TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Các loại phí trên Shopee - Cách tính phí dịch vụ Shopee chính xác nhất

Với những người chuẩn bị mở gian hàng trên Shopee, cần nắm rõ được các quy định cũng như khoản phí phải đóng. Vậy các loại phí trên Shopee gồm những gì? Bán hàng trên shopee mất phí bao nhiêu? Cách tính phí dịch vụ Shopee như nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Bán hàng nghìn đơn với khóa học Shopee chi tiết từ A đến z

Người bán trên Shopee có phải trả phí không?

Các loại phí trên Shopee

Người bán hàng trên Shopee phải trả phí

Shopee là sàn thương mại điện tử, được nhiều người Việt Nam sử dụng mua sắm và bán hàng. Trên kênh này, thường xuyên đưa ra các khuyến mãi, mã giảm giá cho người dùng tiết kiệm chi phí.

Khi mới gia nhập vào thị trường Việt Nam, Shopee cho phép người bán sử dụng miễn phí. Nhưng hiện nay, Shopee đã đưa ra quy định về các khoản phí áp dụng cho người bán hàng. Ví dụ như các loại phí cố định gian hàng hằng tháng, phí thanh toán, phí dịch vụ,...

>>> Xem thêm: Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Bán hàng trên Shopee mất phí bao nhiêu? Các loại phí trên Shopee

Các loại phí trên Shopee

Các mức phí được Shopee quy định rõ ràng

Để người bán duy trì gian hàng, cần đóng các loại phí trên Shopee như sau.

Phí thanh toán

Khi người bán có một đơn hàng thành công sẽ phát sinh phí thanh toán này. Tất nhiên phí thanh toán sẽ không dành cho các đơn bị hủy, trả hàng hoặc hoàn hàng,... Cách tính phí thanh toán là bằng tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm có tiền sản phẩm cộng với chi phí vận chuyển đã giảm khuyến mãi. Phí thanh toán của sàn Shopee sẽ được làm tròn với ngưỡng gần cao nhất.

Công thức tính phí thanh toán:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 3%.

Lưu ý:

  • Với các đơn hàng thực hiện trước ngày 2/1/2023 thì có mức phí 2.5%.

  • Còn tính từ ngày 2/1/2023, mức phí sẽ là 3% (đã bao gồm VAT).

Phí cố định Shopee

Một trong các loại phí trên Shopee là phí cố định. Phí cố định sẽ được trích ra từ lợi nhuận đơn hàng giao dịch thành công khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay khách. Khoản phí này nằm ở các đơn hàng tại mục Đã giao. Hoặc những đơn hàng phát sinh giao dịch hoàn tiền, trả hàng thì người bán sẽ yêu cầu “Hoàn tiền ngay”.

Các gian hàng khác nhau sẽ có phí cố định phải nộp khác nhau. Tỷ lệ phần trăm phí cố định của các gian hàng sẽ phụ thuộc vào bán tại Shopee Mall hay không, tham gia các gói dịch vụ nào,...

Phí dịch vụ - Cách tính Phí dịch vụ Shopee

Phí dịch vụ sẽ thực hiện trừ trực tiếp trên những đơn hàng thành công, không bị hủy, hoàn trả tiền, hàng. Cách tính phí dịch vụ Shopee như sau.

  • Nếu người bán tham gia vào Freeship Xtra mất 7% không giới hạn.

  • Nếu mà tham gia vào Hoàn Xu mất 5% giới hạn thu tối đa sẽ là 20.000 VNĐ cho một sản phẩm.

  • Người bán tham gia vào 2 Gói Freeship Xtra và Hoàn Xu Xtra. Khi đó shop sẽ nhận được 0.5% phí dịch vụ tại Gói Freeship Xtra cùng gói Freeship Xtra 6.5% không giới hạn. Cùng với Hoàn Xu 5% giới hạn thu tối đa là 20,000 VNĐ cho một sản phẩm.

  • Còn trong trường hợp người bán tham gia cả 3 Gói Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Hoàn Xu Xtra. Khi đó shop sẽ được giảm 0,5% phí dịch vụ của Gói Freeship Xtra và Freeship Xtra Plus với tổng là 8,5%. Còn giới hạn thu tối đa là 40,000 VNĐ với 1 sản phẩm. Giảm 1% phí dịch vụ của Gói Hoàn Xu Xtra còn là 4%,giới hạn thu tối đa là 20,000 VNĐ cho 1 sản phẩm.

Với gói Freeship Extra hỗ trợ tiền ship cho người mua, nhờ vậy người bán cũng tăng tỷ lệ chuyển đổi. Còn gói Hoàn xu Extra giúp người mua nhận được các voucher hoàn xu.

Những gian hàng trên Shopee Mall hoặc là shop yêu thích sẽ phải chịu mức phí thấp hơn. Do đó, người bán luôn cố gắng ghi điểm trong khách hàng để nhận về nhiều ưu đãi.

Thuế bán hàng

Tất nhiên bán hàng trên Shopee bạn cũng phải chịu khoản phí đúng quy định cơ quan thuế. Sàn Shopee sẽ trực tiếp thông báo cho người bán về việc thu thuế và quản lý thuế. Và tất nhiên Shopee sẽ không thực hiện việc nộp thuế thay cho người bán.

Hiện tại, cơ quan thuế đang thu 1,5% trên tổng doanh thu Shopee chuyển khoản. Chi phí này là thuế Thu nhập cá nhân và thuế Giá trị gia tăng, nó không giống với các chi phí Shopee khác.

Cách để kiểm tra phí Shopee thu người bán

Cách kiểm tra phí Shopee

Có nhiều cách để kiểm tra phí Shopee

Nếu bạn muốn biết các loại phí trên Shopee mình cần nộp, có thể thực hiện những bước kiểm tra sau.

Kiểm tra thủ công

Đầu tiên là bạn cần truy cập vào mục Tôi, tiếp đến là chọn Shop của tôi và đến Đơn bán. Tìm đến phần Thông tin đơn hàng, ấn chọn Xem chi tiết doanh thu, chọn tiếp vào Phí giao dịch của đơn hàng.

Với phần tiền phí trước có dấu trừ (-), đây là biểu thị cho phần phí dịch vụ (% chiết khấu Shopee) mà hệ thống thu từ đơn hàng của bạn.

Kiểm tra trên báo cáo doanh thu

Chủ shop hãy đăng nhập vào tài khoản của mình, tiếp đến là vào phần Doanh thu. Rồi tải Báo cáo doanh thu để kiểm tra tất cả các phí thanh toán. Cách làm này khá đơn giản, nếu bạn có kỹ năng excel tốt càng nhanh hơn.

Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm được sản xuất để hỗ trợ bán hàng trên Shopee. Nhờ các phần mềm này, bạn có thể biết được doanh thu, lợi nhuận nhanh chóng.

Trên đây là thống kê của chúng tôi về các loại phí trên Shopee. Nếu bạn đang chuẩn bị mở gian hàng trên Shopee, cần nắm được các kiến thức này. Để đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm:

Call Zalo Messenger