TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

SEOquake: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

09:45 | 28/02/2024
SEOquake là một tiện ích mở rộng miễn phí cho trình duyệt, cung cấp một loạt các đánh giá chỉ số SEO quan trọng phục vụ đắc lực trong việc Audit website của SEOer, giúp bạn phân tích và tối ưu hóa trang của mình có hiệu suất tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Hãy cùng Vinalink Academy tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt SEOquake và sử dụng công cụ này trong bài viết dưới đây.

Tính năng của SEOquake

SEOquake - Công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO

SEOquake - Công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO

SEOquake cung cấp một bảng báo cáo cho phép bạn xem tổng quan các tiêu chí và điểm số SEO ngay lập tức cho bất kỳ trang web nào bạn đang truy cập hoàn toàn miễn phí như: URL, title, thẻ Heading, tuổi tên miền, Alexa Rank, SEMrush ranking,… chỉ với 1-2 cú nhấp chuột, hỗ trợ không nhỏ cho các SEOer trong việc đánh giá và tối ưu trang web một cách tốt nhất.

Cụ thể, SEOquake sẽ giúp bạn làm được các công việc sau:

 • Tổng quan chỉ số đánh giá tối ưu SEO của bất cứ một trang nào trên Website

 • Đánh giá độ khó của từ khoá (Keyword difficulty)

 • Phân tích các đường link trên trang (bao gồm internal và external links)

 • Đánh giá mật độ từ khoá (Keyword density) trên trang

 • So sánh các URL hoặc Domains thông qua tính năng “Compare URLs/domains”

 • Tính năng mới: Phân tích backlink và traffic (cần kết nối với tài khoản SEMrush)

 • Và nhiều hơn thế nữa…

Hướng dẫn tải SEOquake cho Chrome, Firefox, Opera

Để tải SEOquake cho trình duyệt của mình, bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:

Cách 1. Truy cập trang chủ của SEOquake

Để tải SEOquake cho Chrome/Firefox/Opera, bạn chỉ cần truy cập vào trang web chính thức của SEOquake tại: https://www.seoquake.com/ và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn vào nút “Install SEOquake — It's free” màu đỏ ở đầu trang chủ. Trang sẽ tự động chuyển hướng sang cửa hàng Tiện ích mở rộng tương ứng theo trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

cai-dat-SEOquake

Chọn nút màu đỏ "Install SEOquake..." để cài đặt

Bước 2: Bấm “Thêm vào Chrome” (nếu dùng Chrome), “Thêm vào Firefox” (nếu là Firefox) hoặc “Thêm vào Opera” để thực hiện cài đặt SEOquake 

Chọn Add to Chrome

Chọn Add to Chrome

Cách 2. Truy cập trực tiếp cửa hàng Extension của trình duyệt đang sử dụng

Bên cạnh cách truy cập trang chủ của SEOquake, bạn có thể tải extension trực tiếp cửa hàng tiện ích mở rộng của trình duyệt mình. Để thực hiện cách cài đặt SEOquake này, bạn hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng Extension tại trang: https://chromewebstore.google.com/ (đối với Chrome, Edge, Cốc Cốc và các trình duyệt dựa trên Chromium khác) hoặc https://addons.mozilla.org/ (đối với Mozilla) hoặc https://addons.opera.com/ (đối với Opera).

Bước 2: Tìm đến hộp tìm kiếm tại góc trên bên trái màn hình, nhập “SEOquake”. 

Tìm từ khoá

Tìm từ khoá "SEOquake"

Bước 3: Kết quả tìm kiếm hiện ra, chọn extension SEOquake (thường ở vị trí đầu tiên). Sau đó thực hiện cài đặt tương tự như Bước 2 của Cách 1. 

Hướng dẫn cách sử dụng SEOquake đơn giản

Sau khi cài đặt SEOquake, bạn có thể bắt đầu sử dụng SEOquake để phân tích các trang web. Cụ thể, các bước sử dụng của từng tính năng:

Diagnosis - phân tích các tiêu chí SEO của trang

Page SEO Audit

Công cụ Diagnosis cung cấp các báo cáo chi tiết về từ khóa, liên kết và nhiều thông tin đánh giá SEO khác của trang đang phân tích. Từ những thông tin này, SEOer sẽ có những điều chỉnh phù hợp để tối ưu web được tốt nhất. Để sử dụng tính năng Diagnosis, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web cần phân tích và bấm extension SEOquake trên thanh công cụ.

 • Bước 2: Một pop-up sẽ hiện ra và bạn tiếp tục bấm vào mục Diagnosis

 • Bước 3: Bạn sẽ được chuyển sang một tab khác và SEOquake sẽ hiển thị cho bạn toàn bộ đánh giá theo bộ tiêu chí SEO trên trang bạn bao gồm: URL, Title, Headings, Robot.txt, tỷ lệ Text/HTML,...

Density - kiểm tra mật độ các từ khoá

Kiểm tra mật độ từ khoá trên SEOquake

Kiểm tra mật độ từ khoá trên SEOquake

Công cụ Density sẽ giúp bạn liệt kê ra toàn bộ những từ ngữ được dùng phổ biến trên trang cùng các chỉ số liên quan đến chúng, bao gồm: lượt lặp lại trên trang, tỷ lệ phần trăm mật độ trên trang, độ nổi bật,... Đồng thời, bạn còn có thể xuất kết quả phân tích ra file .csv để tiện trong quá trình lưu lại để quản lý trang hiệu quả hơn. Để dùng tính năng Density, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bật Extension SEOquake khi đang truy cập trang web bạn muốn phân tích.

 • Bước 2: Pop-up xuất hiện, bạn chọn Density.

 • Bước 3: Bạn sẽ được tự động chuyển sang một tab mới, trong này chứa một bảng báo cáo đầy đủ thông tin các từ khoá được sử dụng nhiều trên trang. Dựa vào những thông tin này, bạn sẽ có chiến lược cải thiện hoặc giảm bớt tần suất xuất hiện của một số từ khoá theo mong muốn của mình để trang có hiệu suất SEO tối ưu nhất.

Internal & External - kiểm tra các link trên trang

Kiếm tra Internal và External link trên trang

Kiếm tra Internal và External link trên trang

Internal & External giúp các SEOer nhận biết được nhanh chóng trên trang của mình đang đặt những đường link gì để có sự điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, tính năng này đặc biệt có ý nghĩa giúp bạn phát hiện những đường link rác để gỡ bỏ kịp thời, giúp trang của mình không bị đánh giá xấu. Để dùng tính năng Internal & External, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Khi bạn đang ở trên trang cần phân tích, hãy bấm chọn vào biểu tượng extension của SEOquake. Sau đó, một pop-up của công cụ sẽ hiện ra.

 • Bước 2: Trên pop-up, bạn sẽ thực hiện chọn Internal (để xem các liên kết nội bộ trên trang) hoặc External (để xem các liên kết ngoài) tuỳ theo nhu cầu của mình.

 • Bước 3: Một tab mới sẽ hiện ra, hiển thị toàn bộ link Internal hoặc External trên trang. Bạn có thể xuất dữ liệu thành file csv để tiện lợi hơn trong quá trình quản lý trang web.

Compare URLs - So sánh URL hoặc Domain với đối thủ

Compare URLs là tính năng cực kỳ hữu ích giúp bạn so sánh trang của mình với đối thủ cạnh tranh trực tiếp để có phương án cải thiện để nâng cao khả năng cạnh tranh hơn trên công cụ tìm kiếm. Để sử dụng tính năng Compare URLs, bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Trong popup của extension SEOquake, bạn chọn vào mục “Compare URLs” để thực hiện so sánh.

 • Bước 2: Một tab mới xuất hiện, bạn tiến hành nhập các trang cần so sánh (trong đó có cả trang của bạn), mỗi trang được phân tách bằng cách xuống dòng. Sau khi hoàn thành, bạn chọn “Process urls”.

 • Bước 3: Một bảng báo cáo các chỉ số giữa các trang xuất hiện, trong đó có: Số trang được index (Google, Bing, Yahoo,...), số banklinks, xếp hạng SEMrush,... 

Lưu ý khi tải SEOquake

Để sử dụng SEOquake hiệu quả và có tác dụng tích cực với trang web bản thân đang SEO, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn cập nhật extension ở phiên bản mới nhất để sử dụng ổn định và trải nghiệm các tính năng mới.

 • Các khuyến nghị tối ưu của SEOquake không chắc chắn là chuẩn 100%, vì vậy bạn chỉ nên xem các chỉ số này là một trong những nguồn tham khảo.

 • Các trình duyệt ngoài Chrome/dựa trên nhân Chromium/Mozilla/Firefox sẽ không thể cài SEOquake, bạn nên cân nhắc sử dụng các trình duyệt được hỗ trợ nếu yêu cầu công việc cần thiết phải sử dụng extension này.

Với SEOquake, việc phân tích và tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hy vọng qua bài viết, Vinalink Academy đã giúp bạn biết cách cài đặt SEOquake và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger