TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Cách làm SEO Youtube chỉ với 8 bước đơn giản

Để tăng lượng xem và đăng ký kênh của bạn trên YouTube, bạn có thể làm SEO trên youtube nhằm đưa các video lên top tìm kiếm hàng đầu. Vậy cách làm SEO Youtube như thế nào? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm:

1. SEO Youtube là gì?

SEO Youtube chính là việc đưa các video lên trang tìm kiếm hàng đầu để gia tăng lượng truy cập từ người xem. Đây được xem là phương pháp giúp tối ưu hóa dữ liệu, nội dung cũng như các mô tả video trên kênh. 

Nhờ có SEO Youtube, video của bạn sẽ trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Youtube và sẽ luôn nằm trong top video nổi bật trên nền tảng này. Việc này không chỉ gia tăng khả năng hiển thị video mà còn giúp gia tăng lượng người theo dõi cũng như gia tăng doanh thu bằng Google Adsense đáng kể.  

Seo Youtube là gì

Tối ưu hóa việc tiếp cận của video trên nền tảng Youtube nhờ SEO Youtube

Bên cạnh thuật ngữ trên, sau đây là một số thuật ngữ có liên quan đến việc tối ưu hóa video đăng tải trên Youtube mà bạn có thể tham khảo:

  • Với nền tảng Youtube, thuật ngữ dùng để mô tả mức độ hoạt động và tỷ lệ tương tác của người dùng trên ứng dụng được gọi chung là Engagement. 

  • Thuật ngữ biểu thị tỷ lệ phần trăm và khả năng người dùng quay trở lại sử dụng ứng dụng trong thời hạn 1 tháng kể từ phiên sử dụng đầu tiên của họ được gọi chung là Retention. 

2. Hướng làm SEO Youtube hiệu quả đưa video lên trang đầu

Để video luôn nằm trong top đầu thì khi thực hiện SEO Youtube, bạn cần thực hiện một số thủ thuật SEO đơn giản theo các bước sau:

Nghiên cứu tìm từ khóa phù hợp

Việc này không chỉ giúp tìm ra từ khóa phù hợp với nội dung video cần đăng tải mà còn giúp tối ưu SEO. Từ đó gia tăng tần suất xuất hiện của video trên nền tảng Youtube. 

Bạn cần tìm từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm khi muốn xem nội dung tương tự như của bạn. Bạn có thể sử dụng Google AdWords Keyword Planner hay Keywordtool.io để tìm từ khóa phù hợp.

Tiêu đề video

Tiêu đề video của bạn cần phải chứa từ khóa chính và nên làm cho nó thật hấp dẫn để người dùng muốn nhấp vào xem.

Mô tả video

Mô tả video của bạn cần cung cấp một tóm tắt về nội dung của video và cũng nên chứa từ khóa. Có thể sử dụng Chat GPT để tạo description cho video trên Youtube.

Cách làm SEO Youtube đơn giản

Để video lên top, cần có chiến lược cụ thể

Thẻ video

Thẻ video giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung của bạn. Hãy đảm bảo sử dụng các từ khóa phù hợp cho thẻ video của bạn. Khi SEO Youtube, bạn cần biết cách sử dụng tag một cách hiệu quả thì mức độ tối ưu hóa của video cũng sẽ được gia tăng đáng kể.

Hình ảnh đại diện video

Hình ảnh đại diện của video cũng cần phải hấp dẫn và liên quan đến nội dung của video.

Nội dung video

Nội dung video của bạn cần phải hấp dẫn và cung cấp giá trị cho người xem.

Liên kết video

Bạn cần chia sẻ liên kết của video trên các trang web xã hội và trang web của bạn để giúp tăng lượng xem và đăng ký kênh của bạn.

Tương tác và nhận xét

Tương tác với khán giả của bạn và trả lời các nhận xét của họ giúp tăng sự tương tác của video và tạo ra sự quan tâm đến nội dung của bạn.

Để gia tăng engagement và retention thì phải có sự tương tác của khán giả, do vậy gia tăng tương tác chính là bước quan trọng giúp video được đưa lên đầu trang nhanh chóng. Và việc gia tăng thương tác thông qua comment, feedback hay live streaming….được đánh giá cao về hiểu quả mang lại. 

Ngoài ra, cũng có nhiều chiến lược khác để tối ưu hóa video trên Youtube. Hãy nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra chiến lược phù hợp nhất cho kênh của bạn.

3. Tổng hợp công cụ hỗ trợ SEO Youtube

Dưới đây là 5 công cụ giúp bạn tối ưu SEO Youtube hiệu quả được nhiều Youtuber trên thế giới sử dụng:

KeywordTool.io

Khi có nhu cầu phân tích và gợi ý từ khóa cho video, Keyword Tool được xem là công cụ hỗ trợ mang lại hiệu quả cao. Với khả năng tương thích với chức năng tìm kiếm trên Youtube nên công cụ này sẽ gợi ý cho bạn hàng loạt từ khóa và phân tích để tìm ra loại từ khóa phù hợp nhất. 

VidiQ

Nếu có nhu cầu gia tăng khả năng kiểm soát lượt view của chủ kênh cũng như đối thủ thì bạn có thể tham khảo ứng dụng VidiQ. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn đối với các chỉ số quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tăng trưởng video. Không chỉ vậy, từ sự phân tích của ứng dụng, bạn có thể nhìn thấy được phương án hoạt động từ đối thủ, tránh được những lỗi sai và chọn ra phương hướng phát triển cho kênh của mình. 

Google Trends

Để gia tăng khả năng tiếp cận xu hướng của cộng đồng mạng, bạn có thể sử dụng Google Trends. Bằng cách sử dụng keyword, ứng dụng này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các trào lưu cũng như các trend cực hot trên mạng xã hội. Từ sự gợi ý từ ứng dụng, bạn có thể tham khảo và lên ý tưởng xây dựng video phù hợp với xu hướng chung.   

Canva

Để làm nổi bật video và tăng khả năng thu hút từ người dùng thông qua ảnh bìa, bạn có thể sử dụng ứng dụng Canva. Khi đầu tư về mặt hình ảnh, khả năng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu từ khách hàng đối với các kênh của bạn,  do vậy sử dụng canva để tạo trang bìa cho video là biện pháp mang lại hiệu quả truyền thông cao.  

Các Tool SEO youtube

Đẩy view nhanh và hiệu quả thông qua mạng xã hội

Mạng xã hội 

Sử dụng mạng xã hội để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng view cũng như các lượt chia sẻ là phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Khi mạng xã hội của bạn đã có một lượng theo dõi nhất định, khi chia sẻ bài đăng trên nền tảng này, tốc độ phát triển lượt xem của video sẽ được đẩy nhanh đáng kể. 

Trên đây là cách làm SEO Youtube đơn giản và một số công cụ giúp tối ưu video nhằm đẩy video của bạn lên trang đầu tìm kiếm của Youtube, chúc bạn thành công!

>>> Tham gia ngay Khóa Học về SEO tại Vinalink Academy ngay hôm nay để trở thành SEOer chuyên nghiệp nhé

>>> Tham gia cộng đồng hàng đầu dành cho SEO TẠI ĐÂY

         Hoặc quét mã 

         Tham gia để trở thành những người đầu tiên nhận ưu đãi tốt nhất từ Vinalink Academy!

Call Zalo Messenger