TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Mật độ từ khoá là gì? Keyword Density bao nhiêu là tốt cho SEO?

14:06 | 29/01/2024

Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ giải đáp A-Z những thắc mắc của bạn về mật độ từ khoá là gì và cung cấp cho bạn những mẹo tối ưu mật độ từ khoá để tăng hiệu quả SEO cho website để trang của bạn “bay cao” trên công cụ tìm kiếm.

Mật độ từ khoá là gì?

Mật độ từ khoá (hay Keyword Density) là tỷ lệ xuất hiện của từ khoá mục tiêu trong một trang web so với tổng số từ trên trang đó. Mật độ từ khoá đóng vai trò quan trọng trong SEO vì nó giúp Google hiểu được nội dung chính của trang web. Tuy nhiên, việc lạm dụng từ khoá (nhồi nhét quá nhiều từ khoá vào bài viết) có thể khiến Google đánh giá trang web của bạn là spam và giảm thứ hạng của nó.

Ví dụ: nếu bạn có một bài viết có 1000 từ và từ khoá chính xuất hiện 10 lần, thì mật độ từ khoá chính của bạn là 1%.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu từ khoá: Cách research từ khoá SEO hiệu quả

Mật độ từ khoá bao nhiêu là tốt nhất cho SEO?

Mật độ từ khoá trong bài viết

Mật độ từ khoá trong bài viết

Thông thường, một số SEOer có kinh nghiệm cho rằng mật độ từ khoá khoảng 0,4% đến tối đa 2% là phù hợp nhất để trang có cơ hội lên TOP. Tuy nhiên, các SEOer và Copywriter cần đảm bảo việc đặt từ khoá trong bài viết phải thật tự nhiên để tránh bị các công cụ tìm kiếm “phạt” các hình phạt về nội dung.

Trong một số trường hợp đặc biệt không thể chèn nhiều từ khoá để đảm bảo tính tự nhiên, chẳng hạn như từ khoá là câu hỏi, bạn nên bố trí từ khoá tại SAPO và kết bài để đảm bảo bot của công cụ tìm kiếm có thể quét và hiểu nội dung bài viết của bạn.

Hướng dẫn cách tính mật độ từ khoá

Công thức tính Mật độ từ khoá:

Mật độ từ khoá (%) = (Số lần từ khoá xuất hiện trong bài viết / Tổng số từ trong bài viết) * 100%

Ví dụ: Bài viết của bạn có 1000 từ, số lần từ khoá chính xuất hiện trong bài viết là 4. Như vậy khi áp dụng công thức, mật độ từ khoá của bài viết là:

Mật độ từ khoá (%) = (4/1000)*100% = 0.4%

Ngoài ra, nếu cảm thấy việc tính mật độ từ khoá một cách thủ công quá bất tiện, bạn có thể cài một số plug-in để check mật độ từ khoá trên website. Chẳng hạn như website Wordpress, bạn có thể cài các công cụ như RankMath, Yoast SEO để tự động tính toán mật độ từ khoá trong bài viết của bạn. 

Hoặc có thể sử dụng công cụ SEOquake để check mật độ từ khoá:

SEOquake - Công cụ check Mật độ từ khoá thông dụng

SEOquake - Công cụ check Mật độ từ khoá thông dụng

SEOquake là một công cụ nổi tiếng trong giới SEOer với nhiều chức năng hỗ trợ SEO hiệu quả, trong đó có phần check mật độ từ khoá chuẩn giúp tối ưu lại các từ khoá chính, từ khoá phụ,... sao cho không bị xuất hiện quá nhiều.

Ấn vào mục Density để check mật độ từ khoá trong SEOquake

Ấn vào mục Density để check mật độ từ khoá trong SEOquake

Bên cạnh đó nếu không muốn cài đặt extension vào Chrome thì bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Density Checker của SEO Review Tools.

Truy cập https://www.seoreviewtools.com/keyword-density-checker/ , rồi điền URL chứa nội dung cần check Mật độ từ khoá:

Điền URL chứa bài viết để check Mật độ từ khoá

Điền URL chứa bài viết để check Mật độ từ khoá

Chú ý đây là công cụ check nội dung toàn trang, nếu muốn check Keyword Density của một đoạn văn nhất định, bạn hãy ấn vào tabs Text Input và paste nội dung vào vào ô "Enter your text:"

Kiểm tra mật độ từ khoá trong một văn bản nhất định

Kiểm tra mật độ từ khoá trong một văn bản nhất định

Hướng dẫn tối ưu mật độ từ khoá tốt cho SEO

Có 4 cách để tối ưu mật độ từ khoá SEO:

Sử dụng Long Tail Keywords

Long Tail Keywords (hay từ khoá đuôi dài) là những từ khóa có liên quan đến từ khoá chính và đại diện cho nhu cầu cụ thể của người tìm kiếm. Bằng cách tích hợp Long Tail Keywords vào nội dung chính của bài viết, bạn không chỉ giúp Google hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ khóa chính. 

Đặc biệt, việc áp dụng Long Tail Keywords còn giúp  tối ưu hóa khả năng xuất hiện của trang trong kết quả tìm kiếm của nhiều từ khoá hơn, giúp mang lại traffic và chuyển đổi tốt hơn cho website bạn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 15 loại từ khoá trong SEO mà bạn chưa biết

Tránh nhồi nhét từ khoá

Nhồi nhét từ khoá(Keyword Stuffing) là hành động để từ khoá xuất hiện quá dày đặc trong bài viết, mà không quan tâm đến việc sự liên quan, mức độ tự nhiên cho câu văn. Việc sử dụng quá nhiều từ khóa không chỉ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc của độc giả mà còn tăng nguy cơ bị phạt từ công cụ tìm kiếm nếu bị phát hiện. Thay vào đó, nội dung nên tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích, chia sẻ kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách tự nhiên thay vì chèn từ khoá một cách lạm dụng.

Ví dụ của việc nhồi nhét từ khoá

Ví dụ của việc nhồi nhét từ khoá

Trải nghiệm đọc kém do lặp lại từ khóa quá nhiều lần không chỉ làm chỉ số time-on-site của độc giả trang web, mà còn làm tăng tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate). Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất trang web, dẫn đến đánh giá xấu từ công cụ tìm kiếm gây “tụt hạng” trên SERP (bảng kết quả tìm kiếm).

Tóm lại, từ khóa nên chèn một cách tự nhiên và hợp lý trong bài viết, tập trung vào sự giá trị thực sự mà nội dung mang lại cho người đọc thay vì chỉ “tối ưu” cho công cụ tìm kiếm. Tránh spam từ khóa mang đến trải nghiệm tích cực cho người sử dụng, từ đó mang đến hiệu suất tốt hơn cho trang, giúp site “bay cao hơn” trên SERP.

Độ liên quan của từ khoá

Google đánh giá cao sự liên quan trong nội dung với chủ đề bài viết,, điều này được thể hiện một phần thông qua những từ ngữ/từ khoá/thông tin liên quan (sau được gọi chung là thông tin) được đề cập trong bài viết. Những thông tin này sẽ giúp bổ trợ, làm rõ những nội dung của từ khoá chính giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nội dung bài viết, từ đó giúp cơ hội xếp hạng trang trên SERP tốt hơn.

Ví dụ: Bạn đang viết bài về “Giảm cân”, bạn cần đề cập những chủ đề liên quan như “Thực đơn giảm cân”, “Chế độ tập luyện giảm cân”,...

Ưu tiên cung cấp nội dung giá trị

Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng nội dung là vua, không phải từ khoá. Bạn không nên quá chú trọng vào số lượng từ khoá xuất hiện trong bài, mà nên ưu tiên cung cấp nội dung giá trị, chất lượng, và hữu ích cho người đọc. Chỉ khi nội dung đủ chất lượng, các chỉ số SEO như time-on-site và bounce rate mới khả quan, tạo tín hiệu để công cụ tìm kiếm đánh giá cao bài viết và cho lên thứ hạng cao trong SERP.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Vinalink Academy cho thắc mắc “Mật độ từ khoá là gì?” và những kinh nghiệm để tối ưu mật độ từ khoá chuẩn SEO để trang của bạn gia tăng cơ hội lên TOP công cụ tìm kiếm. Hy vọng rằng, với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ biết cách tối ưu bài viết của mình chuẩn SEO để “bay cao” hơn trên SERP.

Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger