TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Slug là gì? Tại sao Slug URL quan trọng trong SEO?

10:19 | 29/02/2024
Slug được biết đến như một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong xếp hạng SEO không thể bỏ qua khi thực hiện quá trình sản xuất nội dung mới và On-page. Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ giải thích chi tiết Slug là gì, tại sao kại quan trọng  và cách tạo Slug URL chuẩn SEO cho website của bạn. Cùng bắt đầu nhé!

Slug là gì?

Slug là một phần của URL, thường nằm sau tên miền và thư mục, để xác định một trang cụ thể trên website. Slug thường được viết dưới dạng chữ thường, không dấu, và có thể sử dụng dấu gạch ngang để phân cách các từ. 

slug-la-gi-1

Khái niệm Slug trong URL

Chẳng hạn ở trang này, chúng tôi sử dụng URL: “https://vinalink.edu.vn/tin-tuyen-dung/” thì slug sẽ là “tin-tuyen-dung”

Tại sao Slug lại quan trọng trong SEO?

Slug đóng vai trò quan trọng trong SEO vì những lý do sau:

  • Là một trong những yếu tố chính trong xếp hạng: Slug là một yếu tố đánh giá xếp hạng trang trên kết quả tìm kiếm của Google. Một Slug tối ưu tốt sẽ giúp Google hiểu hơn nội dung của trang web, từ đó dễ dàng lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn.

  • Tăng trải nghiệm người dùng: Một Slug được tối ưu tốt sẽ giúp độc giả tìm được chính xác nội dung mình muốn xem, từ đó giúp cải thiện sự hài lòng của họ khi trải nghiệm trên trang. Ví dụ: Giữa URL “https://vinalink.edu.vn/thu-vien-kien-thuc/slug-la-gi” và URL “https://vinalink.edu.vn/thu-vien-kien-thuc/?p=607” được tạo ra tự động thì URL có slug tuỳ chỉnh sẽ có độ nhận biết cao hơn, khách hàng cũng có nhiều khả năng ghé thăm địa chỉ trang này hơn.

Hướng dẫn tạo Slug URL trên website

Vinalink Academy xin hướng dẫn đặt Slug URL trên 2 dạng website là Wordpress và web thường (code tay):

Trong Wordpress

Có hai cách để tạo Slug trên Wordpress, bao gồm:

Cách 1 - Mặc định: Với Wordpress Classic Editor, bạn tìm kiếm đến phần “Permalink” ở ngay dưới phần tiêu đề, nhấp “Edit” để chỉnh sửa Slug theo ý của mình.

Chỉnh Slug URL trên Wordpress Classic Editror

Chỉnh Slug URL trên Wordpress Classic Editror

Nếu bạn dùng Wordpress phiên bản mới Gutenberg Blocks, thì bạn cần lưu bản nháp bài viết rồi click vào ô URL để đổi Slug nhé.

Chỉnh sửa Slug URL trên giao diện Wordpress mới

Chỉnh sửa Slug URL trên giao diện Wordpress mới

Cách 2 - Dùng Plug-in: Nếu trang web Wordpress của bạn có dùng Plugin hỗ trợ tối ưu SEO như RankMath hoặc Yoast SEO, bạn chỉ cần bấm chọn vào phần “Edit Snippet”, tìm đến phần URL (nếu là RankMath) hoặc Slug (nếu bạn dùng Yoast SEO) để thực hiện tạo Slug theo mong muốn.

Trong Website thường

Hầu hết các website đều có phần cài đặt để tạo slug cho các trang. Ở trong trình tạo nội dung trên website, bạn thử tìm kiếm ô text có tên là “Slug” hay “URL” hay không? Nếu không thấy, bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn của website để biết cách tạo slug. Nếu chắc chắn là không có, bạn nên yêu cầu developer phụ trách code web tạo cho bạn ô Slug để tự tuỳ chỉnh sao cho phù hợp.

Hướng dẫn tối ưu Slug chuẩn SEO

Để tạo ra một đoạn Slug chuẩn SEO, bạn cần đặc biệt lưu ý các tiêu chí sau:

  • Phải chứa trọn vẹn từ khóa chính của trang web trong slug, có độ dài ngắn gọn chỉ từ 50-60 ký tự.

  • Tránh sử dụng các từ khóa không liên quan, lặp lại hoặc quá chung chung. Chẳng hạn những từ như: và, hoặc,...

  • Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt như: dấu chấm, dấu phẩy, dấu cách, dấu gạch dưới, phần trăm, $,…

  • Không nên chứa số liệu, đặc biệt là số liệu dễ biến động chỉ thời gian như: quy-4-nam-2023, nam-2024,...

  • Không nên sử dụng chữ viết hoa, chữ có dấu trong Slug như: Slug-là-gì, SEO-là-gì,...

Slug là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO. Do đó, việc tối ưu phần này hiệu quả sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá cao hơn và thu hút nhiều người dùng truy cập hơn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết, Vinalink Academy đã giúp bạn hiểu tường tận về Slug là gì, tác dụng của chúng và các lưu ý để tối ưu Slug chuẩn SEO nhất.

khoa-hoc-seo-vua-vinalink-academy

Khoá học SEO VUA - Trường phái SEO "Content is King" by Vinalink Academy

>>> Tham khảo khoá học SEO VUA tại Hà Nội, TPHCM được giảng dạy bởi các huấn luyện viên có nhiều năm kinh nghiệm làm SEO sẽ giúp bạn lên TOP hàng ngàn từ khoá bán hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Call Zalo Messenger