TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Các loại content marketing, Công thức và cách viết content marketing

Các loại công thức viết content marketing kèm cách viết
Chúng ta đang sống và làm việc trong kỷ nguyên thời đại số, nơi mà cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ. Và Content Marketing chính là chiến lược dài hơi mà mọi doanh nghiệp đều đua nhau thực hiện.

>>> Xem thêm:
Để có thể trở thành một người làm Content giỏi thì đừng bỏ qua 3 công thức viết Content đỉnh cao dưới đây!
 

AIDA - Công thức viết content thu hút khách hàng

 
Công thức viết content
AIDA là viết tắt dựa trên 4 yếu tố quan trọng được sắp xếp dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng, tiếp cận và dẫn dắt họ đến với sản phẩm sau đó thuyết phục họ đưa ra quyết định mua hàng.
 

Attention - Thu hút


Đây là phần quan trọng nhất của công thức viết Content - AIDA. Bạn bắt buộc phải thu hút người đọc bằng nhiều cách như: giật tít, sử dụng hình ảnh ấn tượng, bắt trend,...để kích thích người đọc dừng lại và click vào bài viết của mình. Như vậy là bạn đã thành công trong bước đầu tiên rồi nhé!
 

Interest - Thích thú


Sau khi đã khiến khách hàng dừng lại, muốn họ đọc hết bài viết bạn cần phải tạo ra sự thích thú và khiến người đọc cảm thấy hài lòng bằng những ưu điểm, tính năng vượt trội của sản phẩm.

Lúc này khách hàng chưa chắc đã quyết định mua sản phẩm của bạn nhưng ít nhất họ đã ghi nhớ đến mặt hàng mà bạn đang bán. 

Để giữ chân khách hàng bạn cần đưa ra nhiều thông tin hơn về sản phẩm để họ có cơ sở tìm hiểu sâu hơn. Lưu ý, cách viết content marketing của bạn ở giai đoạn này phải thực sự chất lượng và chính xác, tạo sự tin tưởng. Tránh trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó” sẽ phản tác dụng đấy!
 

Desire - Khao khát


Để “gãi đúng chỗ ngứa”, tạo khao khát cho người đọc bạn cần có bước nghiên cứu kỹ lưỡng về insights khách hàng tiềm năng của mình. Chẳng hạn như với ngành thẩm mỹ, làm đẹp khách hàng là nữ và có nhu cầu làm đẹp nhưng phải đảm bảo an toàn. Đánh đúng vào insights này bạn sẽ thành công.
 

Action - Hành động


Mọi công sức của bạn sẽ “đổ sông đổ bể” nếu thiếu lời kêu gọi hành động. Bạn cần có “mồi thơm” để thôi thúc khách hàng mua sản phẩm/sử dụng dịch vụ. Cách tốt nhất là đưa ra các chính sách, ưu đãi, khuyến mãi để khách hàng đồng ý lựa chọn bạn chứ không phải là các đơn vị khác.
 

Công thức viết content PAS - Một trong các loại content marketing đỉnh cao

 
Công thức viết content bán hàng
 

Problem - Đưa ra vấn đề


Thời đại số khiến con người dần hình thành một thói quen khi đọc thông tin trên internet đó là “lướt”. Họ sẽ không bao giờ dừng lại ở một bài viết “tầm thường”, không có gì ấn tượng mà sẽ chủ động lướt qua. Trong các loại content marketing, P.A.S chính là giải pháp hữu hiệu nhất cho thói quen này của khách hàng.

Điều bạn cần phải làm đó là đưa luôn vấn đề lên trước để khiến khách hàng quan tâm đến bài viết ngay từ dòng đầu tiên. Muốn vậy, bạn buộc phải nghiên cứu kỹ “nỗi đau” mà đối tượng khách hàng của mình đang gặp phải là gì và “gãi đúng chỗ ngứa”.

Sau khi hiểu rõ được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, bạn cần diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình để viết ra vấn đề đó như chính bản thân mình đang gặp phải. Khách hàng sẽ tìm thấy bản thân mình trong đó và tiếp tục khám phá những nội dung tiếp theo.
 

Agitate - Làm trầm trọng vấn đề


Hãy làm trầm trọng hơn vấn đề mà khách hàng đang gặp phải bằng cách “xát muối” vào nỗi đau đó. Bạn hãy đánh vào những cảm xúc tiêu cực từ bồn chồn, băn khoăn đến sợ hãi của khách hàng và khiến họ không thể làm lơ vấn đề mà bạn đang nêu ra.

Kết quả sau khi thực hiện xong bước này đó là khách hàng phải thốt lên “Ồ, tôi cần một giải pháp cho vấn đề này”. Đây là tiền đề tốt để bạn đến với chữ cái cuối cùng trong công thức P.A.S.
 

Solution - Giải pháp


Trong cơn đau, người ta khao khát một liều thuốc để làm giảm cơn đau này. Và đây là bước để bạn chứng minh sản phẩm/dịch vụ của mình chính là giải pháp hữu hiệu nhất cho “cơn đau” của khách hàng.

Ở bước cuối cùng này, bạn buộc phải làm cho sản phẩm/dịch vụ của mình trở thành “liều thuốc” tốt nhất và duy nhất bằng cách đưa ra những ưu điểm/khác biệt của thương hiệu mình so với các bên khác.
 

S.S.S - công thức viết content quảng cáo

 
Cách viết content marketing cho người mới bắt đầu
 

Star -  Ngôi sao


Ngôi sao ở đây chính là một nhân vật chính hay trọng tâm trong câu chuyện mà bạn muốn xoay quanh. Nhân vật ngôi sao ở đây có thể là bất cứ ai từ người nổi tiếng, khách hàng, người sáng lập,...nhưng quan trọng là nhân vật này phải có thật để tạo niềm tin cho khách hàng.

Thậm chí, một sản phẩm có thể chính là Star để đem lại cái nhìn rõ nét hơn về giá trị và tính chất của sản phẩm mà thương hiệu muốn truyền tải.
 

Story - Câu chuyện


Khi đã có một nhân vật ngôi sao, điều bạn cần làm là sáng tạo/dựng lên câu chuyện để dẫn dắt độc giả theo chân nhân vật ngôi sao đó. Có rất nhiều ý tưởng hay trong phần này để bạn sáng tạo.

Có thể là quá trình khó khăn thời bắt đầu lập nghiệp, sứ mệnh tầm nhìn của Founder doanh nghiệp. Cũng có thể là hành trình trải nghiệm sản phẩm của khách hàng hoặc công đoạn sản xuất sản phẩm chất lượng, hoàn chỉnh để đến tay khách hàng,...
 

Solution - Giải pháp


Tương tự như 2 công thức trên, tại bước này độc giả sẽ được chứng kiến giải pháp và hành động ngôi sao cần phải làm để thoát ra khỏi những tình cảnh khó khăn đã được nêu ở phần Story. Và người làm Content phải khéo léo lồng sản phẩm/dịch vụ của mình ở đây cùng với đó là đưa ra lời kêu gọi hành động, thúc giục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Như vậy bạn đã thành công!

>> Xem thêm: Khóa học Content Marketing đỉnh cao cho người mới bắt đầu
>>> Xem thêm: Địa chỉ Học Digital Marketing chất lượng


Lý thuyết chỉ là một phần, quan trọng nhất là bạn cần phải thực hành nhuần nhuyễn để ra được thành phẩm tốt và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Vinalink về các công thức viết Content trên đây sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công nhé!
 
VINALINK ACADEMY
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING LỚN NHẤT VIỆT NAM

Gọi ngay tới Hotline để nhận tư vấn chi tiết
 

>>> Xem thêm:
 
Call Zalo Messenger