TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Hướng dẫn cách mua tên miền(domain) giá rẻ và uy tín 2024

10:19 | 08/07/2024

Tên miền là địa chỉ của trỏ đến host website, đóng vai trò như biển chỉ dẫn giúp người dùng truy cập vào trang web của bạn. Việc sở hữu một tên miền phù hợp và chất lượng sẽ giúp website của bạn trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn, tạo dựng sự uy tín với khách hàng.

Trong bài viết dưới đây, Vinalink Academy sẽ giúp bạn biết được mua tên miền ở đâu tốt và hướng dẫn mua chúng với giá siêu rẻ và nhận được nhiều ưu đãi nhất cho bản thân mình

Làm sao để chọn tên miền phù hợp?

Để chọn được tên miền phù hợp, bạn cần lưu ý một số yếu tố chính như sau:

 1. Chọn mua tên miền có chứa từ khóa, gắn liền nội dung web: Từ khóa là yếu tố quan trọng giúp Khách hàng và Công cụ hiểu thêm về thương hiệu và lĩnh vực hoạt động của bạn, từ đó thu hút được tệp khách hàng tiềm năng chất lượng ghé thăm website. Tuy nhiên, bạn nên tránh các tên miền có tính nhồi nhét từ khóa, bởi địa chỉ web cần được tối ưu để dễ hiểu - dễ đọc - dễ nhớ nhằm giúp người dùng có thể truy cập được thuận tiện hơn.

 2. Chọn tên miền dễ nhớ: Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và truy cập website. Nên chọn tên miền có 2-3 âm tiết, tối thiểu 15 ký tự và có trọng âm vần điệu để tạo ấn tượng mạnh, dễ ghi nhớ. Ví dụ: “dongphucabc.com” thay vì “dongphucaothunsomihanoiabc.com”

 3. Chọn tên miền dễ viết: Hạn chế sử dụng dấu gạch ngang và số trong tên miền để tránh tình trạng gõ nhầm trong quá trình khách hàng nhập liệu truy cập web. Tên miền dễ viết sẽ tạo tính thuận tiện cho khách hàng, giúp họ có xu hướng truy cập lại nhiều hơn so với các web có địa chỉ phức tạp với nhiều số và ký tự gạch ngang. Ví dụ: “bunchahangmanh.com” thay vì “bun-cha-so-1hangmanh.com”

 4. Tên miền dễ đọc, ngắn gọn: Tên miền dễ đọc, ngắn gọn sẽ giúp người dùng hiểu và hạn chế tối đa lỗi gõ sai chính tả khi tìm kiếm. Ví dụ: “nhahangquehuong.com” thay vì “nhahangthitdequehuongso1duongthaithinh.com”

 5. Đuôi tên miền uy tín: Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp với mục đích và lĩnh vực hoạt động của website. Các đuôi phổ biến như .vn, .com, .edu.vn, .net, .org thường mang lại độ uy tín và tin cậy cao hơn so với .name, .tk,  cf, . gq,....

 6. Chọn tên miền theo vị trí local: Nếu website hướng đến khách hàng địa phương, chọn tên miền chứa từ khóa địa lý sẽ giúp tăng sự nhận diện và ưu tiên truy cập từ khách hàng trong khu vực. Ví dụ “thongtacbephothanoi.com”.

 7. Tính mở rộng của tên miền: Bạn cần cần dựa trên định hướng phát triển kinh doanh trong tương lai để lựa chọn tên miền sao cho vẫn phù hợp khi bạn mở rộng ngành nghề hoạt động. Ví dụ: Nếu hiện tại bạn mới chỉ sản xuất đồng phục công sở, nhưng mong muốn sau này phát triển thêm đồng phục áo thun, đồng phục đi biển thì tên miền chuẩn sẽ là “dongphucabc.com” thay vì “dongphuccongsoabc.com”.

Hướng dẫn cách mua tên miền giá rẻ

Để mua được tên miền với dịch vụ chất lượng, bạn hãy thực hiện các bước sau theo hướng dẫn của Vinalink Academy:

Bước 1. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền nổi tiếng như: Squarespace (trước đây là Google Domains), GoDaddy, Namecheap,... Còn tại Việt Nam có những nhà cung cấp được nhiều người biết đến và ưa chuộng như: Mắt Bão, Nhân Hòa, Inet, PA Việt Nam, VNPT,...

Mỗi nhà cung cấp sẽ có mức giá dịch vụ khác nhau cho cùng 1 tên miền. Do đó, bạn nên khảo giá tại nhiều đơn vị để tìm được mức giá và ưu đãi tốt nhất cho bản thân mình.

Trên thị trường hiện nay cũng có xuất hiện một số những đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền nhỏ lẻ với siêu giá rẻ. Tuy nhiên, theo ý kiến của Vinalink thì những đơn vị này thường hỗ trợ rất kém trong quá trình sử dụng tên miền, khiến bạn gặp nhiều phiền toái trong việc vận hành website. Do đó, việc lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, hoạt động lâu năm và được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp lớn sẽ là điều thông thái hơn cho bạn để có một tên miền với dịch vụ hỗ trợ chất lượng.

Bước 2. Chọn tên miền phù hợp

Ở trang web của các nhà cung cấp tên miền, họ đều có công cụ tìm kiếm giúp bạn tra cứu những tên miền có thể đăng ký. Trong bước này, bạn sẽ tiến hành các thao tác kiểm tra như sau:

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm tra cứu tên miền mong muốn để xem chúng có thể đăng ký được hay không?

 • Tham khảo các gợi ý tên miền từ nhà cung cấp dịch vụ. Đơn vị sẽ đưa ra các lựa chọn có sẵn cho từ khóa bạn mong muốn. Ví dụ bạn tìm: “maylocnuoc” >> Kết quả có thể trả về “maylocnuoc.com”, “maylocnuoc.vn”, “maylocnuoc.org”..

Bước 3. Hoàn tất thủ tục đăng ký

Sau khi lựa chọn được tên miền bạn mong muốn, bạn hãy làm theo quy trình sau để tiến hành đăng ký và thanh toán cho dịch vụ:

 • Cung cấp thông tin cá nhân và thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ.

 • Xác minh thông tin email và hoàn tất thủ tục đăng ký.

Mua tên miền ở đâu tốt và rẻ?

Mua tên miền ở đâu tốt và rẻ? Dưới đây là một số nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín và giá rẻ Quốc tế và Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền Quốc tế uy tín

Dưới đây là một số đơn vị cung cấp tên miền quốc tế uy tín với giá cực tốt kèm nhiều ưu đãi cho khách hàng mới:

 • Name: https://www.name.com/

 • GoDaddy: https://www.godaddy.com/

 • Namecheap: https://www.namecheap.com/

Đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền uy tín tại Việt Nam

 • VinaHost: https://vinahost.vn/

 • Pa Vietnam: https://www.pavietnam.vn/

 • Mắt Bão: https://www.matbao.net/

 • VNPT: https://vnpt.com.vn/doanh-nghiep/san-pham-dich-vu/dich-vu-dang-ky-ten-mien-vnpt-domain/ 

 • iNET: https://inet.vn/

Việc sở hữu một tên miền phù hợp và chất lượng là bước đầu tiên quan trọng để xây dựng một website thành công. Hy vọng qua bài viết này, Vinalink Academy đã chỉ cho bạn tìm ra được mua tên miền ở đâu tốt và cách mua tên miền giá rẻ và nhận được nhiều ưu đãi nhất cho bản thân mình.

Call Zalo Messenger