TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực dành cho nhà lãnh đạo

14:57 | 25/08/2021
Thời đại 4.0 là thời đại của Internet của chuyển đổi số. Bởi vậy mà doanh nghiệp muốn phát triển, giữ vững vị thế của mình trên thị trường thì chắc chắc sẽ phải không ngừng đổi mới, cập nhật thêm các kiến thức hữu ích. Theo dõi bài viết dưới đây để xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của mình ngay nhé.

Đào tạo nguồn nhân lực là gì?

Đào tạo nguồn nhân lực là các hoạt động không thể thiếu giúp nâng cao trình độ của đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp. Quá trình đào tạo nguồn nhân lực sẽ giúp nhân viên có thể nâng cao năng lực làm việc, khai thác và phát triển những tiềm năng ở bản thân.
Đào tạo nguồn nhân lực là gì
Đào tạo nguồn nhân lực là gì?
Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sẽ bao gồm hai giai đoạn chính là đào tạo và phát triển. Đào tạo được hiểu đơn giản là quá trình trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc. Phát triển là quá trình không ngừng cập nhật, nâng cao trình độ của nhân viên để họ có thể nâng cao hiệu suất làm việc, khai thác thêm những tiềm năng, thế mạnh khác biệt.

Vai trò của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với doanh nghiệp

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực rất quan trọng trong sự hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Hiểu rõ những vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững trên thị trường.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp xây dựng nên văn hóa học tập trong doanh nghiệp. Đào tạo nhân lực không chỉ giúp nhân viên trau dồi thêm những kiến thức hữu ích trong công việc mà còn giúp phát triển văn hóa chủ động học tập, khai thác những tiềm năng của bản thân.
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Những chương trình đào tạo nguồn nhân lực cung cấp những kiến thức, trau đổi kỹ năng hữu ích trong công việc. Nhờ vậy mà nhân viên có thể ứng dụng, sáng tạo để cải thiện năng lực làm việc của bản thân, nâng cao hiệu suất công việc hiệu quả nhất. 
nâng cao năng suất nhân viên
Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Tạo nên sự kết nối trong tổ chức 

Thông qua các chương trình đào tạo nội bộ, các bộ phận phòng ban sẽ được cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thắc gỡ khó khăn, khúc mắc trong công việc. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ tạo nên được sự gắn kết, kết nối giữa từng thành viên, tạo nên một tổ chức vững mạnh.
tạo sự gắn kết
Tạo nên sự kết nối trong tổ chức 

Xây dựng sự trung thành của nhân viên

Môi trường làm việc thân thiện, có cơ hội học tập và phát triển những tiềm năng của bản thẩn chính là một trong những yếu tố tạo nên sự trung thành của nhân viên với doanh nghiệp. Những nhân viên trung thành sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân lực.
xây dựng sự trung thành của nhân viên
Xây dựng sự trung thành của nhân viên

Các hình thức đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trước khi lựa chọn hình thức đào tạo nhân lực phù hợp thì doanh nghiệp cần phải đánh giá thực trạng nguồn nhân lực hiện tại của mình.
  • Tự đào tạo nội bộ: Thường là các buổi đào tạo nhỏ cho nhân viên mới, thực tập sinh.
  • Đào tạo Public: Cử nhân viên tham gia các lớp học tại các trung tâm đào tạo bên ngoài.
  • Đào tạo Inhouse: Hình thức đào tạo trực tiếp tại doanh nghiêp với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.
Xem thêm: Đào tạo In-house là gì? Phân biệt đào tạo Inhouse và đào tạo Public

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Nhân lực chính là nguồn tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn chỉnh sẽ đem lại hiệu quả đào tạo tốt nhất.
Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu đào tạo nhân lực

Các chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp thường sẽ thường bắt đầu tư những mục tiêu nhất định như cải thiện năng suất làm việc, tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí Marketing,.... Đây chính là điều doanh nghiệp cần phải xác định trước để có thể đánh giá hiệu quả sau đào tạo chính xác nhất. 

Bước 2: Phân tích thực trạng nhân lực của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có thực trạng nhân lực khác nhau. Bởi vậy mà trong bước thứ 2 này bạn cần xác định chính xác về khả năng, điểm mạnh - điểm yếu của nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp để có thể thiết lập chương trình đào tạo phù hợp nhất. 

Bước 3: Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp

Việc xây dựng chương trình đào tạo cho doanh nghiệp sẽ được thiết kế dựa trên những phân tích nguồn lực của doanh nghiệp. Công việc này cần được thiết kế bởi những người có chuyên môn, kiến thức toàn diện để giải quyết được triệt để các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp và đem lại hiệu quả cao trong quá trình đào tạo.
Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing từ A-Z cho người mới bắt đầu

Bước 4: Triển khai chương trình đào tạo

Sau khi đã thiết lập được chương trình đào tạo thì công việc tiếp theo đó chính là triển khai theo chương trình đó. Việc triển khai sẽ trở nên dễ dàng nếu như bạn xây dựng được chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Bước 5: Đánh giá chương trình đào tạo nhân lực

Dựa theo những mục tiêu đào tạo, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Nhân lực sau khi đào tạo cần đáp ứng được những yêu cầu giúp đạt được mục tiêu của chương trình đào tạo. 
đánh giá chương trình đào tạo
Đánh giá chương trình đào tạo nhân lực
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp để giúp nhân viên nâng cao năng lực, giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi vậy mà chương trình đào tạo cần xây dựng phù hợp và tốt nhất để khích lệ nhân viên. Nếu nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp chưa thể tự đào tạo nội bộ thì việc thuê những đơn vị đào tạo In house sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Chúc bạn thành công!
Call Zalo Messenger