TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Cộng tác viên bán hàng online: Khái niệm và mức lương

Xu hướng kinh doanh trực tuyến đang chiêu mộ số lượng lớn nhân viên bán hàng online. Cộng tác viên bán hàng online là gì mà các bạn trẻ lựa chọn công việc hấp dẫn này bởi tính thoải mái và tiềm năng thu nhập "khủng" như vậy?. Hãy cùng Vinalink Academy tìm hiểu về ngành nghề này để có góc nhìn chính xác nhất nhé !

1. Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là người hợp tác với các nhà bán hàng, chủ shop online, người cung cấp nguồn hàng để bán hàng trên các kênh mạng xã hội và sàn thương mại điện tử như Facebook, Instagram, Tiktok, Shopee, Lazada,... Công việc của cộng tác viên online là kết nối giữa các shop và khách hàng.

Thường thì cộng tác viên bán hàng không cần đầu tư vốn để nhập hàng. Khi có khách hàng muốn mua sản phẩm/dịch vụ, cộng tác viên chỉ cần lấy hàng từ nhà cung cấp để gửi cho khách hàng và nhận tiền chênh lệch.

2. Ưu điểm khi làm CTV bán hàng online

Ngày nay, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên và các bà mẹ có con nhỏ, đã lựa chọn làm cộng tác viên bán hàng online để tăng thêm thu nhập. Vậy tại sao nhiều người chọn công việc này? Điều đó liên quan đến ba yếu tố chính: vốn ít, không tốn nhiều thời gian, lợi nhuận cao.

 • Không cần vốn: Một yếu tố quan trọng của công việc cộng tác viên bán hàng online là không cần đầu tư vốn để nhập hàng. Điều này giải quyết một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi muốn kinh doanh, đó là không có đủ vốn khởi đầu. Khi làm cộng tác viên online, bạn chỉ cần đặt cọc một số tiền rất nhỏ để mua hàng. Điều này có nghĩa là dù bạn có ít vốn, bạn vẫn có thể bắt đầu kinh doanh và kiếm thu nhập. Đồng thời, làm cộng tác viên với các nhà cung cấp hàng hóa cũng giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và học hỏi thêm kinh nghiệm.

 • Không tốn nhiều thời gian: Công việc của cộng tác viên bán hàng online không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần đăng bài để bán hàng và đợi khách hàng đặt hàng. Công việc này có thể thực hiện khi bạn rảnh rỗi, vì vậy bất cứ ai cũng có thể làm được. Hầu hết tất cả thông tin về sản phẩm, bài viết, hình ảnh và video sẽ được cung cấp bởi chủ shop. Bạn chỉ cần đăng bài và trả lời câu hỏi của khách hàng, sau đó chốt đơn hàng.

 • Lợi nhuận cao: Lợi nhuận từ việc bán hàng online chủ yếu đến từ phần hoa hồng và chênh lệch giá khi bán hàng. Do đó, mức lợi nhuận cao hay thấp phụ thuộc vào cách bạn bán hàng. Nếu bạn đăng bài thường xuyên và tìm kiếm khách hàng, thu nhập sẽ cao và ổn định.

3. Cộng tác viên bán hàng online làm những việc gì?

Cộng tác viên bán hàng online thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để giúp công ty hoặc doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Một số trong số những hoạt động này bao gồm:

 • Tìm kiếm và giữ khách hàng mới: Cộng tác viên bán hàng online sẽ tìm kiếm và gửi tin nhắn, email hoặc bản tin đến khách hàng tiềm năng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty hoặc doanh nghiệp.

 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua hàng: Khi khách hàng cần hỗ trợ trong quá trình mua hàng, các cộng tác viên sẽ giúp họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ, trả lời các câu hỏi và giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà khách hàng có thể gặp phải.

 • Quản lý và theo dõi đơn đặt hàng: Cộng tác viên bán hàng online sẽ theo dõi và quản lý các đơn đặt hàng để đảm bảo rằng tất cả đơn đặt hàng đều được xử lý một cách hiệu quả và đúng hẹn.

 • Phân tích và báo cáo thị trường: Cộng tác viên sẽ phối hợp với chủ phân tích về thị trường tiềm năng sắp tới.

Cộng tác viên bán hàng online làm những công việc gì
Cộng tác viên bán hàng online là làm gì?

Tham khảo thêm các công việc khác của CTV bán hàng online để biết được cụ thể hơn: 

 • Đăng tin bán hàng và quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo, TikTok. .. 

 • Trực tin nhắn trả lời khách hàng theo các ca từ sáng/trưa/chiều/đêm. 

 • Tham gia Livestream bán hàng. 

 • Tư vấn cho khách hàng mua sản phẩm qua tin nhắn và điện thoại di động. 

 • Check tin nhắn khi đặt đơn mua hàng. 

 • Hoặc đóng góp ý kiến vào kế hoạch kinh doanh hàng tuần, tháng. 

 • Tìm hiểu, phân tích đối thủ cạnh tranh để thấy mình nên thay đổi và bổ sung gì. 

Khi chưa hiểu nhiều, bạn chỉ cần trở thành cộng tác viên sau 1 tháng là đã dễ dàng nắm bắt kiến thức thị trường hơn hoàn toàn. Đây cũng là trải nghiệm không thể quên với các bạn sinh viên năm nhất. Nếu đã có đam mê startup thì CTV bán hàng online sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn học hỏi thêm. Mà nhiều doanh nhân thành đạt cũng chỉ bắt đầu sự nghiệp với vị trí cộng tác viên thôi nhé!

>>> Xem ngay: Có nên học khóa học bán hàng online

4. Kinh nghiệm khi làm cộng tác viên bán hàng online

Dưới đây là một số kinh nghiệm của Vinalink Academy chia sẻ đến bạn đọc khi đang chuẩn bị làm CTV bán hàng online:

Tìm hiểu sản phẩm bạn muốn bán

Trước tiên và quan trọng nhất, bạn cần thực sự hiểu về sản phẩm mà bạn muốn bán là gì. Bạn phải xác định xem sản phẩm có tiềm năng trong thị trường hay không, liệu nó có dễ dàng nhắm vào nhóm đối tượng khách hàng lớn hay không. Sau khi đã chọn được sản phẩm và lĩnh vực bạn quan tâm, hãy tìm hiểu mọi thông tin về sản phẩm và các thông tin liên quan. Khi bạn hiểu rõ về sản phẩm, bạn sẽ tự tin trong việc tư vấn và giới thiệu nó cho mọi người. Mỗi sản phẩm sẽ phục vụ cho nhóm đối tượng khác nhau.

Là một cộng tác viên bán hàng online, bạn cần phải biết đối tượng khách hàng là ai, họ có những đặc điểm gì và những vấn đề họ đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cách tiếp cận hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về doanh nghiệp, chủ cửa hàng, nhà cung cấp uy tín

Chọn sản phẩm và lĩnh vực thôi chưa đủ. Quan trọng nhất là tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp, cửa hàng và nhà cung cấp sản phẩm uy tín. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ và đặt ra những câu hỏi để xác định xem đây có phải là đối tác uy tín hay không.

Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên lưu ý khi chọn doanh nghiệp hoặc cửa hàng:

 • Đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng và liên tục.

 • Doanh nghiệp hoặc cửa hàng có các điều khoản rõ ràng đối với cộng tác viên.

 •  Có cam kết cụ thể về chiết khấu, quyền lợi và trách nhiệm của CTV.

Ký hợp đồng rõ ràng với đối tác

Khi quyết định trở thành cộng tác viên bán hàng online, bạn cần xem xét kỹ các vấn đề như tiền nong, chính sách sản phẩm và trách nhiệm giữa các bên. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các tranh chấp không đáng có trong quá trình bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp hoặc cửa hàng ký hợp đồng thỏa thuận về chính sách, phân chia lợi nhuận và các điều khoản khác một cách rõ ràng.

Lựa chọn kênh bán hàng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng, đặc biệt là khi nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng. Bạn có thể tham khảo một số sàn thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada, Tiki,... hoặc bán hàng trực tiếp từ tài khoản Facebook cá nhân của bạn chẳng hạn.

Cộng tác viên bán hàng online nên đầu tư vào nội dung bài đăng

Khi làm việc làm CTV bán hàng online, các chủ shop hoặc công ty sẽ cung cấp hình ảnh và nội dung hoàn chỉnh của sản phẩm để bạn đăng tải. Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo ra những nội dung mới, thu hút để bán hàng thuận tiện hơn. Nhớ rằng nội dung bạn tạo ra phải chính xác và nên được chủ shop hoặc công ty kiểm duyệt trước khi đăng tải trên các mạng xã hội.

5. Mức lương của cộng tác viên bán hàng online?

Làm CTV bán hàn online rất được nhiều người quan tâm đến bởi nó không cần bỏ ra vốn, không tốn quá nhiều thời gian và có thể linh động trong công việc của mình.

Mức lương của cộng tác viên bán hàng online

Mức lương của cộng tác viên bán hàng online?

Cộng tác viên bán hàng online có thể tạo nguồn thu thêm tương đối tốt đối với những người đã đi làm có kinh nghiệm. Nhưng với sinh viên còn ít kinh nghiệm hoặc mới làm thì số tiền thu về chỉ dao động từ 1,5 đến 3 triệu/tháng, không đủ để chi tiêu một cách thoải mái trong thành phố và lương cộng tác viên chỉ bằng 40-50% lương chính thức nên rất khó có thể làm giàu nhanh. Chỉ khi bạn gắn bó dài lâu và được cất nhắc lên vị trí mới thì mới mong lương cao hơn nữa. 

6. Một số công việc công tác viên khác

Dưới đây là những công việc cộng tác viên phổ biến khác mà bạn có thể tham khảo nếu bạn quan tâm đến vị trí này:

 • Cộng tác viên Content Marketing: Là người tạo ra những bài viết và nội dung hấp dẫn, có giá trị để thu hút và thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Đây là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao và bạn có thể tìm kiếm công việc phù hợp với sở thích và kỹ năng của mình.

 • Cộng tác viên dịch thuật: Với kiến thức và thành thạo các ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể trở thành cộng tác viên dịch và biên dịch. Công việc của cộng tác viên dịch thuật bao gồm dịch và biên tập tài liệu chuyên ngành, dịch ngắn hạn cho khách hàng, vietsub phim ảnh và video, và viết lời giới thiệu. Đây là một cơ hội tốt để sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ rèn luyện kỹ năng và kiếm thêm thu nhập.

 • Cộng tác viên báo chí: Có kiến thức và kỹ năng viết lách tốt, bạn có thể trở thành cộng tác viên viết báo. Công việc này bao gồm viết bài, phân tích thông tin và nắm bắt tin tức nhanh chóng. Những lợi ích của công việc cộng tác viên báo chí bao gồm nhận hỗ trợ đối với mỗi bài báo, trở thành cộng tác viên của các trang báo lớn và tích lũy kinh nghiệm về ngành.

 • Cộng tác viên bất động sản: Tương tự như công việc của môi giới bất động sản, cộng tác viên bất động sản đăng thông tin, hình ảnh về các dự án bất động sản trên mạng xã hội, giới thiệu thông tin dự án cho khách hàng và hoàn thiện thủ tục mua/bán/cho thuê bất động sản. Thu nhập của cộng tác viên bất động sản phụ thuộc vào doanh số bán hàng.

 • Cộng tác viên nhân sự tuyển dụng: Là người hỗ trợ công tác tuyển dụng và chiêu mộ nhân tài cho các doanh nghiệp hoặc dịch vụ tuyển dụng. Bạn có thể làm công việc này tại nhà hoặc trực tuyến mà không cần đến văn phòng. Điều này cho phép bạn tự quản lý thời gian và kiếm được thu nhập tùy theo số lượng ứng viên giới thiệu thành công.

Với những chia sẻ của Vinalink Academy giải đáp câu hỏi "Công tác viên bán hàng online là gì?". Hy vọng bạn có thể hiểu hơn về công việc này và cũng có thể kiếm thêm được một công việc để tăng thêm thu nhập.  

>>> Xem thêm:

Call Zalo Messenger