TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Prompt là gì? Hướng dẫn cách tự viết Prompt để có kết quả chính xác

09:43 | 05/01/2024

Bạn đã biết Prompt là gì và tại sao nó lại quan trọng khi sử dụng ChatGPT không? Prompt là câu lệnh để ra lệnh cho chatbot thực hiện những yêu cầu của bạn như trả lời thắc mắc, đóng vai, viết bài, làm thơ, sáng tác nhạc, viết code, làm ảnh,…

Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu về A-Z về Prompt AI là gì cũng như các lợi ích, cách viết và những website chia sẻ prompt mẫu cho ChatGPT.

Prompt là gì?

Khái niệm Prompt (Câu lệnh AI)

Khái niệm Prompt (Câu lệnh AI)

Prompt được hiểu đơn giản là câu lệnh, được sử dụng để ra lệnh cho một chương trình máy tính thực hiện điều mà mình mong muốn. Trong thời đại phát triển của các chatbot AI ngày nay, đặc biệt là ChatGPT, thuật ngữ Prompt được nhắc đến càng nhiều. Cụ thể trong AI, prompt được hiểu là câu lệnh để ra lệnh cho chatbot thực hiện những yêu cầu của bạn như: trả lời thắc mắc, đóng vai, viết bài, làm thơ, sáng tác nhạc, viết code, làm ảnh,...

Các chatbot hiện nay cho phép người dùng sáng tạo Prompt khá dài, riêng với ChatGPT là 4096 ký tự. Tuy nhiên, để tối ưu nhất về mặt hiệu quả, người dùng nên tạo ra những prompt xúc tích, ngắn gọn và rõ ràng để ChatGPT có thể hiểu được ý định của bạn và phản hồi một cách chính xác và hợp lý.

Ví dụ: Bạn muốn ChatGPT gợi ý cho bạn những địa điểm cần tới ở New York, bạn có thể viết Prompt như sau:

Bạn là một Hướng dẫn viên tại New York với 20 năm kinh nghiệm, hãy giới thiệu cho tôi 5 địa điểm nên đến nhất ở thành phố này.

ChatGPT có thể trả lời như sau:

Dĩ nhiên, với 20 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên tại New York, tôi đã có cơ hội khám phá và tìm hiểu nhiều địa điểm tuyệt vời. Dưới đây là danh sách 5 địa điểm bạn nên đến khi đến thành phố New York:

 1. Central Park

 2. Times Square

 3. Metropolitan Museum of Art (MET)

 4. Statue of Liberty và Ellis Island

 5. Broadway

Lợi ích khi sử dụng Prompt khi dùng ChatGPT

Viết đúng Prompt sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất

Viết đúng Prompt sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất

Sử dụng Prompt khi dùng ChatGPT mang lại nhiều lợi ích ưu việt trong cuộc sống cũng như công việc của chúng ta, chẳng hạn như:

 • Đưa ra câu trả lời cụ thể, mang tính cá nhân hoá cao: So với các công cụ tìm kiếm, ChatGPT sẽ trả lời trực tiếp và chi tiết vấn đề của người hỏi. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian tra cứu đáng kể khi tra cứu thông tin trên Internet. Tuy nhiên, cần lưu ý là ChatGPT chưa thực sự hoàn hảo và có thể đưa ra những câu trả lời sai. 

 • Khả năng tổng hợp thông tin: ChatGPT có thể giúp người tra cứu tóm tắt, tổng hợp những thông tin chính trong bài viết mà người dùng yêu cầu tổng hợp.

 • Khả năng sáng tạo: ChatGPT có thể giúp bạn viết bài, làm thơ, sáng tác nhạc, viết mail,... hỗ trợ bạn đắc lực trong công việc và cuộc sống.

 • Khả năng đóng vai: ChatGPT có khả năng đóng vai một số nhân vật hoặc chuyên gia trong một số công việc nhất định. Như ví dụ ở trên, Vinalink Academy đã yêu cầu ChatGPT trở thành hướng dẫn viên 20 năm kinh nghiệm tại Mỹ và giới thiệu những điểm đến thu hút tại New York. Như đã đề cập ở trên, cần lưu ý là ChatGPT chưa thực sự hoàn hảo và không phải câu trả lời nào cũng chính xác, bạn không nên hỏi và làm theo những hướng dẫn/câu trả lời của Chatbot này với những lĩnh vực yêu cầu tính chính xác tuyệt đối (như: sức khoẻ, tài chính, bệnh tật, thuốc,...). 

 • Khả năng thiết kế: ChatGPT có thể giúp những người không chuyên có thể thiết kế những hình ảnh đồ hoạ đẹp và ấn tượng thông qua những mong muốn được ra lệnh trong câu Prompt. 

Hướng dẫn cách tự viết Prompt để có kết quả chính xác

Ví dụ Prompt khi sử dụng ChatGPT

Ví dụ Prompt khi sử dụng ChatGPT

Để tự viết Prompt có kết quả chính xác khi dùng ChatGPT, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định mục đích của bạn khi dùng ChatGPT, là bạn muốn nó trả lời câu hỏi, tạo ra nội dung, giải trí, viết code,…

 • Bước 2: Chọn loại nội dung mà bạn muốn ChatGPT tạo ra cho bạn, chẳng hạn như: trả lời câu hỏi, tạo nội dung, làm ảnh, tổng hợp thông tin,…

 • Bước 3: Viết Prompt bằng cách dựa trên mục đích và nội dung bạn muốn ChatGPT tạo ra cho bạn. Bạn nên đưa ra đoạn prompt súc tích, ngắn gọn và đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, không lan man hoặc hỏi câu hỏi mở. Ví dụ như: Liệt kê 5 địa điểm nên thăm quan tại Hà Nội.

 • Bước 4: Gửi Prompt cho ChatGPT và chờ đợi kết quả. Nếu bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể yêu cầu Chatbot trả lời lại hoặc thử lại với Prompt khác.

Website chia sẻ Prompt mẫu

Nếu bạn mới dùng ChatGPT và chưa quen viết Prompt hoặc muốn tìm thêm ý tưởng mới cho câu lệnh của mình, bạn có thể tham khảo một số website sau:

 • prompthero.com

 • prompts.chat

 • flowgpt.com

 • snackprompt.com

 • learnprompting.org

 • chat-prompt.com

 • ellit.ai/prompts

 • promptingguide.ai

 • learnprompt.org

Hy vọng qua bài viết này, Vinalink Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Prompt và cách sử dụng nó khi dùng ChatGPT. Nếu bạn muốn thử nghiệm và sáng tạo với ChatGPT, bạn có thể truy cập vào website chatgpt.com và bắt đầu thực hiện những đoạn prompt đầu tiên của mình. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và bổ ích với ChatGPT. 

Khóa học AI và Chat GPT: Khám phá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo và chatbot

Khóa học AI và Chat GPT: Khám phá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo và chatbot

Hãy đăng ký tham gia khóa học về Trí tuệ Nhân tạo AI và ChatGPT để tiếp cận với tương lai của công nghệ và trở thành một chuyên gia AI. Trong khóa học này, bạn sẽ được học và thực hành ứng dụng ChatGPT trong các lĩnh vực thực tế, đồng thời kết nối với các AI sáng tạo để tạo ra những sản phẩm độc đáo và mang lại giá trị cho xã hội. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy đăng ký ngay! >>> Tham khảo: TẠI ĐÂY

Call Zalo Messenger