TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Học viết content cho người mới bắt đầu - Quy trình 9 bước chuẩn

Làm thế nào để có thể tự học viết content cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả? Bạn nên bắt đầu từ đâu cho hành trình sống với nghề viết kiếm tiền của mình?

1. Tự học viết content cho người mới bắt đầu có khó không?

 
Hiện nay, “buôn chữ” đã trở thành một nghề HOT trong kỉ nguyên “Content is King”. Những người hành nghề viết lách kiếm tiền có thể là bất cứ ai. Mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau khi bắt đầu nghề viết. Rất nhiều người trái ngành, hoặc từng rất kém môn Văn thời còn đi học nhưng lại bén duyên với nghề viết. Có lẽ vì vậy mà “học viết content cho người mới bắt đầu” luôn là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây.
 
Học viết content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu có khó không?

Khi bắt đầu từ con số 0, mọi thứ đều có khó khăn và thử thách, học viết content cho người mới bắt đầu cũng vậy. Tất nhiên rồi, điều trước nhất là bạn cần phải “biết viết và viết đúng”, sau đó là tìm hiểu thêm về lĩnh vực mình muốn viết về. Để kiếm được tiền từ viết lách thì không phải chỉ đơn giản là “giỏi Văn”. Ngoài kỹ năng viết, người viết nội dung còn phải có kỹ năng về tư duy, tìm kiếm thông tin, lập kế hoạch nội dung, kiến thức về tâm lý học,... 

Thời gian đầu, dường như bạn sẽ bị “ngột” trong biển kiến thức rộng lớn khi tìm hiểu việc tự học viết content cho người mới bắt đầu. Có không ít người đã bỏ cuộc giữa chừng trên con đường làm thợ viết content bởi lẽ họ nhận ra nghề này không ra “nhiều tiền” ngay. Nhưng bạn đừng lo, cũng có rất nhiều người đang sống tốt thậm chí là giàu có với nghề này..

Để đi đến số 1 thì phải vượt qua số 0 cái đã. Vậy nên, cho dù hôm nay bạn đang phải mò mẫm tự học viết content cho người mới bắt đầu nhưng chỉ cần đi đúng hướng kèm theo sự bền bỉ thì bạn sẽ trở thành một “tay viết content chuyên nghiệp” sớm thôi.
 

2. Học viết content cho người mới bắt đầu từ các kỹ thuật viết cơ bản

2.1 Viết tự do

Kỹ thuật viết content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu – Kỹ thuật viết tự do
 
>>> Có thể bạn quan tâm: 

Viết tự do được hiểu là quá trình thả lỏng và viết theo mạch cảm xúc hoặc suy nghĩ trong đầu, mục tiêu không phải để hoàn thiện một sản phẩm viết hoàn chỉnh. Trong quá trình viết tự do, người viết sẽ không cần quan tâm tới chính tả, ngữ pháp và không chỉnh sửa.

4 quy tắc liên quan tới viết tự do:
 
 • Đặt cho mình một giới hạn thời gian, viết trong 5-15 phút sau đó dừng lại.
 • Viết liên tục không nghỉ cho tới khi hết thời gian, không dừng lại để đọc những gì vừa viết hoặc nhìn vào không gian.
 • Không chú ý tới ngữ pháp, chính tả, dấu câu, sự gọn gàng hay phong cách. Tính chính xác và chất lượng của những gì bạn viết không quan trọng, quan trọng là hành động viết.
 • Khi hết giờ, hãy xem những gì bạn đã viết và đánh dấu những đoạn văn có chứa các ý tưởng hoặc cụm từ có thể giữ lại hoặc phát triển nó trong một bài viết tự do tiếp theo.
Gợi ý: Bạn có thể bắt đầu viết tự do với chủ đề “Tại sao tôi viết?”

2.2 Viết sáng tạo

Kinh nghiệm viết content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu – Kỹ thuật viết sáng tạo

Viết sáng tạo có cách tiếp cận tự do và linh hoạt. Viết sáng tạo tập trung vào trí tưởng tượng và thể hiện thế giới quan của người viết - một cách như để ghi chép cảm xúc, ý tưởng, ý kiến - và không phải lúc nào bạn cũng cần mục tiêu quá cụ thể.

Viết sáng tạo là những sản phẩm viết có cách tiếp cận giàu trí tưởng tượng, được thêu dệt hoặc sáng tác với những tình tiết hoặc nội dung khác biệt. Nó khác với viết cho nội dung kỹ thuật, viết tin tức - những thể loại có thể rất thực tế và có phần khô khan.
 
Gợi ý: Bạn có thể tập làm thơ, luyện viết tiểu thuyết, truyện hư cấu,....

2.3 Viết theo dạng thức

 
Học viết content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu – Kỹ thuật viết dạng thức

Viết theo dạng thức (hay còn gọi là viết để phục vụ một chức năng cụ thể), chẳng hạn như viết quảng cáo, viết cho Content Marketing, viết cho PR. Viết theo dạng thức là cách viết có sự nhấn mạnh và mục đích, thể loại, định dạng và mục tiêu.

Các loại bài viết nằm trong viết theo dạng thức thường gặp nhất đó là: dạng bài hướng dẫn cách làm (cách làm bánh mì, cách làm sữa chua,...), dạng bài đưa ra nhận xét (về một bộ phim, cuốn sách,...) thư trao đổi trong công việc, báo cáo, diễn văn,....

Với viết theo dạng thức, mục đích viết thường khá rõ ràng. Đó là: (1) cung cấp thông tin, (2) giải thích/chứng minh/bày tỏ ý kiến, (3) thuyết phục hành động hoặc cảm xúc, (4) truyền cảm hứng/động lực. Mục đích càng rõ ràng, việc viết càng hiệu quả.

Khi học viết content cho người mới bắt đầu, hãy cố gắng luyện tập cả 3 kỹ thuật viết cơ bản ở trên. Từ đó bạn sẽ khám phá ra điểm mạnh và điểm yếu của mình khi viết.

3. Quy trình 9 bước khi viết content

Dưới đây là quy trình 9 bước khi viết mà thường sẽ áp dụng với cách viết theo dạng thức trong truyền thông/tiếp thị.

3.1. Bước 1: Lập kế hoạch

Ở bước này bạn cần suy nghĩ về việc mình sẽ viết về cái gì, làm thế nào để viết và sau đó viết ra các gạch đầu dòng để tìm hiểu người đọc là ai, nội dung viết ra để làm gì, giọng điệu ra sao, đăng tải lên đâu, đánh giá hiệu quả bằng cách nào.
 
Quy trình viết content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu – Lập kế hoạch
 

3.2. Bước 2: Nghiên cứu thông tin

Trong phần này, bạn cần:
 • Thu thập các thông tin có liên quan
 • Liệt kê ra những nơi bạn có thể tìm kiếm thông tin (phỏng vấn, sách, trang thông tin,...)
 • Sắp xếp thông tin theo chủ đề và phân loại 1 cách hợp lý.

3.3. Bước 3: Tổ chức thông tin

Bạn sẽ cần suy nghĩ về cấu trúc của bài viết trong quá trình tổ chức thông tin:
 • Lập danh sách những điểm khác nhau trong bài để có cái nhìn tổng quan.
 • Xem các điểm này sẽ được kết nối như thế nào và có phục vụ cho kế hoạch ban đầu không
 • Điểm chính là điểm nào và có thể sử dụng làm tiêu đề không
Học viết content cho người mới bắt đầu - Tổ chức thông tin
Học viết content cho người mới bắt đầu – Tổ chức thông tin
 

3.4. Bước 4: Viết bản nháp đầu tiên

Trong bản nháp đầu tiên, thường chúng ta sẽ đánh giá được liệu bài viết có đi theo một hướng rõ ràng và mạch lạc hay không.

3.5. Bước 5: Đối chiếu với kế hoạch ban đầu và sửa bản nháp đầu tiên

Bạn có thể trả lời 4 câu hỏi sau đây để thực hiện bước này hiệu quả:
 • Nội dung có truyền tải được thông điệp bạn muốn, phù hợp với kế hoạch ban đầu không?
 • Nội dung liệu có thể tốt hơn nếu sắp xếp lại không? Những điểm kết nối thế nào, có bị rời rạc không?
 • Nội dung có vượt quá số từ được yêu cầu không? Có từ, cụm từ hoặc đoạn nào có thể xóa bỏ không?
 • Có cách nào để viết tốt hơn đoạn này (một đoạn mà bạn chưa hài lòng trong bài) không?
Cách học content cho người mới bắt đầu
Học viết content cho người mới bắt đầu – Bản nháp đầu
 

3.6. Bước 6: Cải thiện từ ngữ, “đánh bóng” bản viết nháp

Bạn có thể tạm nghỉ trước khi tới bước này để có cái nhìn tươi mới và khách quan hơn về bài viết của mình. Trong bước này, bạn hãy tự đọc to lại bài viết để nhận ra các vấn đề, đặc biệt là sự trúc trắc trong nhịp điệu, chuyển tiếp, lặp từ, câu khó hiểu.

3.7. Bước 7: Hiệu đính

Đây là bước cuối của biên tập. Nếu được, tốt nhất bạn nên in bài viết ra và đọc trên giấy. Bạn có thể sẽ thấy thêm một loạt các lỗi về ngữ pháp tiếp tục xuất hiện nhờ cách đọc này.

3.8. Bước 8: Nhận đánh giá, phê bình/phê duyệt

Bạn hãy nhờ những người hướng dẫn, có chuyên môn đọc, và chỉnh sửa cho bài viết của bạn. 

3.9. Bước 9: Xuất bản, công khai

Xuất bản sẽ khác nhau ở mỗi dự án và thể loại mà bạn viết. Bài viết cho blog thì sẽ khác một bài viết gửi tòa soạn báo. Vậy nên hãy đảm bảo nội dung của mình sẽ đáp ứng các tiêu chí của các kênh đăng.

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm tự học viết content marketing "TRUẤT"
 

4. Các kỹ thuật để trở nên tiến bộ hơn khi tự học viết content cho người mới bắt đầu

4.1. Vượt qua các vấn đề khó khăn trong khi viết

 
Kỹ thuật tự học viết content cho người mới bắt đầu

Học viết content – Bắt đầu ngay

Khi bạn nói “mai mình sẽ viết”, khả năng cao là bạn cũng sẽ bỏ qua nó vào hôm sau. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy không muốn bắt đầu viết cái gì đó. Hãy áp dụng 2 kỹ thuật dưới đây:
 • Chia nhiệm vụ viết thành bước đầu tiên nhỏ nhất mà bạn có thể thực hiện. Ví dụ: chỉ viết 1 câu, đặt tên cho tiêu đề, chỉ biên tập 1 trang đầu tiên,...
 • Ngồi xuống và cam kết viết chỉ trong 5 phút ở dạng viết thả lỏng, không cần phải lo lắng về chất lượng bài viết. Nếu hết 5 phút bạn vẫn muốn viết, hãy tiếp tục.

4.2. Tăng gấp đôi tốc độ viết

 
Kinh nghiệm viết content

Học viết content cho người mới bắt đầu – kỹ thuật viết nhanh

Trong giai đoạn đầu của học viết content cho người mới bắt đầu, rất nhiều người mắc lỗi sai lớn đó là viết mà không có kế hoạch, không có dàn ý, cũng không có mục tiêu cụ thể. Tất cả chỉ là viết theo bản năng và theo dòng suy nghĩ. Và đến khi bị thiếu thông tin, cần nghiên cứu trên internet, họ sẽ rất dễ bị sa đà vào một cuộc hành trình dài vô tận không có hồi kết. Đây chính là thứ khiến tốc độ viết bị chậm.

Bí quyết để tăng gấp đôi tốc độ viết đó chính là hãy chuẩn bị tất cả những thông tin mình cần trước khi bắt đầu viết. Hãy dành ít nhất 5 phút để phác thảo những gì bạn muốn viết, cố gắng bám theo quy trình 9 bước ở trên.
 

4.3. Kỹ thuật nhỏ giúp việc viết trở nên thú vị

 
Kinh nghiệm giúp việc viết content trở lên thú vị

Học viết content cho người mới bắt đầu một cách thú vị

Khi mới bắt tay vào học viết content cho người mới bắt đầu, thời gian đầu có thể bạn sẽ tràn đầy khí thế và ý tưởng. Nhưng sẽ đến giai đoạn bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng, không có bất kì một ý tưởng nào để viết. Và rồi bạn rơi vào trạng thái không muốn viết.

Có 2 kỹ thuật nhỏ để bạn có thêm hứng thú mỗi khi viết đó là:
 • Thay đổi môi trường: hãy thử thay đổi không gian nơi bạn ngồi viết đến một nơi mà bạn cảm thấy thích.
 • Nghe nhạc: đây là cách rất hiệu quả để não bộ được thư giãn và âm nhạc là thứ sẽ khơi gợi lại các cảm xúc có trong bạn.

Tiến bộ là một quá trình, không phải một bước nhảy vọt. Ngày hôm nay, bạn quyết tâm lựa chọn con đường viết lách kiếm tiền này vậy thì bạn hãy ghi lại những khát khao, những cảm xúc của bạn ngày hôm nay. Và khi cảm thấy muốn từ bỏ thì hãy đọc lại những lý do mà bạn đã bắt đầu. Tham gia các khóa học viết content cho người mới bắt đầu cũng là một cách để bạn có được những người thầy, người bạn cùng đồng hành và hỗ trợ bạn trên con đường đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị này.
 

>>> Tham gia ngay: Khóa học content Marketing - siêu chất lượng - Thực học - Thực Làm tại Vinalink ngay nhé
Call Zalo Messenger