TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Google Analytics là gì? Hướng dẫn cài GA4 cho website đơn giản

12:59 | 11/10/2021
Google Analytics là công cụ đo lường hiệu quả - chính xác - miễn phí mà Google mang đến cho các nhà quản trị website. Vậy, Google Analytics có thể làm gì? Các chỉ số quan trọng trong báo cáo Google Analytics mà bạn không thể bỏ qua là gì? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây với Vinalink Academy nhé.

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì

Công cụ Google Analytics được tạo ra để theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo dữ liệu về lượng truy cập trên một trang web. Đây là công cụ được phát triển bởi Google với mục tiêu chính là hỗ trợ quản trị viên website kiểm tra tổng thể tình trạng của trang web và cung cấp các giải pháp cải thiện phù hợp. Google cam kết cung cấp dữ liệu về trang web một cách chính xác và đáng tin cậy.

Cài đặt Google Analytics giúp bạn có thể kiểm soát hiệu quả của các chiến dịch SEO - Organic Traffic, quảng cáo Ads - CPC, chiến dịch thương hiệu hay các chiến dịch triển khai trên mạng xã hội. Nhờ vậy mà bạn có thể tối ưu - phân bổ ngân sách phù hợp hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing từ A-Z cho người mới bắt đầu

2. Google Analytics 4 (GA4) là gì?

Google đã định nghĩa như sau:

Google Analytics 4 (GA4) là một loại tài sản mới, được thiết kế để thích ứng với giải pháp đo lường trong tương lai: 

  • Thu thập cả dữ liệu ứng dụng và dữ liệu trang web để hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng

  • Sử dụng dữ liệu dựa trên sự kiện thay vì dựa trên phiên.

  • Áp dụng chế độ kiểm soát quyền riêng tư (như giải pháp đo lường không dùng cookie) cũng như các quy trình lập mô hình hành vi và lập mô hình lượt chuyển đổi.

  • Có khả năng dự đoán để đưa ra thông tin hướng dẫn mà không cần đến các mô hình phức tạp.

  • Tích hợp trực tiếp với các nền tảng truyền thông để thúc đẩy hành động trên trang web hoặc ứng dụng.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, các tài sản Universal Analytics chuẩn sẽ không còn xử lý dữ liệu nữa. Bạn sẽ có thể xem báo cáo Universal Analytics trong một khoảng thời gian nhất định sau ngày 1 tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, dữ liệu mới sẽ chỉ chuyển vào các tài sản Google Analytics 4. " Nguồn: https://support.google.com/analytics/answer/10089681?hl=vi 

3. Lợi ích khi cài đặt Google Analytics 4

Các dữ liệu đo lường và phân tích từ Google Analytics 4 (GA 4) sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về lượng truy cập vào website và đề xuất cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như cách truyền đạt nội dung phù hợp để tiếp cận người dùng.

Cụ thể như:

Cung cấp những insights độc đáo của người dùng

Google Analytics 4 sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy để cung cấp những insights độc đáo. Những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi người dùng, xu hướng tiêu dùng và khám phá những cơ hội mới.

Ví dụ, Google Analytics 4 có khả năng phát hiện các nhóm người dùng tương tự và cung cấp thông tin về hành động và tính năng quan trọng nhất của họ.

Đồng bộ dữ liệu giữa insights và kết quả thực tế

Google Analytics 4 cho phép bạn đồng bộ dữ liệu giữa insights từ nền tảng và kết quả thực tế từ trang web hoặc ứng dụng di động của người dùng. Điều này giúp bạn xác nhận và kiểm tra hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, đảm bảo bạn có thông tin chính xác để đưa ra quyết định đúng.

Tận dụng tối đa lợi ích từ data

Google Analytics 4 giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích từ dữ liệu bằng cách cung cấp các công cụ phân tích mạnh mẽ. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về hành vi người dùng, theo dõi quảng cáo, đo lường hiệu quả và tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị. Công cụ này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, nắm bắt cơ hội kinh doanh và tăng doanh số.

Hỗ trợ đưa ra quyết định chính xác hơn

Với Google Analytics 4, bạn có được dữ liệu chính xác và đáng tin cậy để hỗ trợ đưa ra quyết định tiếp thị đúng đắn. Bạn có thể theo dõi hiệu quả của các chiến dịch, đo lường tỷ lệ chuyển đổi, tìm hiểu các kênh hiệu quả và xác định yếu tố ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác hơn và tối ưu hóa hoạt động của mình.

Tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị hiệu quả

Google Analytics 4 cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả các chiến dịch tiếp thị. Bạn có thể theo dõi, đo lường và phân tích hiệu suất quảng cáo, trang đích, các kênh và các phương tiện tiếp thị khác. Điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về những yếu tố đóng góp vào thành công của chiến dịch và những yếu tố cần được tối ưu hóa. Bằng cách sử dụng thông tin này, bạn có thể điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, nâng cao hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Google Analytics 4 có nhiều tính năng mới và cải tiến hơn phiên bản trước đó, giúp tối ưu hóa dịch vụ khách hàng và phân tích sâu hơn về hành vi người dùng. Bạn có thể theo dõi cách họ tương tác với nội dung, sản phẩm và tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

Tối ưu hóa quy trình hoạt động

Google Analytics 4 giúp bạn theo dõi và đo lường hiệu quả của quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Bằng cách xem xét dữ liệu về lưu lượng truy cập, chuyển đổi và hành vi người dùng, bạn có thể phân tích và tối ưu hóa quy trình hoạt động để đạt được hiệu suất tốt hơn, tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

>>> Xem thêm: TOP 9 Phần mềm SEO Website tốt nhất

4. Những chỉ số quan trọng trong Google Analytics

Những số liệu trên Google Analytics giúp bạn có thể hoàn thiện báo cáo một cách chi tiết và chính xác nhất. Khi sử dụng Analytics, bạn sẽ cần quan tâm đến một số chỉ số quan trọng như sau:

User - Người dùng

Đây là chỉ số cơ bản nhất mà bạn cần đọc hiểu khi xem các thống kê - báo cáo từ Analytics. User chính là tổng số người dùng đã truy cập vào website của bạn trong một khoảng thời gian tùy chọn. Mỗi người dùng sẽ truy cập website của bạn theo một mã Client ID riêng, giúp bạn có thể kiểm tra hoạt động các chiến dịch SEO, quảng cáo đẩy traffic hiệu quả.
Thuật ngữ trong Analytics
User - Người dùng trong Analytics

Session - Số phiên truy cập

Session hay còn gọi là số phiên truy cập được hiểu là các thao tác tương tác của người dùng với website của bạn. Khi người dùng truy cập vào website mà không có bất cứ hành động tương tác nào và thoát ra thì đó là một phiên trang đơn với thời lượng phiên bằng 0.
Session - Số phiên trong Google Analytics
Session - Số phiên trong Google Analytics

Số phiên sẽ được tính bắt đầu từ khi người dùng truy cập vào website. Nếu sau 30' người dùng không có bất cứ tương tác nào trên website hay đóng trình duyệt, hoặc rời sang 1 trang website khác và không quay lại sau 30' thì phiên đó sẽ được tính là kết thúc. Một người có nhiều phiên truy cập có nghĩa là website của bạn đang mang lại giá trị - giữ chân được họ. Điều này sẽ tốt trong việc gia tăng chuyển đổi của doanh nghiệp.

Organic traffic

Organic traffic hay còn được gọi là Organic search là thuật ngữ biểu thị số lượng lượt truy cập của website đến từ việc tìm kiếm tự nhiên của người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm. Organic traffic không bao gồm các lượt click từ quảng cáo Google Ads có trả phí. Lượt organic traffic sẽ chỉ được tính khi người dùng tìm kiếm và truy cập vào các kết quả tự nhiên - không trả phí.
Organic traffic là gì
Organic traffic trong Analytics

Lượng Organic traffic cho thấy sự phù hợp của các nội dung trong website với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Khi website mang lại cho người dùng những kết quả phù hợp sẽ làm tăng lượng truy cập, giúp website của bạn có cơ hội tiếp cận thêm các khách hàng tiềm năng, chuyển đổi hiệu quả.

Pageview - Số lần xem trang

Pageview được hiểu là tổng số các trang mà một người dùng xem trong một khoảng thời gian nhất định. Ngay khi người dùng truy cập vào trang dù có hay không tương tác mà thoát ra ngay thì vẫn sẽ được tính là 1 pageview. Số lượt pageview lớn sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng lâu hơn trên website. Bạn có thể sử dụng các bài viết liên quan, CTA để tăng lượt pageview trên website.
Page view
Pageview - Số lần xem trang

Bounce rate - Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát là chỉ số cho thấy mức độ hấp dẫn của nội dung trên website. Khi người dùng truy cập vào website và ngay lập tức thoát ra khi không có bất cứ tương tác nào sẽ làm tăng tỷ lệ thoát. Tỷ lệ thoát cao sẽ khiến cho website bị đánh giá thấp bởi nhưng thông tin cung cấp không thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Time on site 

Time on site là chỉ số cho thấy tổng lượng thời gian truy cập của người dùng trong một phiên truy cập. Time on site càng lớn thì càng cho thấy sự hấp dẫn của nội dung trang web. Khi người dùng truy cập trên trang web lâu hơn sẽ là cơ hội giúp bạn có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp 5 kênh Marketing thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Conversion rate

Coversion rate là chỉ số đo lường tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn qua các nguồn như SEO, CPC - quảng cáo trả phí hay Ads,.. Tỷ lệ này sẽ giúp bạn đo lường chính xác được hiệu quả của các kênh Marketing đang được triển khai từ đó có những giải pháp tối ưu hiệu quả nhất.

5. Hướng dẫn chi tiết cách cài Google Analytics 4

Để cài đặt Google Analytics 4 cho website bạn phải sử dụng một gmail, sau đó hãy truy cập vào đường link https://marketingplatform.google.com/about/analytics/ và làm theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Nhấn chọn Sign in to Analytics để tạo tài khoản

Đăng nhập để tạo tài khoản Analytics
Truy cập vào đường link đăng nhập để tạo Analytics

Tiếp đến bạn sẽ được đưa đến website có giao diện như hình dưới và bạn tiếp tục chọn "Bắt đầu đo lường":

Bắt đầu đo lường
Chọn "Bắt đầu đo lường" để tiếp tục cài đặt GA4

Bước 2: Thiết lập tài khoản 

Sau đó, màn hình sẽ điều hướng đến trang thiết lập các thông tin tài khoản Analytics của bạn. Nhập thông tin về tên tài khoản Analytics để dễ dàng trong việc quản lý sau này.
Thiết lập tài khoản Google Analytics
Thiết lập tài khoản Google Analytics

Bước 3: Tạo tài sản

Tạo tên tài sản
Tạo tên thuộc tính và chú ý chỉnh sửa Múi giờ báo cáo

Các bạn đặt tên cho thuộc tính để dễ phân biệt khi sau này có sử dụng tải khoản này để quản lý nhiều website khác nhau.

Chú ý chỉnh sửa múi giờ báo cáo thành Việt Nam và GMT+07:00 để nhận được số liệu chính xác về sau này.

Phần đơn vị tiền tệ để tiền Đồng Việt Nam(đ) để sau này không phải chính sửa nếu tạo tracking chuyển đổi.

Bước 4: Chi tiết kinh doanh

Chi tiết kinh doanh GA4
Cài đặt Chi tiết kinh doanh GA4

Trong phần "Danh mục ngành" các bạn chọn ngành nghề, lĩnh vực mà website của mình đang hoạt động.

Quy mô doanh nghiệp tuỳ theo số lượng nhân viên đang làm việc cho công ty.

Bước 5: Chọn mục tiêu kinh doanh

Chọn mục tiêu kinh doanh
Chọn mục tiêu kinh doanh
Phần này các bạn lựa chọn mục tiêu khi cài GA4 để họ tạo cho bạn những báo cáo sát với mục tiêu nhất.
Nếu chỉ dùng để kiểm tra số lượng traffic thì có thể chọn "Nhận báo cáo cơ sở", sau đó bấm "Tạo"
Chấp nhận thoả thuận với Google
Chấp nhận điều khoản với Google

Sau đó nó sẽ hiện bảng thoả thuận bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân, các bạn tích vào ô "Tôi cũng chấp nhận...." rồi chọn ô Tôi chấp nhận màu xanh.

Bước 6: Thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu từ website
Chọn nền tảng thu thập dữ liệu
Tiếp đến là chọn nền tảng thu thập dữ liệu, đa phần là sẽ cài trên website nên bước này các bạn chọn ô "Web"
Tracking website bằng GA4
Điền URL website vào ô URL trang web

Điền URL website vào ô màu đỏ như hình (chú ý bỏ phần https://) và đặt tên cho luồng với một cái tên bất kì để dễ phân biệt sau này rồi chọn "Tạo luồng"

Bước 7: Cài đặt mã Javascript thu thập dữ liệu

Lấy mã cài đặt GA4
Chọn xem hướng dẫn về thẻ để lấy script
Google sẽ trả Thông tin chi tiết về luồng dữ liệu, các bạn chọn Xem hướng dẫn về thẻ ở trên hoặc ở dưới đều được để lấy mã script gắn vào website.
Lấy mã script GA4
Mã theo dõi của GA4

Copy đoạn mã sau vào cài vào thẻ của website, nếu không thể tự cài hãy gửi đoạn mà này tới nhà cung cấp dịch vụ làm website của bạn họ sẽ biết là phải cài vào đâu.

Vậy là bạn đã cài đặt xong Google Analytics 4 hay GA4 rồi đó !

>>> Xem thêm: Review 5+ cuốn sách Digital Marketing hay nhất định phải đọc

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics 4 không quá phức tạp lại có nhiều lợi ích tuyệt vời dành khi theo dõi hiệu quả các chiến dịch trên trang web của bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về công cụ này. Theo dõi Thư Viện Kiến Thức của Vinalink và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Chúc bạn thành công !

Call Zalo Messenger