TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo Sitemap cho Wordpress

20:30 | 26/10/2021
Sitemap là gì, có vai trò như thế nào đối với việc SEO một website lên top Google? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ bản chất và xây dựng hệ thống sitemap dành cho Wordpress chất lượng bền vững bạn nhé!

Sitemap là gì?

Sitemap hay sơ đồ website, hiểu được giản Sitemap là một danh sách các trang con (URL) của một trang web được thiết kế dành riêng cho quá trình thu thập dữ liệu người dùng. Hệ thống URL này được thống kê thành tệp XML hay HTML, được tổ chức dưới nhiều dạng khác nhau tạo nên các loại Sitemap khác nhau. 
site map là gì
Sitemap là gì?

Các loại Sitemap

Sitemap giúp định hướng cho các công cụ tìm kiếm để thu thập thông tin website hiệu quả, hỗ trợ hiệu quả trong việc đánh giá website nhanh chóng - chính xác hơn. 

Về mặt cấu trúc:

Xét về cấu trúc có thể chia thành 2 loại sitemap:
  • XML: loại site map chứa metadata chung với URL của website, và các thông tin update,... dành cho con bot của các công cụ tìm kiếm.
  • HTML: Là loại sitemap dành cho người dùng website với chức năng chuyển hướng, tăng độ thân thiện để thúc đẩy thứ hạng cho website.

Về dạng sitemap:

  • Sitemap Index: Tập hợp các Sitemap được đính kèm và được dùng để đặt trong file robots.txt
  • Sitemap-category.xml: Tập hợp các cấu trúc của tất cả các danh mục trên website.
  • Sitemap-products.xml: Sitemap dành cho các link thể hiện chi tiết về các sản phẩm trên trang.
  • Sitemap-articles.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết của từng bài viết được chia sẻ trên website.
  • Sitemap-tags.xml: Sitemap dành cho các thẻ có sẵn trên website.
  • Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video xuất hiện trên các page, website.
  • Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các link về hình ảnh của website.

Xem thêm: SEO Onpage là gì? 15+ Checklist SEO Onpage quan trọng nhất

Ý nghĩa của Sitemap với website

Sitemap là một trong những yếu tố không thể thiếu của bất cứ một website nào. Để hiểu hơn về vai trò của sitemap, hãy tìm hiểu ngay ý nghĩa của sitemap đối với website của bạn ngay.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Sitemap - sơ đồ trang web là cần thiết cho mọi website. Nó mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn chỉnh và dễ dàng hơn. Với sitemap, người dùng khi truy cập vào website sẽ dễ dàng định hình về cấu trúc nội dung mà website đó mang đến cho mình. Đồng thời khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin cụ thể, URL cụ thể nào đó sẽ dễ dàng thao tác thực hiện hơn. Khẳng định được tính chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp mang tới cho khách hàng.

Hỗ trợ SEO hiệu quả

Ngoài ra, Sietmap còn là yếu tố quan trọng, hỗ trợ cho quá trình SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả. Một sitemap chuẩn về mặt kỹ thuật, giá trị với người dùng sẽ được chấm điểm cao và tỷ lệ lên top sẽ cao hơn các đối thủ khác.
Sitemap - Hỗ trợ SEO hiệu quả
Hỗ trợ SEO hiệu quả
Đối với các website mới được thành lập, sitemap sẽ rất hữu ích giúp cho quá trình index website với Google trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các bot của công cụ tìm kiếm Google sẽ lùng sục trong chính site của bạn để có thông tin index. Tất cả điều này sẽ mang lại giá trị cho quá trình SEO, giúp website đạt thứ hạng tốt trên nền tảng Google và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Xem thêm: Google Analytics là gì? Hướng dẫn cài Google Analytics cho Wordpress

Hướng dẫn tạo sitemap cho website Wordpress

Công cụ để tạo sitemap website là gì, làm sao để tạo sitemap với website wordpress? Cùng theo dõi cách tạo XML sitemap cho website wordpress bằng Yoast SEO đơn giản sau đây:
Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản admin website nền tảng wordpress của bạn.
Bước 2: Tại giao diện được mở ra, trên trình quản trị website (Dashboard) bạn chọn Plugins -> Add New. 
Lựa chọn Plugins
Bước 2: Lựa chọn Plugins
Giao diện mới mở ra, bạn tìm kiếm Yoast SEO -> Instal Now - > Active để cài đặt plugins Yoast SEO vào trình duyệt web.
Tìm kiếm và cài đặt Yoast SEO
Tìm kiếm và cài đặt Yoast SEO
Bước 3: Trong trình Dashboard bạn nhấp chọn SEO -> General -> Features. 
Tiếp theo, bạn thao tác chuyển mục XML Sitemaps sang trạng thái On. Bạn cũng có thể tiến hành điều chỉnh các thành phần có trạng thái On tương ứng. Sau đó nhấn chọn Save Changes để lưu lại các thiết lập vừa tạo.
Tùy chỉnh thêm về Yoast SEO
Tùy chỉnh thêm về Yoast SEO

Bước 4: Hoàn tất quá trình này, sitemap sau khi được tạo xong sẽ có dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml. Chỉ chưa đầy 3 phút là bạn đã thao tác tạo nên sitemap cho website. Sử dụng sitemap để thực hiện các kỹ thuật SEO đưa website đạt thứ hạng tốt của Google.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về sitemap là gì cũng như cách cài đặt sitemap cho website wordpress nhanh chóng. Theo dõi Thư Viện Kiến Thức của Vinalink để cập nhật thêm nhiều kiến thức Marketing hữu ích ngay nhé.
Call Zalo Messenger