TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

LSI Keywords là gì? Cách tìm từ khoá LSI tối ưu On-Page

11:18 | 02/10/2023

Bên cạnh keyword chính; keyword phụ thì LSI Keyword cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bài viết chuẩn SEO. LSI Keyword dạng từ khóa liên quan thường xuất hiện trong nội dung bài viết. Khác với keyword chính, LSI là những cụm từ giúp người khác liên tưởng hay gợi nhớ đến keyword. Vậy LSI có tác động gì đến việc SEO Website? Cùng khám phá rõ hơn trong bài viết dưới đây cùng Vinalink Academy !

1. LSI Keywords là gì?

Khái niệm Từ khoá LSI (Theo: BacklinkO)

Khái niệm Từ khoá LSI (Theo: BacklinkO)

LSI Keywords (viết tắt của Latent Semantic Indexing Keywords) là những từ khóa liên quan đến keyword chính của bài viết chuẩn SEO. LSI không nhất thiết là các từ đồng nghĩa mà có thể là những từ liên quan. Ví dụ khi nhắc đến việc xây dựng, thi công nhà ở bạn sẽ nghĩ đến các cụm từ như công trình kiến trúc, tiêu chuẩn thiết kế, mẫu thiết kế,... đây chính là những LSI.

Việc sử dụng LSI Keyword giúp văn phong của bạn trở nên phong phú và tự nhiên hơn. Nội dung bài viết cũng không bị trùng lặp keyword quá nhiều. Ngoài ra việc sử dụng LSI keyword sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về Website của bạn.

Hiện tại vẫn chưa có thông báo nào về việc Google sử dụng LSI Keyword làm thuật toán xếp hạng. Tuy nhiên trong những bản cập nhật mới đây ( tháng 8 năm 2023) bạn có thể thấy rõ Google đánh giá rất cao về những bài viết có chất lượng. Vậy trong một bài viết chất lượng chắc chắn có sử dụng LSI keyword. Nói cách khác, LSI Keyword có thể giúp bài viết của bạn nhận được nhiều đánh giá tốt từ Google hơn để rồi từ đó dễ dàng dừng TOP hơn.

2. Từ khóa LSI hoạt động thế nào?

LSI giúp bot Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của từ khoá, ví dụ từ “chuột" có thể được hiểu là con chuột nhưng cũng có thể hiểu là thiết bị chuột trên máy tính. Vậy nếu bạn dùng cụm từ “chuột máy tính" sẽ giúp bot Google phân biệt ngữ cảnh sử dụng từ khóa. Bên cạnh đó, LSI keyword không tập trung vào việc tìm kiếm sự trùng lặp chính xác giữa các keyword mà thay vào đó nó tìm kiếm các từ khóa có nghĩa liên quan.

>>> Xem thêm: SEO Onpage là gì? 

3. Lợi ích khi tối ưu LSI Keywords

Việc sử dụng LSI keyword giúp cho nội dung của bạn dễ đọc hơn, có phần tự nhiên hơn và quan trọng là không bị spam keyword. Ngoài ra khi bạn sử dụng LSI Keyword sẽ giúp Google hiểu rõ nội dung mà bạn cung cấp từ đó tăng tỷ lệ lập chỉ mục cũng như đề xuất trên công cụ tìm kiếm.

Việc bạn cung cấp một nội dung chất lượng cho người đọc sẽ giúp trang Web của bạn trở nên uy tín hơn. Time on site cao hơn cũng như tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn là một dấu hiệu tốt với Google. Điều này cũng phần nào đó làm tăng cơ hội xếp hạng với nhiều từ khoá hơn ( thường đúng với các bài landing page có chứa key blog trong nội dung).

Vậy Google có coi LSI Keywords là một yếu tố xếp hạng không? Chắc chắn là không. John Muller đã trả lời tweet vào năm 2009 về câu hỏi thêm từ khoá LSI sẽ giúp tăng thứ hạng cho SEO rằng " Không có thứ gọi là LSI Keyword, ai nói thêm từ khoá LSi sẽ tăng thứ hạng là sai lầm"

Trả lời của John Muller (đại diện của Google Search) về LSI Keywords

Trả lời của John Muller (đại diện của Google Search) về LSI Keywords

4. Hướng dẫn cách tìm từ khóa LSI bằng tool

Việc tìm kiếm LSI keyword không hề khó, nếu bạn là một Writer chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ tự linh hoạt ở việc sử dụng LSI trong nội dung bài viết. Tuy nhiên nếu bạn là một SEOer hay bạn chưa có nhiều kinh nghiệm viết bài thì bạn có thể sử dụng một số Tool sau để tìm kiếm từ khóa LSI.

Google Autocomplete

Sử dung Google Autocomplete để tìm từ khoá LSI

Sử dung Google Autocomplete để tìm từ khoá LSI

Google Autocomplete hày còn gọi là “Gợi ý tìm kiếm Google” là một trong những cách tìm kiếm LSI đơn giản nhất. Bạn chỉ cần truy cập Google, nhập từ khóa chính vào thanh tìm kiếm và xem các gợi ý trên từ khoá mà bạn đã nhập, đây chính là các LSI Keyword. Bạn có thể biến thể các LSI này để đa dạng hoá hơn các từ khóa liên quan.

Từ khoá từ "Nội dung tìm kiếm khác”

Lấy từ khoá LSI trong phần Nội dung tìm kiếm khác ở cuối SERP

Lấy từ khoá LSI trong phần Nội dung tìm kiếm khác ở cuối SERP

Lấy từ khóa LSI từ “ Nội dung tìm kiếm khác" cũng là một phương pháp khá phổ biến. Tương tự như của bạn vào thanh tìm kiếm Google và nhấn "Enter", Google sẽ trả về cho bạn kết quả tìm kiếm tương ứng. Bạn chỉ cần kéo chuột xuống trang cuối lúc này bạn nhìn thấy phần nội dung có tiêu đề "Nội dung tìm kiếm khác", đây chính là LSI keyword. Tuy nhiên không phải lúc nào “ Nội dung tìm kiếm khác" cũng trả về kết quả liên quan, do đó bạn cần áp dụng nhiều cách khác nhau để tìm kiếm LSI.

Từ khoá từ "Mọi người cũng hỏi"

Có thểm tìm thêm từ khoá LSI trong phần Mọi người cũng hỏi

Có thểm tìm thêm từ khoá LSI trong phần Mọi người cũng hỏi

Bên cạnh sử dụng Google Suggestion thì mục “ Mọi người cùng hỏi" trên trang kết quả tìm kiếm của Google cũng là một trong những cách tìm từ khóa LSI khá hữu hiệu. Sau khi thực hiện tìm kiếm trên Google bạn sẽ tìm kiếm vào phần “ Mọi người cũng hỏi" để lấy những keyword liên quan. Tương tự như hai cách ở trên, bạn nên biến tấu từ khóa LSI trước để tăng sự phong phú cho nội dung bài viết.

Sử dụng LSI Graph

LSI Graph một công cụ miễn phí có thể giúp bạn tìm từ khóa LSI một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần truy cập vào LSI Graph và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nhập từ khóa chính, trên Website LSI Graph, bạn sẽ thấy một khung nhập. Nhập từ khóa chính mà bạn muốn tìm từ khóa LSI vào khung này.
  • Bước 2: Nhấn nút "Generate" hoặc Enter để công cụ phân tích từ khóa của bạn và tạo ra một danh sách các từ khóa LSI liên quan.
  • Bước 3: Lựa chọn các từ khóa LSI liên quan đến từ khóa chính của bạn ( đây là hướng dẫn dành cho bản miễn phí, với bản trả phí bạn sẽ có được nhiều keyword LSI hơn).

Sử dụng Serpstat

Serpstat là một trong những công cụ khá phổ biến với các SEOer, theo đó bạn có thể phân tích backlink hay tìm từ khóa liên quan nhờ đến công cụ này. Sau đây là hướng dẫn sử dụng Serpstat để tìm từ khóa LSI:

  • Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào Serpstat (thực hiện tạo tài khoản nếu bạn chưa có)
  • Bước 2: Nhập từ khóa chính mà bạn muốn tìm từ khóa LSI vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn "Search".
  • Bước 3: Chọn SEO Research, sau đó, chọn Search Suggestions từ danh sách hiển thị.
  • Bước 4: Xem danh sách từ khóa và chọn các từ khóa liên quan. Bạn có thể xuất bản từ khoá hay coppy trực tiếp vào bài viết của mình.

5. Hướng dẫn tối ưu LSI Keywords cho SEO

Không thể phủ nhận LSI keyword đóng góp một phần quan trọng trong bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên không phải lúc nào sử dụng từ khóa liên quan cũng có lợi. Vậy làm sao để tối ưu hóa keyword LSI? Dưới đây là một số đề xuất dành cho bạn.

Chọn từ khóa LSI đúng với topic bài viết

Trước hết, bạn cần biết rõ chủ đề của bài viết có những yêu cầu liên quan. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng các từ khóa LSI phù hợp từ đó cung cấp giá trị cho người đọc. Ví dụ cùng là Keyword “ đau lưng" nhưng nếu Website của bạn là một Spa thì bạn nên ưu tiên chọn các LSI như massage lưng hay hiệu quả của việc massage lưng;...

Nên chọn các từ khoá có search volume cao

Không chỉ keyword chính mà khi chọn từ khóa liên quan bạn cũng nên chọn những từ có volume tìm kiếm cao. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét việc đối thủ sử dụng LSI nào để bổ sung vào nội dung của mình.

Đặt từ khóa LSI vào trang

Bên cạnh việc xuất hiện trong nội dung bài viết bạn cũng có thể đặt từ khóa LSI vào những vị trí thích hợp trong trang như tiêu đề, meta descriptions hay thẻ alt của hình ảnh,... Điều này giúp bài viết của bạn tự nhiên hơn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố chuẩn SEO.

Chú trọng vào trải nghiệm người dùng

Điểm mấu chốt quan trọng khác khi dùng LSI từ khóa chính là tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Các từ khóa liên quan giúp bài viết có phần tự nhiên hơn cũng như hạn chế việc lặp đi lặp lại keyword nhiều lần. Đúng hơn, mục đích của việc sử dụng LSI là tạo ra nội dung phong phú, chất lượng, và hữu ích cho người dùng, không chỉ là tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi LSI là gì giúp các bạn tối ưu nội dung để có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm nhé !

>>> Xem thêm kiến thức tại Thư viện kiến thức Marketing của Vinalink Academy 

Khoá học SEO VUA của Vinalink Academy

Khoá học SEO VUA giảng dạy chính với thầy Tiến Hà

>>> Tham khảo khoá học SEO Vua của Vinalink Academy với 12 buổi học sẽ biết được cách SEO website hiệu quả, thân thiện với công cụ tìm kiếm để gia tăng doanh thu online.
 
Call Zalo Messenger