TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Dropshipping là gì? Tất tần tật về mô hình Dropshipping

18:21 | 26/08/2021
Muốn kinh doanh onlinne hiệu quả, người bán hàng phải có kiến thức và kinh nghiệm trong khá nhiều khâu như nhập hàng, kênh bán, quảng cáo, vận chuyển… và đặc biệt là nhập hàng với số vốn (chủ yếu từ Trung Quốc) để có giá cạnh tranh so với thị trường. Mô hình Dropshipping (hay Drop Ship) sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên. Vậy Dropshipping là gì? Theo dõi bài viết dưới đây cùng Vinalink Academy để giải đáp tất tần tật về mô hình Dropshipping nhé.

1. Dropshipping là gì? 

Dropshipping (hay Dropship) là hình thức kinh doanh không cần ôm hàng. Với hình thức này, bạn sẽ như một người trung gian tìm kiếm khách hàng và nhà cung cấp phù hợp. Khi khách đặt hàng, nhà cung cấp sẽ gửi trực tiếp đến địa chỉ của khách.
Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?
Mô hình Dropship tập trung chủ yếu vào các công việc việc Marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng và quản lý địa chỉ online bán hàng (một số trang web như Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, eBay,…). Lợi nhuận của mô hình này là mức chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá bán khi đã trừ đi các chi phí khác như vận chuyển. Trong đó, người vận hành mô hình này được gọi là DropShipper.

2. Ưu điểm của mô hình Dropshipping 

Mô hình Dropshipping ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi nó là một môi hình kinh doanh với nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục hiệu quả một số khó khăn của các hình thức kinh doanh truyền thống.
ưu điểm của mô hình Dropshipping
Ưu điểm của mô hình Dropshipping

Dropshipping - hình thức kinh doanh ít vốn

Với mô hình kinh doanh Dropshipping, bạn sẽ không cần đầu tư quá nhiều vốn để ôm hàng với giá hời. DropShipping chỉ yêu cầu kỹ năng tiếp thị sản phẩm và một địa chỉ website, kỹ năng quản lý web, hoặc thậm chí tham gia thông qua một bên trung gian như sàn giao dịch điện tử Lazada hay Sendo,… Ngoài ra, một số kỹ năng chạy quảng cáo online trên những nền tảng như Google Adwords, Facebook, Instegram,… cũng sẽ giúp ích rất nhiều với mô hình kinh doanh này.

Dễ dàng khởi nghiệp với Droshipping

Dropshipping sẽ là ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp tuyệt vời dành cho các bạn trẻ. Bởi sự đơn giản, tiện lợi của mô hình kinh doanh này mang lại. Với Dropshipping, bạn sẽ không cần lo lắng về các vấn đề thường gặp của chủ shop như:
  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
  • Thường xuyên phải bổ sung các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho.

Nguồn hàng đa dạng, phong phú

Nguồn hàng trong mô hình Dropshipping không bị hạn chế với không gian hay vốn. Bạn có thể tìm kiếm nhiều nguồn hàng với các nhà cung cấp tốt nhất để tối ưu mức lợi nhuận nhận được. Khi bạn có sự hiểu biết về nhiều sản phẩm, bạn có thể mở rộng các mặt hàng kinh doanh của mình vô cùng đơn giản - dễ dàng. 

Xoay vòng vốn nhanh

Dropshipping sẽ hoàn vốn và lãi ngay khi đơn hàng hoàn thành, không xảy ra tình trạng tồn đọng kho gây tắc nghẽn dòng tiền. Bởi thế mà mô hình kinh doanh này giúp bạn có thể xoay vòng vốn nhanh, quản lý dòng tiền dễ dàng.

Dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh

Hình thức kinh doanh Dropshipping không cần kho bãi, nhân viên. Bởi vậy mà việc mở rộng quy mô kinh doanh cũng dễ dàng hơn so với các hình thức kinh doanh truyền thống. Để mở rộng kinh doanh với mô hình Dropshipping, bạn chỉ cần tìm kiếm thêm các kênh bán tiếp cận nhiều khách hàng hơn hoặc mở rộng, chuyên nghiệp tại chính những kênh bán hàng hiệu tại.

Hình thức bán hàng linh động

Kinh doanh Dropshipping có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào chỉ với các thiết bị có kết nốt Internet. Bạn chỉ cần tìm kiếm được khách hàng, thỏa thuận với nhà cung cấp để quản lý việc kinh doanh của mình. 
Tất cả những ưu điểm trên của mô hình Dropshipping đã khiến cho nó ngày càng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp.
Xem thêm: 5+ Mặt hàng kinh doanh "hot" nhất hiện nay

3. Hạn chế của hình thức Dropshipping

Ngoài những ưu điểm vượt trội của hình thức kinh doanh Dropshipping thì trước khi lựa chọn hình thức này bạn cũng nên lưu ý những hạn chế dưới đây:
Hạn chế của mô hình Dropshipping
Hạn chế của hình thức Dropshipping

Lợi nhuận thấp

Kinh doanh Dropshipping, bạn sẽ đóng vai trò như một trung gian kết nối người bán và khách hàng, được hưởng phần chênh lệch giữa giá bán của nhà cung cấp và mức báo giá với khách hàng. Bởi vậy mà lợi nhuận nhận được sẽ thấp hơn so với các hình thức kinh doanh truyền thống.

Cạnh tranh cao

Bởi mô hình Dropshipping rất dễ dàng để bắt đầu khởi nghiệp với mức chi phí thấp, không tốn các khoản chi phí phát sinh như kho bãi, thuê nhân viên,... Bởi vậy mà khi áp dụng mô hình Dropshipping, bạn sẽ phải đối mặt với sức cạnh tranh lớn.

Bán hàng bị động

Mô hình Dropshipping sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp. Khi gặp các vấn đề về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, quá trình vận chuyển,... bạn sẽ khó có thể kiểm soát trực tiếp. Khi gặp các vấn đề lỗi từ nhà cung cấp, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm phần nào bởi vậy mà bạn cần đặc biệt lưu ý trong việc nghiên cứu, lựa chọn nhà cung cấp. 
Xem thêm: Mở shop quần áo cần giấy tờ gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh shop quần áo

4. Các loại hình đối tác trong Dropshipping

Mô hình Dropshipping có 3 loại hình đối tác mà bạn cần cân nhắc và lựa chọn hình thức đối tác phù hợp nhất.

Manufacturer

Manufacturer là những đối tác tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sản phẩm. Bạn cần liên hệ với họ và thực hiện các công việc Marketing và chốt đơn.

Dropship Supplier

Dropship Supplier là những nhà cung cấp nhập thành phẩm thô từ các đơn vị sản xuất khác. Công việc của họ sẽ bắt đầu từ việc đóng gói sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Dropship Aggregator

Dropship Aggregator là những đối tác đóng vai trò trung gian giúp kết nối bạn với các nhà sản xuất khác. Hình thức đối tác này, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên, thông tin hữu ích trong việc chọn nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải chi trả một khoản phí dịch vụ Dropshipping Aggregator, làm giảm lợi nhuận nhận được.

5. Những ai phù hợp với mô hình Dropshipping?

Mô hình Dropshipping giúp bạn dễ dàng bắt đầu kinh doanh với số vốn không quá lớn, chỉ cần một thiết bị có kết nối mạng để bán hàng. Ngoài những người lựa chọn Dropshipping kinh doanh chuyên nghiệp thì công việc này rất phù hợp trở thành nghề tay trái của những người rảnh rỗi:
  • Dân văn phòng
  • Bà mẹ bỉm sữa
  • Sinh viên

6. Các bước thực hiện Dropshipping

Các bước thực hiện Dropshipping sẽ liên quan đến mối quan hệ giữa nhà sản xuất, cung cấp - người bán (Dropshipper) - khách hàng. Mô hình Dropshipping diễn ra với 7 bước như sau:
Các bước thực hiện Dropshipping
Các bước thực hiện Dropshipping

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Trước khi kinh doanh với bất cứ hình thức nào, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là lựa chọn sản phẩm phù hợp, dễ bán. Bạn nên căn cứ vào các yếu tố như mức lợi nhuận nhận được, thỏa thuận với nhà cung cấp, thời gian chuẩn bị hàng, hình thức giao hàng,.... Những sản phẩm có nguồn cung ổn định, giá thành tốt, cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm sẽ là những điều bạn cần quan tâm nhất khi lựa chọn mặt hàng kinh doanh. 

Bước 2: Tạo kênh bán hàng

Mọi hoạt động của hình thức bán hàng Dropshipping đều diễn ra trên Internet bởi thế mà các kênh bán hàng rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các kênh bán phù hợp như Facebook, Website hay các trang thương mại điện tử,.... để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. 

Bước 3: Thực hiện giao dịch bán hàng

Khách hàng sẽ ghé thăm những gian hàng của bạn, tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản của bạn hoặc ship COD. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu họ gửi hàng đến địa chỉ của khách hàng.

Bước 4: Nhà cung cấp gửi hàng

Sau khi đã đặt hàng, nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm đóng gói, liên hệ với đơn vị vận chuyển để gử hàng cho khách. Sau khi đã hoàn tất các công đoạn này, nhà cung cấp sẽ gửi lại mã theo dõi tracking giúp bạn giám sát suốt quá trình vận chuyển đến khi hàng hóa đến tay khách hàng. Công việc của bạn sẽ là chăm sóc và giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong quá trình vận chuyển.

Bước 5: Kiểm soát hoạt động kinh doanh

Sau khi đơn hàng đã thành công, bạn cần ghi chép theo dõi số đơn hàng, lợi nhuận hàng tuần, hàng tháng để có thể kiểm soát được hiệu quả kinh doanh của mình. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về Dropshipping là gì, cũng như những kiến thức về Dropshipping. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi Thư Viện Vinalink Academy để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé.
Call Zalo Messenger