TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

3 Kỹ năng quản lý công việc hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo

13:57 | 21/10/2021
Là người lãnh đạo bạn cần phải biết cách điều phối, kiểm soát công việc hiệu quả để đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra. Bạn không chỉ cần quản lý những công việc của mình mà còn cần điều phối công việc của nhân viên. Theo dõi ngay  sẽ phải gánh vác rất nhiều công việc từ nhỏ cho đến lớn. Vậy để kiểm soát và luôn hoàn thành một cách hiệu quả thì nhất định các nhà lãnh đạo phải có kỹ năng quản lý công việc cho riêng mình. Chia sẻ 3 kỹ năng giúp nhà lãnh đạo quản lý công việc hiệu quả, khoa học dưới đây sẽ rất hữu ích. Cùng theo dõi nhé!

Kỹ năng quản lý công việc là gì?

Kỹ năng quản lý công việc là gì? Nó là một trong số những kỹ năng cá nhân cần thiết ở mọi cấp độ. Đối với nhà lãnh đạo, nó đóng vai trò quan trọng và phát huy tác dụng hơn bao giờ hết. Đó là kỹ năng tổng hợp, tổ chức, sắp xếp và tiến hành thực hiện các đầu mục, công việc một cách hợp lý nhất trong khoảng thời gian cho phép. 
Kỹ năng quản lý công việc là gì
Kỹ năng quản lý công việc là gì?
Với cùng một khối lượng công việc như nhau, nếu biết cách quản lý nó thì bạn sẽ không bị rối và đạt hiệu quả cao. Thậm chí, bạn còn có thời gian dành cho những việc khác nữa.

Xem thêm: Quản lý doanh nghiệp là gì? Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

3 Kỹ năng quản lý công việc hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo

Để có thể quản lý công việc hiệu quả, đảm bảo những mục tiêu đã đề ra, nhà lãnh đạo cần phải có những kỹ năng như phân bổ công việc phù hợp, giao việc đúng người và đánh giá được hiệu quả thực hiện công việc.

1. Kỹ năng phân bổ nhân sự phù hợp

Trong một tập thể, mỗi cá nhân là cá thể riêng biệt nên sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu riêng không ai giống ai. Người làm quản lý, lãnh đạo cần quan sát và nhìn nhận đúng khía cạnh này của nhân viên để phân bổ công việc sao cho phù hợp. Trình bày phần việc của từng cá nhân, từng đội nhóm qua bảng biểu để mọi người cùng nắm rõ phần việc của nhau. 
Kỹ năng phân bổ nhân sự phù hợp
Kỹ năng phân bổ nhân sự phù hợp
Việc phân chia công việc đúng với khả năng của từng cá nhân sẽ giúp họ phát huy được thế mạnh của bản thân, là cách để gia tăng hiệu quả chung của toàn doanh nghiệp. Vấn đề  bổ công việc này không hề đơn giản, cần trau dồi kỹ năng qua thời gian. Bạn cũng nên cho từng cá nhân thử sức trước để nhìn nhận đúng năng lực của họ. 

2. Kỹ năng giao việc

Khi đã phân bổ nhân sự, đội nhóm phù hợp người lãnh đạo sẽ cần phải giao việc cụ thể - chi tiết để nhân viên có thể tiến hành triển khai thực hiện nhất quán. Mỗi công việc được giao đều cần phải có mô tả chi tiết, mục tiêu của công việc đó và deadline hoàn thành cụ thể. Công việc và mục tiêu cần đảm bảo tính khả thi, có thể thực hiện được để nhân viên có thể bắt tay vào thực hiện hiệu quả nhất.

3. Kỹ năng đánh giá kết quả công việc

 Tiếp theo trong bộ ba kỹ năng quản lý công việc hiệu quả là  kỹ năng theo dõi giám sát và đánh giá đúng kết quả công việc đã được giao. Việc này vừa nhằm đảm bảo tiến độ công việc, bám sát thời gian theo kế hoạch mà còn giúp lãnh đạo có dữ liệu đánh giá về năng lực của nhân sự đảm nhận.
Kỹ năng đánh giá công việc
Kỹ năng đánh giá kết quả công việc
Đứng ở vị trí một nhà lãnh đạo, bạn cần đưa ra đánh giá công tâm, có cái nhìn tổng quan đến chi tiết. Giai đoạn này khá nhạy cảm, nhìn nhận kết quả không chính xác và toàn diện sẽ để lại những hiệu ứng không tích cực.

Xem thêm: 5 Tiêu chí đánh giá nhân viên dành cho nhà lãnh đạo

Ứng dụng quản lý công việc miễn phí

Bên cạnh những kỹ năng điều hành công việc, để tối ưu mọi công việc, các nhà lãnh đạo luôn cần đến những công cụ quản lý, giao việc ứng dụng công nghệ. Các công cụ đóng vai trò hỗ trợ đắc lực gia tăng sức mạnh của chính nhà quản lý. Gợi ý tới bạn một số ứng dụng quản lý miễn phí hoàn toàn với nhiều tính năng siêu cấp:
Ứng dụng quản lý công việc miễn phí
Ứng dụng quản lý công việc miễn phí
- ToDoist: Là phần mềm miễn phí, với giao diện bắt mắt, chức năng chính như tên gọi của nó làTo Do List. Cho phép người dùng ghi chép, quản lý các đầu việc hằng ngày, hàng tuần và sắp xếp chúng với nhóm công việc phù hợp nhất. Phần mềm này còn có chức năng phân công công việc cho những cá nhân liên quan.

- Trello: Đây là phần mềm hỗ trợ quản lý công việc hiệu quả có tuổi đời khá lâu và rất thịnh hành hiện nay. Trello nổi bật với chức năng lên danh mục các đầu việc và gắn đích danh cho người được phân công. Trong các doanh nghiệp, Trello khá phổ biến và nó còn là kênh cầu nối checklist công việc với khách hàng hiệu quả.

- Notion: Ứng dụng này mới nổi trong thời gian gần đây nhưng vượt lên hẳn các đối thủ bởi giao diện thông minh và khả năng sắp xếp cực kỳ hiệu quả. Với người mới, Notion có vẻ hơi khó vì yêu cầu thiết kế giao diện mang tính cá nhân hoá, nhưng dùng rồi bạn sẽ nghiện mà không muốn bỏ.

Kỹ năng quản lý công việc là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nhà lãnh đạo. Bạn cần biết cách phân bổ, quản lý công việc hiệu quả mới có thể đảm bảo được các chỉ số KPI đầu ra. Hãy theo dõi Thư Viện Kiến Thức của Vinalink Academy để cập nhật thêm nhiều kiến thức Marketing hữu ích nhé.
Call Zalo Messenger