TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO lên top cực nhanh

Bạn có thường hay nghe về tầm quan trọng của SEO và Content SEO là một phần không thể thiếu trong đó? Nếu không có nội dung, website không thể được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Do đó điều bạn cần phải làm là viết bài viết chuẩn SEO.
Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Có những cách viết bài chuẩn SEO nào để lên TOP nhanh chóng? Cùng Vinalink tìm hiểu sâu vấn đề qua bài dưới đây nhé!  
 
Bài viết chuẩn SEO là gì

>>> Xem ngay: Cách xây dựng chiến lược SEO hiệu quả
>>> Xem ngay: Công thức viết content chất lượng

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

 
Để hiểu rõ bài viết chuẩn SEO là gì, đầu tiên bạn cần biết một vài định nghĩa khác liên quan trực tiếp.
 

SEO là gì?

 
SEO - viết tắt của Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa Website trên công cụ tìm kiếm nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa từ đó gia tăng traffic cho website và chất lượng traffic.
 

Bài viết chuẩn SEO là gì?

 
 
Bài viết chuẩn SEO là gì

 
Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào khác đều có “luật chơi” riêng. Nếu bạn muốn bài viết được lên top và hiển thị ở vị trí đẹp nhất, thu hút nhất thì bài viết cần phải chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google). Vậy hiểu đơn giản bài chuẩn SEO là viết nội dung mà Google có thể hiểu được nhưng nội dung đó cũng cần giải quyết đúng nhu cầu của người dùng.

Hai yếu tố này phải tồn tại song song, thiếu một trong hai đều không được. Vì bài viết của bạn nghe sẽ rất cứng ngắc nếu chỉ thân thiện với Google hoặc sẽ không được Google đọc nếu không chứa từ khóa trong bài viết. 

Nên nhớ, bài viết chuẩn SEO là bài viết đem lại giá trị cao cho người dùng chứ không đơn thuần chỉ cần tối ưu SEO là xong. Suy cho cùng, Google ra đời để phục vụ người tìm kiếm vì vậy Google ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn các nội dung lên TOP, thường ưu tiên hiển thị những bài viết hữu ích với người đọc.
 

2. Cách viết bài chuẩn SEO lên top cực nhanh

 
Nếu thiết kế website chuẩn SEO là nền móng vững chắc thì Content chuẩn SEO chính là “da thịt”. 

Hiểu được tầm quan trọng của Content chuẩn SEO là vậy nhưng bạn đã biết cách triển khai và tối ưu nội dung chuẩn SEO như thế nào chưa? Hãy để Vinalink liệt kê đầy đủ những công việc bạn phải làm như sau nhé!
 
Bố cục bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

 
  • Tiêu đề bài viết: cần ngắn gọn, súc tích tốt nhất là trong khoảng 65 ký tự (tương đương với 11 từ)
Tiêu đề bài viết: Cần chứa từ khóa SEO và cần được giật tít theo đúng insights người đọc để kích thích họ click vào bài viết
>>> Xem ngay: Cách viết tiêu đề giật tít hay nhất
 
  • Mô tả (Description): Thường là 1-1,5 dòng đầu tiên trong bài viết, hiển thị ở dưới Tiêu đề/Title ở ngoài trang chủ Google, có chứa từ khóa. Ngoài tiêu đề thì Meta Description cũng là phần bạn cần phải tập trung sáng tạo sao cho thật sự thu hút người đọc. Mô tả không cần quá dài, tốt nhất là trong khoảng 135-165 ký tự là được.
  • Intro: Là phần mở đầu của bài viết, cần chứa từ khóa cần SEO (Không cần liền mạch). Nội dung giải nghĩa phần bài viết sao cho hấp dẫn, kích thích người đọc bấm vào xem, phải khác biệt so với cách viết của đối thủ và tạo ra sự thèm khát vào xem.
  • Nội dung bài viết: Nên viết dài trên 800-2500 chữ tùy từng thể loại, có 1-5 ảnh độc quyền (tự chụp hay design), nếu có thêm Video hay slide nhúng kèm sẽ càng hấp dẫn người đọc mà Google cũng rất thích cách triển khai nội dung như vậy.
  • Nội dung bài viết cần chứa 2-5% mật độ từ khóa cần SEO và các từ khóa liên quan từ khóa chính
  • Cần đảm bảo độ Unique Content, không được copy nội dung từ bất kỳ đâu.
  • Nội dung chất lượng không quan trọng bằng nội dung hữu ích, mới lạ, giúp khách hàng giải quyết được vấn đề về mặt thông tin mà họ muốn đọc và xem.
  • Có thể đi link tới những phần nội dung hữu ích khác để người đọc tham khảo thêm, các link tới các bài đọc khác này có thể nội bộ web (internal link) hoặc link ra ngoài website (backlink). Cũng có thể dẫn dắt tới các bài bán hàng bằng cách sử dụng Call to action (CTA) trong bài viết nhé!
  • Cần tối ưu ảnh, ảnh minh họa Thumbnails nên sát với nội dung, đặt tên ảnh là tên từ-Khóa-Cần-SEO.jpg, chữ trên ảnh có từ khóa
 

Những “bí kíp” để bài viết của bạn vượt đối thủ


Các công thức tối ưu SEO gần như đều giống nhau, muốn leo lên TOP chỉ chuẩn chỉnh theo đúng công thức trên là không đủ. Cái mà các Content SEO cần phải biết chính là các bí kíp giúp bạn trở nên khác biệt và vượt đối thủ để chiếm lĩnh vị trí cao trên Google. 
 
Cách viết bài chuẩn SEO

Viết cho người đọc

 
Như đã đề cập, nội dung của bạn cần phải giải quyết đúng insight của người tìm kiếm, gãi đúng chỗ ngứa của đối tượng khách hàng tiềm năng để nâng cao khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng thật sự.
 

Cần có hệ thống site vệ tinh phụ trợ 

 
Việc đầu tư và xây dựng hệ thống site vệ tinh phụ trợ cho website chính là hoạt động tốn thời gian, công sức nhưng hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp rất lớn và mang tính bền vững. Bạn có thể chủ động share bài viết, đi link thậm chí là bán hàng trên các site vệ tinh này.
 

Giật tít

 
Hãy đầu tư chất xám vào việc giật tít sao cho thật hay, thật hấp dẫn để thu hút người đọc vào site của mình.
 

Sử dụng keyword được Google gợi ý

 
Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa trước khi lên nội dung là việc làm kinh điển nhưng không thể thiếu. Bài viết chuẩn SEO cần có tần suất keyword được Google gợi ý rơi vào khoảng 5% và các keyword liên quan, không quá nhiều cũng không quá ít.
 

Lên outline trước và đảm bảo bài viết có cấu trúc rõ ràng

 
Việc lên outline trước sẽ giúp bài viết của bạn đảm bảo tính khoa học, logic, mọi lập luận đều chặt chẽ. Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO sẽ giúp người đọc cảm thấy thoải mái khi tiếp nhận thông tin.
 

Hình ảnh thống nhất

 
Bài viết của bạn càng đầu tư hình ảnh càng giúp người đọc thích thú và ở lại trang lâu hơn. Cách tốt nhất để gây chú ý tới người đọc là tự design các ảnh unique bằng phần mềm Canva chẳng hạn.
 

Kết nối với Social Media

 
Bạn có thể tích hợp với các chức năng chia sẻ trên social media. Nếu nội dung của bạn thật sự chất lượng, người đọc có thể click like share ngay trên mạng xã hội, điều này giúp website thu hút lượng traffic đáng kể.
 

Gia tăng các link tự nhiên

 
Backlink đóng vai trò rất quan trọng, giúp Google hiểu được bài viết của bạn là nội dung giá trị và được nhiều web uy tín ghi nhận. Ngoài ra, bài viết chuẩn SEO tích hợp các link sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu thêm các link liên quan khác.

>> Tham khảo: Khóa học SEO Vua tại Vinalink Academy - Đơn vị tiên phong đào tạo dịch vụ SEO tại Việt Nam

Để viết được bài viết chuẩn SEO không khó nhưng phải chuẩn về cả mặt kỹ thuật đồng thời mang đến giá trị thật sự cho người đọc nhé. Hy vọng những chia sẻ chi tiết về bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO trên đây của Vinalink sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công!

VINALINK ACADEMY
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING LỚN NHẤT VIỆT NAM

Gọi ngay tới Hotline để nhận tư vấn chi tiết
 
 >>> Xem thêm: Tự học Digital Marketing tại nhà hiệu quả
 
Call Zalo Messenger