TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Hướng dẫn cách tạo chatbot miễn phí cho Fanpage Facebook

16:04 | 17/04/2024

Chatbot đang trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các doanh nghiệp cải thiện chăm sóc và bán hàng trên Fanpage, đồng thời giảm thiểu nhân lực và chi phí hiệu quả. Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Chatbot cho Fanpage miễn phí một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Lợi ích khi sử dụng chatbot cho Fanpage

Sử dụng Chatbot cho Fanpage tiết kiệm công sức chăm sóc page

Sử dụng Chatbot cho Fanpage tiết kiệm công sức phải chăm sóc page

Chatbot là một ứng dụng được thiết kế với mục đích trò chuyện, giải đáp/thu thập thông tin thông qua các cuộc hội thoại ngắn. Chatbot được các lập trình viên tích hợp các tính năng giúp người dùng cài đặt sẵn các kịch bản hội thoại, giúp các doanh nghiệp giảm thiểu nhân lực - chi phí trong việc tư vấn chăm sóc cũng như tối ưu chuyển đổi các khách hàng tiềm năng.

Cụ thể, dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi tích hợp chatbot cho Fanpage:

 • Tăng hiệu quả tương tác với khách hàng: Chatbot có thể trả lời tự động các câu hỏi thường gặp & hỗ trợ khách hàng 24/7 và thu thập thông tin khách hàng tiềm năng.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Chatbot giúp tự động hóa các tác vụ thủ công, giải phóng nhân viên để tập trung vào công việc quan trọng hơn.

 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Chatbot chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tiện lợi và chuyên nghiệp theo đúng kịch bản đã được doanh nghiệp cài đặt sẵn, giúp giữ chân và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

 • Quảng cáo: Chatbot có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và khuyến khích khách hàng mua hàng ở những lần tiếp theo.

 • Tích hợp AI: Hiện nay, có một số chatbot được tích hợp AI với mô hình máy học (machine-learning) dựa trên dữ liệu có sẵn, mang đến những giải đáp cá nhân hoá hơn cho những câu hỏi, đem đến sự hài lòng tối đa trong trải nghiệm của khách hàng.

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho Fanpage Facebook miễn phí

Nếu muốn thử cài Chatbot để ứng dụng trong quá trình kinh doanh trên Fanpage Facebook của mình, bạn có thể tham khảo qua AhaChat - một công cụ Chatbot hoàn toàn miễn phí phổ biến hiện nay. 

Dưới đây là chi tiết các bước cách tạo Chatbot cho Fanpage thông qua AhaChat nhanh chóng, hiệu quả nhất:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của AhaChat tại https://ahachat.com/. Sau đó, chọn "Bắt đầu sử dụng miễn phí” ngoài trang chủ.

Ahachat - Phần mềm tạo Chatbot miễn phí

Ahachat - Phần mềm tạo Chatbot miễn phí

Bước 2: Trên màn hình sẽ hiện ra hai lựa chọn: "Hủy" và "Tiếp tục dưới tên <tên tài khoản Facebook bạn>". Chọn "Tiếp tục dưới tên…" để tiếp tục. Lưu ý, tài khoản bạn đăng nhập phải có quyền Admin Fanpage thì Chatbot mới có thể hoạt động.

Bước 3: Click vào trang Fanpage mà bạn muốn tạo Chatbot và nhấn "Tiếp". Tiếp đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cấp quyền cho AhaChat để truy cập vào Messenger >> Chọn "Xong" và sau đó nhấn "OK".

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết của Fanpage như lĩnh vực hoạt động, số điện thoại cá nhân và nhấn "Hoàn tất" >> "Tạo bot".

Bước 5: Chọn Fanpage bạn đã thêm vào AhaChat >> Chọn mẫu chatbot phù hợp và nhấn "Tạo mới".

Bước 6: Chọn "Trả lời tự động" >> Chọn "Lựa chọn kịch bản trả lời tự động" cho Fanpage của bạn. Có một số kịch bản bạn có thể chọn như:

Các loại kịch bản chatbot trong Ahachat

Các loại kịch bản chatbot trong Ahachat

 • Kịch bản chào mừng: tự động trả lời khi khách hàng lần đầu truy cập trang hoặc khi khách hàng nhấn chọn bắt đầu.

 • Kịch bản mặc định: thông báo với khách hàng vui lòng đợi hoặc quay lại sau vì hiện tại không có nhân viên trực page để hỗ trợ.

 • Kịch bản từ khóa: đây là kịch bản thu thập thông tin của khách hàng dựa trên các mẫu từ khóa đã được cấu hình sẵn.

Bước 7: Nếu muốn thêm các kịch bản tuỳ chỉnh, bạn tiếp tục chọn "Tạo mới block" >>"Hội thoại". Tạo một khung hội thoại mới bằng cách nhập tên và các đoạn tin nhắn tự động vào khung hội thoại này >> Nhấn "Lưu thay đổi".

Bước 8: Nối các khung tin nhắn tự động mà bạn đã thiết lập trước theo trình tự bạn mong muốn. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã tạo thành công chatbot cho Fanpage Facebook của mình trên AhaChat.

Bạn nên thử nghiệm chatbot trước khi triển khai rộng rãi để đảm bảo chatbot hoạt động hiệu quả. Sau khi triển khai, bạn cần theo dõi hiệu quả hoạt động của chatbot và liên tục tối ưu hóa để chatbot ngày càng thân thiện hơn với khách hàng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook từ A-Z

Lưu ý khi tạo chatbot cho Fanpage Facebook

Để thực hiện cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook mang lại hiệu quả chăm sóc khách hàng và kinh doanh tốt nhất, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Xác định mục tiêu Chatbot rõ ràng: Bạn cần xác định rõ những mục tiêu của mình trước khi bắt đầu tạo chatbot. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống kịch bản tin nhắn mẫu hiệu quả. Chẳng hạn, đối với khách hàng cần tư vấn sản phẩm - Chatbot nên trả lời như thế nào để giữ khách? Hoặc, đối với khách hàng cũ cần chăm sóc - Chatbot cần làm gì để cải thiện trải nghiệm hài lòng của họ?

 • Xây dựng kịch bản trả lời câu hỏi phù hợp: Kịch bản trả lời câu hỏi của bạn phải đem lại giá trị được cho khách hàng. Bạn nên tìm hiểu xem các khách hàng của mình thường hay thắc mắc, băn khoăn những gì khi tiếp cận sản phẩm & dịch vụ của bạn để xây dựng chiến lược nội dung phù hợp nhất. 

 • Đảm bảo sự tự nhiên trong các mẫu câu trả lời: Không ai muốn nói chuyện với một cái máy. Do đó, bạn cần phải tối ưu những kịch bản trả lời câu hỏi sao cho tạo khách hàng cảm giác như đang nói chuyện trực tiếp với nhân viên. Bên cạnh đó, để tạo sự sinh động và tự nhiên hơn, bạn còn có thể bổ sung emoji, hình ảnh, GIF vào chatbot để các câu trả lời được tạo ra mang tính “con người” hơn.

 • Kiểm tra Chatbot thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh chatbot để tránh bất cứ sai sót và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

 • Sử Dụng Nút Call-to-Action: Sử dụng các nút Call-to-Action để dẫn dắt khách hàng đến các hành động mong muốn như mua hàng, like/chia sẻ Fanpage, vào web,...

Chatbot là một công cụ hữu ích giúp bạn tăng hiệu quả cải thiện chăm sóc khách hàng và kinh doanh trên Fanpage. Hy vọng qua bài viết này, Vinalink Academy đã giúp bạn biết cách tạo chatbot cho Fanpage riêng mình một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

Chúc bạn thành công !

Call Zalo Messenger