩm tiếp cận dễ dàng hơn tới các khách hàng tiềm năng. 

Cùng tìm hiểu công việc, kỹ năng và mức lương của nhân viên Sale Marketing qua bài viết dưới đây của Vinalink Academy nhé !

Công việc của nhân viên Sales Marketing

hoc-marketing-sale-ra-lam-gi-1

Công việc của nhân viên Sale Marketing

Nhân viên Sales Marketing là người có trách nhiệm thực hiện các hoạt động Sale Marketing cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Công việc của nhân viên Sales Marketing bao gồm:

  • Tiếp nhận thông tin về sản phẩm, sau đó lên kế hoạch và chiến lược marketing chi tiết. Dựa trên phân tích thị trường, Sale Marketer cần điều chỉnh kế hoạch sao cho đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ phía khách hàng.

  • Thực hiện chiến lược marketing qua các kênh như mạng xã hội, tờ rơi, PR trực tuyến hay báo mạng là một phần quan trọng của công việc. Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra thông tin, họ còn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giải đáp mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, từ giá cả đến ưu điểm và độ phù hợp.

  • Dựa vào phản hồi thực tế từ khách hàng, nhân viên Sales Marketing sẽ đề xuất với cấp trên điều chỉnh giá bán, tạo các chương trình khuyến mãi hoặc áp dụng các chiến thuật kinh doanh khác nhằm kích cầu tiêu dùng. Song song với đó, Sales Marketer cũng đẩy mạnh việc chăm sóc khách hàng để nắm bắt rõ hơn nhu cầu khách hàng và giúp họ có được sự hài lòng cao nhất.

  • Quản lý và đánh giá doanh số bán, tổng hợp các đánh giá từ khách hàng và xử lý các vấn đề phát sinh. Bằng cách lập danh sách các điểm cần cải thiện và những điều có thể tiếp tục phát huy, Sales Marketer sẽ có trách nhiệm tối ưu chiến lược kinh doanh để cải thiện khả năng bán hàng tốt hơn.

  • Tổng hợp báo cáo kết quả công việc, kinh doanh để trình lên cấp trên theo tuần/tháng/quý/năm.

Kỹ năng cần có của nhân viên Sale Marketing

hoc-marketing-sale-ra-lam-gi-2

Tổng hợp các kỹ năng cần có khi làm Sale Marketing

Để trở thành một nhân viên Sale Marketing giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau :

  • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Bạn cần biết cách giao tiếp một cách rõ ràng, lịch sự, thân thiện và thuyết phục với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác. Bạn cũng cần biết cách thuyết trình sản phẩm hoặc dịch vụ một cách hấp dẫn và chuyên nghiệp.

  • Kỹ năng thương lượng và đàm phán: Bạn cần biết cách thương lượng và đàm phán với khách hàng để đạt được sự đồng ý và hài lòng của cả hai bên. Bạn cũng cần biết cách xử lý các tình huống khó khăn và xung đột trong quá trình bán hàng.

  • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Bạn cần biết cách tổ chức và quản lý thời gian một cách hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu được giao. Bạn cũng cần biết cách ưu tiên và phân bổ thời gian cho các hoạt động quan trọng và khẩn cấp.

  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Bạn cần biết cách phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường, v.v. Bạn cũng cần biết cách sử dụng các công cụ và phương pháp phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định và hành động hợp lý.

  • Kỹ năng học hỏi và cập nhật kiến thức: Bạn cần biết cách học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục về sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng, thị trường, xu hướng, công nghệ, v.v. Bạn cũng cần biết cách áp dụng kiến thức mới vào công việc một cách sáng tạo và hiệu quả.

Mức lương của nhân viên Sale Marketing

Theo thống kê của CareerBuilder - một nền tảng tìm kiếm việc làm lớn tại Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên Sale Marketing tại Việt Nam sẽ dao động từ 13 triệu đến 30 triệu đồng/tháng tùy theo các yếu tố trên. Mức lương của nhân viên Sale Marketing phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, hiệu suất, thành tích, vị trí, công ty, địa phương nơi làm việc,....

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Vinalink Academy về nghề Sale Marketing và những thông tin liên quan đến chi tiết công việc, kỹ năng cần có khi làm trong lĩnh vực này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề Sale Marketing là gì và có định hướng công việc phù hợp nhất cho mình.

Chúc bạn thành công !

Call Zalo Messenger