TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Tổng hợp 6 công cụ kiểm tra tốc độ Website nhanh chóng, chính xác

13:50 | 10/11/2021
Tốc độ website sẽ đánh giá là một trong những yếu tố cơ bản để đánh giá hiệu suất của trang web. Vậy đâu là công cụ giúp kiểm tra tốc độ website hiệu quả?

Tìm hiểu rõ về việc kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong số những chỉ số quan trọng mà SEOer cần quan tâm để có thể tối ưu trải nghiệm người dùng tốt nhất. 

Khái niệm cơ bản về tốc độ website

Khi bạn tìm hiểu về việc kiểm tra tốc độ website, bạn sẽ thấy ba thuật ngữ là tốc độ web, tốc độ trang, tốc độ load. Đây là ba khái niệm riêng biệt nhưng hầu hết phần đông người dùng đều chỉ gọi chung là tốc độ của trang Web. Dưới đây dưới đây là khái niệm giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt ba loại tốc độ này.
  • Tốc độ web (Site speed) đưa ra khoảng thời gian người dùng xem và tương tác với các nội dung trên Web. Tốc độ website được đánh giá dựa trên ba khía cạnh là tốc độ tải trang, thời gian load và thời gian các trình duyệt web xử lý, cho phép người dùng/ người xem tương tác.
  • Tốc độ trang (page speed) là thời gian tải một trang đơn lẻ trên web hoặc blog, nó có thể được tính dựa trên thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung hoặc thời gian tính từ bạn kích vào link đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên từ máy chủ website.
  • Thời gian tải trang (load page) được tính là thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi toàn bộ nội dung trên web được hiển thị trên trình duyệt của người dùng. 
Khái niệm cơ bản về tốc độ webiste
Khái niệm cơ bản về tốc độ webiste

Quy trình để tải và hiển thị trang Web

Khi kiểm tra tốc độ website, bạn cần phải hiểu rõ thêm về quy trình tải và hiển thị của một website. Quy trình tải trang sẽ được chia làm 4 bước như sau:
Bước 1: Yêu cầu
Yêu cầu được xuất hiện khi người dùng click vào một đường dẫn nào đó, hay nhập đường dẫn trên thanh công cụ,… hay đơn giản khi một trang được làm mới lại (F5) một trang web mà người dùng đang xem.
Bước 2: Đáp ứng yêu cầu ( Máy chủ trả dữ liệu )
File HTML (website) và các tài nguyên mà html yêu cầu thêm như các file như javascript, css, ảnh, font…của trang web sẽ được tải về.
Bước 3: Xây dựng
Máy chủ gửi các dữ liệu phản hồi bằng việc sử dụng các tài nguyên đã được tải về của trang để xây dựng trang và phản hồi cho trình duyệt.
Bước 4: Hiển thị
Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện xong, trình duyệt có thể thực sự hiển thị trang Web cho người dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến tốc độ tải trang của một website, vật khi kiểm tra tốc độ website của trang web doanh nghiệp mình cần quan tâm đến những yếu tố này. Một số yếu tố chính như:
  • Có bao nhiêu hình ảnh, video và các tệp phương tiện khác trên trang
  • Chủ đề và plugin nào được cài đặt trên trang Web
  • Mã hóa website và các tập lệnh trên máy chủ

Vai trò của việc kiểm tra tốc độ website trong tối ưu Website

Tốc độ tải trang có ý nghĩa quan trọng để tối ưu website của bạn nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bởi vậy mà bạn cần luôn đảm bảo tốc độ tải trang đủ nhanh để không khiến khách hàng rời bỏ.

Tối ưu trải nghiệm cho người dùng

Bất kỳ người dùng hai người xem nào truy cập vào trang Web đều muốn có thể đọc được thông tin mình tìm kiếm một cách nhanh nhất. Nếu như bạn là người dùng như bao người dùng khác khi tìm kiếm dữ liệu trên một website nào đó mà hiển thị lâu và chậm thì chắc chắn bạn sẽ sẵn sàng thoát website đấy và tìm một trang web hiển thị nhanh hơn. 
Tăng trải nghiệm người dùng với tốc độ load web nhanh
Tăng trải nghiệm người dùng với tốc độ load web nhanh
Như vậy, tốc độ tải trang cũng rất quan trọng và giúp trang Web đó giữ chân được người dùng/ người xem lâu hơn. Bên cạnh đó tốc độ tải trang Web cũng giúp trải nghiệm của người dùng trên website đó không bị gián đoạn giữa chứng như không load được ảnh, video, chữ… 

Xem thêm: UX là gì? 5 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Có được ấn tượng tốt ban đầu cho người dùng về dần dần xây dựng được sự tin tưởng và thoải mái khi truy cập vào trang web của bạn. 

Kiểm tra tốc độ website sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi đã có cho trang web tốc độ tải trang nhanh khiến người dùng/ người xem cảm thấy dễ chịu, thoải mái và lướt nhiều và xem thêm những bài viết mà website của bạn đăng tải. Từ đó, kích thích tâm lý nắm bắt đúng thời điểm khách hàng tiềm năng đang nhu cầu, tâm lý của khách hàng có sự biến đổi để thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. 

Khi có tốc độ tải trang nhanh, quy trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi và không bị giãn đoạn. Từ đó khách hàng khó có thể có hành động “suy nghĩ lại”, từ đó không bị rơi rớt tỷ lệ chuyển đổi.

Nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Trải nghiệm của người dùng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá được thứ hạng của một trang Web trên các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google. Việc người dùng có được trải nghiệm tốt trên trang Web của bạn từ đó kích thích họ quay lại website và sử dụng trang nhiều hơn. Từ đó, sẽ tạo sự uy tín của trang web từ đó tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nên với những doanh nghiệp muốn đẩy mạnh việc SEO website thì ngay từ khâu tạo Web cần tối ưu tốc độ website. 

Xem thêm: Tốc độ tải trang - Một trong số các yếu tố SEO Onpage quan trọng nhất

6+ Công cụ kiểm tra tốc độ Website nhanh chóng, chính xác

Hiện nay, bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ miễn phí, trả phí để có thể kiểm tra tốc độ website nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài các trang web trực tiếp thì bạn cũng có thể lựa chọn những tiện ích mở rộng giúp kiểm tra tốc độ load trang vô cùng đơn giản, dễ dàng.

1. Google Pagespeed Insight - Kiểm tra tốc độ website miễn phí

Đây là một trang web của Google sẽ giúp bạn phân tích một cách toàn diện về trang Web của doanh nghiệp mình bao gồm tốc độ tải trang trên máy tính và tốc độ tải trang trên các thiết bị điện thoại cùng một số gợi ý cải thiện tốc độ website.
Google Speed - Kiểm tra tốc độ website
Google Pagespeed Insight - Kiểm tra tốc độ website miễn phí
Google Pagespeed Insight se đánh giá trên thang điểm 100 , cách thức đánh giá dựa vào dữ liệu nghiên cứu phân tích của Lighthouse về các website. Sẽ phân ra là em làm ba thang điểm:
  • Trên 90 điểm: có tốc độ tải trang nhanh và đang vận hành hiệu quả. 
  • Từ 50 – 90 điểm: cần cải thiện thêm website có một số tiêu chí chưa tốt. 
  • Dưới 50: có tốc độ chậm, cần điều chỉnh lại khá nhiều vấn đề để tối ưu tốc độ load trang.
Cách sử dụng dễ dàng bạn chỉ cần copy URL trang Web của doanh nghiệp bạn, và mọi dữ liệu sẽ hiện ra nhanh giúp bạn dễ dàng có được dữ liệu cụ thể.
 

2.Think With Google- kiểm tra tốc độ website trên mobile

Cũng là một công cụ giúp kiểm tra tốc độ website do Google sáng lập nằm trong chiến lược tập trung vào một vào các thiết bị mobile. Các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ biết được trang Web của mình có tốc độ tải trang như thế nào khi dùng 3G hoặc 4G.
Think With Google - kiểm tra tốc độ website dành riêng cho mobile
Think With Google - kiểm tra tốc độ website dành riêng cho mobile​​​​
Cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập URL vào mục cần kiểm tra rồi ấn Enter. Và chờ 1 lúc Think With Google sẽ giúp giúp kiểm tra và trả về kết quả. Tốc độ tải trang và tỷ lệ người truy cập thoát trang do tốc độ là hai thông số quan trọng sẽ hiển thị ngay ở phần sơ bộ. Ngoài ra bạn có thể kích vào phần Full Report để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề mà trong mắt của doanh nghiệp bạn gặp phải. 

3. Dotcom Monitor - kiểm tra tốc độ website trên nhiều trình duyệt

Sẽ phân tích toàn diện Website như thời gian tải trang, số lượng yêu cầu, HTTP… Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra tốc độ load trang trên các trình duyệt khác nhau như Chrome, Cốc Cốc, Safari,...
Dotcom Monitor - kiểm tra tốc độ website trên nhiều trình duyệt
Dotcom Monitor - kiểm tra tốc độ website trên nhiều trình duyệt
Ngoài ra, bạn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong blacklist spam hay không...

4. Pingdom Tool - kiểm tra tốc độ website trả phí

Đây là một trong những công cụ phân tích tốc độ Web một cách chính xác nhất. Thêm vào đó nó sẽ thực hiện phân tích yếu tố gây ra ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn như thời gian thời tải trang, lượng yêu cầu…
 
Giao diện của Pingdom Tool
Giao diện của Pingdom Tool kiểm tra tốc độ website​​​​​​
Ngoài ra, nó còn cung cấp cho website của bạn số liệu về tốc độ truy cập của từng phần, từng nội dung một như hình ảnh CSS, RSS, video, audio… 

Bên cạnh đó, Pingdom Tool cũng cung cấp hỗ trợ giúp bạn kiểm tra tốc độ truy cập của từng khu vực khác nhau trên thế giới phù hợp với những trang đặt hosting ở nước ngoài. Và điều đáng buồn là công cục này chỉ dành để kiểm tra cho website ở một số nước mà không có Việt Nam.

5. Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank không phải là Website mà nó là một phần cài đặt tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trong kho ứng dụng và cài đặt Alexa Traffic Rank hoàn toàn miễn phí. 
Tìm thấy dễ dàng Alexa Traffic Rank trong cửa hàng Chrome
Tìm thấy dễ dàng Alexa Traffic Rank trong cửa hàng Chrome

Cách sử dụng công cụ này cũng khá đơn giản bạn chỉ cần mở website muốn kiểm tra, kích hoạt Alexa Traffic Rank trên thanh công cụ. Bạn sẽ nhận được kết quả bao gồm tốc độ tải trang trung bình độ an toàn của trang Web xếp hạng giải quốc gia cụ thể và trên toàn thế giới, đánh giá trên các công cụ tìm kiếm.

6. Lighthouse

Lighthouse cũng là một tiện ích trên Google Chrome, giúp kiểm tra tốc độ ngay trên thiết bị của bạn thay vì dùng máy chủ Google do đó kết quả trả về sẽ khác biệt so với Pagespeed Insight. Pagespeed Insight cũng là lấy lõi -core Lighthouse để kiểm tra tốc độ. 
Cách sử dụng Lighthouse cũng khá nhanh chóng và dễ dàng 
Cách sử dụng Lighthouse cũng khá nhanh chóng và dễ dàng 
Cách sử dụng Lighthouse cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Khi bạn đã thêm vào tiện ích, các bạn chỉ cần vào trang muốn kiểm tra, nhấn vào biểu tượng Lighthouse Extensions –> đợi tầm 1-2 phút sẽ cho ra kết quả.

Trên đây là một số thủ thuật để kiểm tra tốc độ website một cách nhanh chóng và dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó là những vấn đề bên lề về tốc độ website giúp bạn có thêm những thông tin, hiểu rõ hơn về tốc độ web từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào chính doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số tốc độ load trang. Hãy theo dõi Thư Viện Kiến Thức của Vinalink Academy và cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Marketing nhé. Chúc bạn thành công!

 
Call Zalo Messenger