TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Chat GPT là gì? Ứng dụng của Chat GPT

14:15 | 22/06/2023
Chat GPT làm một công cụ trợ lý trên điện thoại hay laptop tương tự như: Siri, Google Assitant,... và được phát triển OpenAI. Vậy ChatGPT là gì? Ứng dụng của công cụ này như thế nào? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu!
Chat GPT là gì?


ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình transformer của Google. Mô hình trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, Chat GPT có thể trò chuyện, tương tác ở dạng cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như con người.
 

Để sử dụng Chat GPT hiệu quả, các nhà khoa học OpenAI đã đào tạo nó bằng cách thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết trên Wikipedia, bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và nguồn thông tin uy tín khác.

Chat GPT được coi là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn. Nó được trang bị các tính năng nổi bật như tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

Cách thức hoạt động của Chat GPT.
 

Chat GPT sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, đồng thời nó cũng lấy dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số thông tin và 300 tỷ từ được “kết nạp” vào hệ thống. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Khi bạn đặt câu hỏi đầu vào cho mô hình rằng “Một năm có bao nhiêu tháng?”, nếu mô hình phản hồi sai thì đáp án đúng sẽ được update ngay lập tức. Từ những thí nghiệm nhỏ này sẽ giúp hệ thống được củng cố và dẫn trở nên chuẩn xác hơn.Chat GPT dùng để làm gì?
 

Một số ứng dụng của ChatGPT:

  • Cung cấp câu trả lời chuyên sâu: Mặc dù Google dễ cung cấp câu trả lời nhanh chóng cho các câu hỏi thực tế nhưng ChatGPT có thể cung cấp câu trả lời chuyên sâu hơn để giải thích các chủ đề phức tạp theo cách dễ hiểu nhất.
  • Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: Chat GPT được thiết kế để hiểu về ngôn ngữ giao tiếp và tham gia các cuộc trò chuyện giữa con người. Điều này mang đến trải nghiệm tương tác và cá nhân hóa hơn so với việc tìm kiếm trên Google.
  • Đưa ra đề xuất: Chat GPT có thể đưa ra đề xuất dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của người dùng, điều này đặc biệt hữu ích đối với nhu cầu khi đi mua sắm hay đứng trước các sự lựa chọn.
  • Sáng tạo nội dung & lên ý tưởng: Chat GPT có thể hỗ trợ tìm kiếm ý tưởng hoặc nguồn cảm hứng cho công việc liên quan đến sáng tạo như viết văn, viết blog, làm thơ, sáng tác nhạc, thiết kế đồ họa, kiến trúc,…
  • Thiết kế ảnh, video, làm slide: Sử dụng Chat GPT để đưa ra câu lệnh cho các công cụ AI khác vẽ ảnh, làm ảnh chuyển động, làm video, làm bản tin tự động,…
  • Dịch thuật**:** Chat GPT có thể hỗ trợ dịch ngôn ngữ trong thời gian thực, cho phép bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện.
  • Sử dụng cho mục đích giải trí**:** Chat GPT cũng dễ dàng đưa ra các trò chơi, kể chuyện cười hoặc cung cấp câu đố đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng.

 

Hiện tại, phần mềm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, và chỉ có thể sử dụng ở một số quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức... Đáng tiếc, Việt Nam hiện chưa có trong danh sách các quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ. Khi truy cập vào trang web và nhận thông báo "ChatGPT is not available in your country", bạn sẽ biết rằng ứng dụng này chưa có sẵn tại quốc gia đó.

Để đăng ký, bạn sẽ phải nhờ vào bên thứ 3.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo nội dung KHÓA HỌC CHATGPT để sử dụng thành thạo nhất công cụ A.I đình đám .


 
Call Zalo Messenger