TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Thumbnail là gì? Cách làm ảnh thumbnail cho website, Youtube

16:55 | 04/01/2024

Bạn có biết Thumbnail là gì và tại sao nó lại quan trọng trong SEO? Thumbnail là hình ảnh nhỏ đại diện cho một nội dung trực tuyến, như một bài viết, một video,... Thumbnail giúp người xem có cái nhìn tổng quan ban đầu về nội dung, kích thích họ nhấp vào xem thêm. Trong SEO, Thumbnail có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của người dùng, từ đó cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. 

Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ hướng dẫn bạn cách làm ảnh Thumbnail cho website và Youtube siêu đơn giản bằng Canva, một nền tảng thiết kế đơn giản dành cho người không chuyên.

Thumbnail là gì?

Thumbnail hay Feature Image (một số ít người đọc tiếng Việt là ảnh thu nhỏ, ảnh đại diện) là một hình ảnh nhỏ đại diện trước khi người dùng nhấp vào một nội dung trực tuyến nào đó, chẳng hạn như: một bài viết, một video Youtube,... Thumbnail có tác dụng thu hút sự chú ý của người xem, gợi ý nội dung chính, kích thích họ bấm xem. Trong SEO, thumbnail là một yếu tố quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của người dùng.

Hướng dẫn cách làm ảnh thumbnail cho Website 

Có nhiều ứng dụng giúp bạn tạo ảnh Thumbnail, tuy nhiên, nếu bạn là người không chuyên - bạn nên dùng Canva. Đây là nền tảng thiết kế siêu dễ dùng với hàng chục ngàn thiết kế Thumbnail ấn tượng có sẵn để bạn có thể chỉnh sửa.

Canva - Công cụ hỗ trợ làm hình ảnh thumbnail số 1 hiện nay

Canva - Công cụ hỗ trợ làm hình ảnh thumbnail số 1 hiện nay

Để tạo ra những Thumbnail thu hút bằng Canva, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Canva

Truy cập canva.com và đăng ký hoặc đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản với Canva.

Bước 2: Chọn kích thước Thumbnail

Sau khi đăng nhập, hãy chọn "Kích thước tùy chỉnh" ở góc trên bên phải của trang để cấu hình kích thước tùy chỉnh bạn muốn. Kích thước thumbnail phụ thuộc vào cấu hình website của bạn, bạn cần kiểm tra và lựa chọn kích thước thật sự phù hợp với trang của mình.

Bước 3: Chọn mẫu thiết kế

Sau khi chọn kích thước tùy chỉnh, Canva sẽ mở một trang trắng trên trình duyệt để bạn tuỳ ý thiết kế. Phía bên trái là bảng điều khiển với các lựa chọn như: Template, các element (các chi tiết thiết kế) mẫu,... phục vụ cho việc design của bạn

Nếu bạn chưa có ý tưởng để thiết kế mẫu cho riêng mình, bạn có thể chọn một trong các mẫu design miễn phí và trả phí có sẵn trong mục Template của Canva.

Bước 4: Chỉnh sửa Template

Khi bạn đã chọn một mẫu mà mình cảm thấy ưng ý, bạn có thể chỉnh sửa nó sao cho phù hợp với mong muốn của bạn:

4.1. Chỉnh sửa Text:

Đầu tiên, bạn cần thay đổi Text trong template sao cho phù hợp với nội dung bài viết trên trang web. Bên cạnh đó, bạn có thể chỉnh font, màu chữ, chỉnh cỡ chữ, di chuyển vị trí Text,... theo ý muốn. Tuy nhiên, do kích thước Thumbnail hiển thị không lớn, bạn cần giữ cho văn bản ngắn gọn, súc tích với kích thước chữ lớn để đảm bảo sự thu hút, tránh sự rối mắt cho người xem.

4.2. Chỉnh sửa Elements:

Nếu bạn muốn thiết kế của mình có “chất riêng” hơn, bạn có thể thêm các chi tiết trong mục Elements để cho hình ảnh thêm sự sinh động. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy các Elements trên Canva chưa đủ cho bản thân, bạn có thể tải Logo & Elements khác trên Internet và tải lên thông qua mục Uploads. Trên Canva, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kích thước, vị trí,... sao cho phù hợp với thiết kế. Với một số Element đặc biệt, bạn thậm chí có thể đổi màu sao cho phù hợp với màu sắc của thiết kế.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, do Feature Image có kích thước khá nhỏ khi hiển thị, bạn chỉ nên sử dụng Elements với số lượng hợp lý. Việc lạm dụng Elements có thể gây ra rối mắt, khiến người xem khó tập trung và nắm bắt được nội dung mà Thumbnail muốn truyền tải.

4.3. Thêm hình ảnh:

Hình ảnh là yếu tố cực kỳ quan trọng trong Design, đóng vai trò là “Key Visual” trong một thiết kế. Để thực hiện việc chèn ảnh trong thiết kế, bạn cần tải lên hình ảnh từ máy tính thông qua mục Upload ở bảng điều khiển bên trái màn hình, sau đó kéo thả vào thiết kế.

Bên cạnh phóng to/thu nhỏ và di chuyển vị trí hình ảnh, bạn còn có thể sử dụng các tính năng như: Xoá nền (chỉ có ở bản trả phí), chỉnh ảnh (bao gồm: độ sáng, tương phản, màu ảnh,...), lật, cắt ảnh,... theo ý muốn của mình.

Bước 5: Đặt tên ảnh & tải Thumbnail về máy

Khi bạn đã thiết kế xong, bạn cần đặt tên ảnh sao cho tối ưu SEO. Nếu file thiết kế của bạn chỉ có 1 ảnh, tên ảnh là tên file thiết kế. Nếu file thiết kế của bạn có 2 ảnh trở lên, Canva sẽ hiển thị ô text để bạn có thể đặt tên ở mỗi ảnh.

Sau khi đặt tên xong, Thumbnail của bạn sẵn sàng để tải xuống. Hãy bấm vào nút “Share” màu trắng ở góc trên bên trái màn hình, lựa chọn định dạng và chất lượng ảnh tải xuống mà mình mong muốn. Các định dạng tệp bao gồm JPG, PNG, PDF tiêu chuẩn, PDF in, SVG và GIF.

Bước 6: Cài đặt Meta Image cho ảnh

Sau khi tải ảnh Thumbnail về máy, bạn cần chỉnh sửa Meta Image để tối ưu cho SEO hình ảnh. Ở máy Windows, bạn chỉ cần bấm chuột phải và chọn Properties => Details. Ở máy Mac, bạn cần tải ứng dụng chuyên dụng để chỉnh sửa được thông số này, một gợi ý mà bạn nên thử là: MetaImage.

Bước 7: Tải ảnh lên Website

Sau khi tối ưu chuẩn SEO cho Thumbnail, bạn tải lên hình ảnh lên Website của mình. Ở nền tảng WordPress, nút để tải lên Feature Image ở góc dưới bên phải màn hình làm việc của bạn (nếu không thấy, bạn hãy cuộn xuống cho đến khi nút này xuất hiện). Sau đó, bạn hãy tối ưu tiếp các yếu tố SEO hình ảnh như: Thẻ Alt (Alternative Text), Tiêu đề,...

Hướng dẫn cách làm thumbnail cho Youtube

Làm ảnh thumbnail cho video trên Youtube

Làm ảnh thumbnail cho video trên Youtube

Để làm thumbnail cho Youtube, bạn cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc tương tự như làm thumbnail cho website, nhưng có một số điểm khác biệt sau:

  1. Chọn ảnh có liên quan đến nội dung video, và thể hiện được sự hấp dẫn, thú vị, hoặc giá trị của video. Bạn có thể sử dụng một khung hình từ video, hoặc tạo ảnh mới từ các nguồn khác.

  2. Điều chỉnh kích thước ảnh để phù hợp với kích thước thumbnail của Youtube, là 1280x720 pixel, với tỷ lệ khung hình là 16:9. Bạn có thể sử dụng các công cụ và trang web đã nêu ở trên để làm điều này.

  3. Thêm và căn chỉnh Text, Logo, Elements sao cho phù hợp với thương hiệu và phong cách của kênh Youtube của bạn. Lưu ý, Youtube thường sẽ tự động thêm một “nút Play” ở chính giữa thumbnail và thông tin thời lượng video ở góc dưới bên phải, điều này có thể khiến một số chi tiết trên thiết kế không được hiển thị đầy đủ. Do đó, bạn nên tránh để văn bản hoặc hình ảnh quan trọng ở vị trí đó để tránh làm giảm hiệu quả của Thumbnail.

  4. Lưu ảnh Thumbnail dưới định dạng JPG, PNG, GIF, hoặc BMP, và giữ dung lượng ảnh dưới 2 MB. 

Qua bài viết này, bạn đã biết được Thumbnail là gì, tầm quan trọng của nó trong SEO và cách làm ảnh Thumbnail cho website và Youtube bằng Canva. Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn có thể tạo ra những Thumbnail đẹp mắt, thu hút người xem và tối ưu SEO cực kỳ tốt. Hãy thử áp dụng những mẹo này và xem kết quả nhé, chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger