TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Video Content là gì? Tổng hợp 18 loại Video Content Marketing

10:17 | 06/08/2023

Video Content - một trong những hình thức nội dung hấp dẫn và hiệu quả nhất hiện nay. Video Content không chỉ giúp truyền tải thông điệp, thông tin từ thương hiệu một cách sinh động và trực quan, mà còn tăng khả năng tương tác và chuyển đổi của khách hàng. Trong bài viết này, Vinalink Academy sẽ giới thiệu cho bạn Video Content là gì, tầm quan trọng của Video Content trong cho chiến dịch marketing và 18 dạng Video Content hiệu quả nhất.

1. Video Content là gì?

Video Content là gì

Khái niệm Video Content

Video Content là nội dung được thể hiện dưới dạng video, trong đó có thể bao gồm hình ảnh, âm thanh, chữ viết, hoạt hình, hiệu ứng, v.v.  

Video Content có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, câu chuyện, giải trí, v.v. 

Một số dạng Content Video phổ biến nhất đó là: Vlogs, GIF (hình ảnh động), Testimonial (phỏng vấn cảm nhận khách hàng), Bài giảng/thuyết trình được thu lại, Short Video, Webinars (hội thảo trên mạng), Video livestream,...  

>>> Xem thêm: Video Marketing là gì?

2. Tầm quan trọng của Video Content

Video Content đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

Video Content đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

Video Content hiện nay đang ngày càng quan trọng bởi nhu cầu xem video trực tuyến đang ngày càng bùng nổ. 

Cụ thể, Google báo cáo rằng 60% khách hàng Mỹ muốn xem video hơn truyền hình trực tiếp. Bên cạnh đó, cũng trong báo cáo này của Google cho thấy, kể từ năm 2015, người tiêu dùng trong độ tuổi 18-49 đang dành nhiều hơn 74% thời gian cho YouTube.  

Do vậy, không quá ngạc nhiên khi ngày nay những Digital Marketers đang cực kỳ ưa chuộng và khai thác "triệt để" xu hướng Video Content này. Theo khảo sát của Vidyard - công ty sở hữu công cụ tạo Video Content Marketing hàng đầu hiện nay đã báo cáo rằng việc sử dụng video trong bán hàng và giao tiếp với khách hàng đã tăng 93% kể từ năm 2019. Và 91% tổ chức đang duy trì hoặc tăng ngân sách trong việc sản xuất Content Video.

3. Tổng hợp 18 loại Video Content cho chiến dịch Marketing 

Video Content có rất nhiều loại khác nhau, phù hợp với các mục tiêu và đối tượng khác nhau. Dưới đây là 20 loại Video Content phổ biến và hiệu quả cho chiến dịch marketing:

Video giới thiệu

Video này có tác dụng giúp bạn giới thiệu văn hóa nội bộ công ty với khán giả của mình. Trong video hậu trường, bạn có thể giới thiệu một số nhân viên trong công ty và cho người xem biết tên và vị trí công việc của họ.  

Đây là content video giúp khán giả gần gũi và cảm thấy thân thiết hơn với doanh nghiệp bạn. Khi khán giả đã quen biết những nhân viên trong công ty của bạn, họ có thể cảm thấy bản thân mình có mối liên kết hơn với doanh nghiệp. 

Vlog

Vlog, viết tắt của video blog, là một video ngắn và mang tính đời thường, giúp bạn có thể tạo để kết nối với người xem một cách thân mật nhất. Bạn có thể hợp tác với KOL/KOC để quảng bá sản phẩm một cách khéo léo thông qua vlog, hoặc tuyển một Video Content Creator vào team của bạn để chuyên tạo vlog giới thiệu sản phẩm của công ty tới khách hàng.  

Trong vlog, bạn có thể để nhân vật sử dụng sản phẩm trong cuộc sống của họ để người xem có thể hiểu được tính năng, điểm mạnh của sản phẩm một cách tự nhiên nhất nhất. 

Video thuyết trình 

Đây là loại video tương tự thuyết trình thực tế, với các Slide trực quan cùng người thuyết trình minh hoạ. Đây là dạng video giúp truyền tải lượng một lượng lớn thông tin, phù hợp với mục đích hướng dẫn khách hàng, giảng dạy, thuyết trình về tính năng sản phẩm và dịch vụ,... 

Trong loại video này, người thuyết trình có thể xuất hiện và không xuất hiện trên video. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thuyết phục khán giả của mình hơn thông qua ngôn ngữ hình thể, bạn cũng có thể lên hình. 

Email video 

Email video đơn giản là thay vì bạn viết thư bằng văn bản thì bạn sẽ quay video để truyền tải thông tin của mình. Với hầu hết các brand đang triển khai email marketing chỉ với ảnh và text truyền thống hiện nay, việc làm Email Video là một sự khác biệt cực kỳ thú vị, giúp thương hiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. 

Video đăng mạng xã hội 

Bạn cũng có thể tạo video hoặc lấy những đoạn clip ấn tượng, "highlight" cắt từ các đoạn video dài khác để đăng trên tài khoản mạng xã hội của công ty. Video đăng mạng xã hội nên ngắn gọn và ấn tượng để nhanh chóng lấy được của người theo dõi của bạn.  

Video Q&A 

Video Q&A được hiểu là dạng video hỏi đáp, sử dụng bộ câu hỏi từ fan, người theo dõi, khách hàng để lên video trả lời.  

Đây là một dạng Content Video rất tốt, giúp khách hàng giữ được sự tương tác với thương hiệu, đồng thời hiểu rõ hơn về sản phẩm dịch vụ của công ty. Từ đó khiến khách hàng dễ dàng mua hàng, sử dụng dịch vụ. 

Phỏng vấn 

Bạn cũng có thể tạo video có phỏng vấn với các cá nhân liên quan đến ngành nghề của bạn, bao gồm người ảnh hưởng (KOL/KOC) hoặc các chuyên gia trong ngành để tạo hiệu ứng truyền thông cho thương hiệu.  

Khi làm video phỏng vấn, bạn nên chọn những bộ câu hỏi sao cho người được phỏng vấn đưa ra những cảm nghĩ, trải nghiệm của họ về sản phẩm để từ đó nâng cao sự uy tín của của sản phẩm trong mắt khách hàng. 

Video hướng dẫn 

Video hướng dẫn là dạng video giúp cho người xem biết được cách thực hiện một việc gì đó theo từng bước cụ thể. Bạn có thể sử dụng dạng Video Content này để hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm của mình hoặc những tips sử dụng sản phẩm để đạt hiệu quả cao hơn chẳng hạn. 

Video theo series chủ đề 

Video dạng series theo chủ đề cũng là một cách hay để duy trì sự tương tác giữa thương hiệu với khán giả của mình. Ví dụ, thương hiệu bạn về giảm cân, bạn có thể làm loạt video về: "thực đơn 7 ngày giảm cân", "lịch tập luyện 30 ngày giảm cân",...  

Khi đó, khách hàng sẽ không chỉ xem 1-2 video của bạn mà còn sẽ xem nguyên cả series nếu loạt video hữu ích, từ đó đem lại kết quả thiết thực cho người xem và thương hiệu. 

Webinar 

Webinar là một buổi hội thảo trực tuyến, nơi mọi người có thể tập trung để học hỏi và tạo mối quan hệ. Thông thường, một người là người trình bày, và các thành viên khán giả có thể hỏi câu hỏi.  

Bạn có thể sử dụng webinar làm chiến lược tiếp thị bằng cách giới thiệu sản phẩm trong webinar hoặc giảng dạy thêm thông tin về công ty của bạn. Loại nội dung video này cho phép bạn tương tác với khán giả một cách trực tiếp.  

Thông qua Webinar, khách hàng sẽ hiểu hơn sản phẩm và thương hiệu của bạn, đồng thời bạn cũng có thể hiểu được tâm lý, hành vi khách hàng của mình để thực hiện các chiến lược marketing thu hút khách hàng một cách hiệu quả hơn. 

Hoạt hình 

Đây là một hình thức làm nội dung giới thiệu sản phẩm, bán hàng kết hợp với giải trí. Mục tiêu của việc tạo video hoạt hình là thông qua việc giải trí, khách hàng sẽ gắn kết với thương hiệu hơn và từ đó họ có thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.  

Phim thương hiệu (Branding film) 

Phim thương hiệu sử dụng các kỹ thuật điện ảnh như kể chuyện, hiệu ứng âm thanh và hình ảnh để làm nổi bật lên về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty bạn một cách mạnh mẽ nhất. 

Một bộ phim thương hiệu sản xuất tốt sẽ  nâng cao sự chuyên nghiệp, vị thế công ty trong mắt khách hàng và từ đó thu hút càng nhiều sự quan tâm đến với thương hiệu. 

Đóng kịch 

Nếu bạn muốn tạo Video Content thật sáng tạo và hài hước vào chiến dịch tiếp thị của bạn, bạn có thể xem xét việc tạo một video đóng hài, drama. Video hài hước có thể tạo ra phản ứng tích cực từ khán giả, khiến họ có thiện cảm tốt công ty của bạn.  

Tuy nhiên, bạn nên tránh sa đà vào việc làm hài mà quên mất "việc chính" của mình là quảng cáo, giới thiệu sản phẩm dịch vụ một cách khéo léo cho khách hàng của mình. 

Video sự kiện 

Nếu công ty bạn có tổ chức sự kiện, hãy lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời đó bằng video. Video sự kiện tổng hợp lại những điểm nhấn nổi bật (highlight) của event, giúp người chưa có dịp tham dự cũng có thể tiếp nhận những thông tin doanh nghiệp muốn truyền tải trong sự kiện. Những nụ cười, sự nhiệt huyết của diễn giả, sự sôi động và hào hứng của người tham gia cũng sẽ khiến người xem Video sự kiện cảm thấy hào hứng "lây", từ đó tạo thiện cảm hơn giữa họ và doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong video sự kiện mà bạn thấy có khoảnh khắc nào đó ấn tượng và truyền cảm hứng cho người xem, bạn có thể trích chúng thành những clip ngắn đăng mạng xã hội để khách hàng tăng cường tương tác với thương hiệu. 

Video cảm nhận khách hàng (Testimonials) 

Cảm nhận khách hàng là một công cụ Video Content hữu hiệu cho chiến lược Marketing của bạn. Trong một thương trường mà thương hiệu nào cũng nhận mình uy tín, chất lượng nhất thì sự chứng thực từ một bên thứ 3 thật sự khách quan lại là yếu tố rất quan trọng để khách hàng có thể đặt niềm tin. 

Về mặt tâm lý, hành vi của mọi người cũng thường tham khảo những nhận xét của khách hàng cũ trước khi quyết định tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của một nhãn hàng.Nếu cảm nhận khách hàng của bạn tốt, chắc chắn những người khác cũng sẽ tin tưởng hơn và thương hiệu bạn. 

Video review sản phẩm 

Video review (đánh giá sản phẩm) là một cách tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm của bạn trước khách hàng. Một người trước khi mua hàng thường thắc mắc sản phẩm mình dự định mua có hữu dụng không? Chất lượng tốt không? Có bền không? Sản phẩm thực tế có đẹp như quảng cáo không? Vân vân.... 

Một video đầy tính trải nghiệm như review sẽ giúp khách hàng có thể tưởng tượng sản phẩm hoạt động như thế nào trên thực tế, từ đó dễ dàng đi đến quyết định mua hàng hơn. 

Với dạng video review này, bạn nên làm nội dung kịch bản có khen - có chê rõ ràng để tăng tính khách quan. Tránh chỉ khen trong loại video này, bởi chúng có thể khiến video giảm tính khách quan, khách hàng cảm thấy mình đang bị quảng cáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tính đến việc thuê một reviewer hoặc KOL/KOC có uy tín để tăng sự tin tưởng của khách hàng mục tiêu. 

Video giới thiệu tính năng sản phẩm 

Video giới thiệu tính năng sản phẩm là một dạng Video Content khá dễ để thực hiện. Để thực hiện, hãy chọn một tính năng nổi bật nhất của sản phẩm của bạn và giới thiệu về chúng, bao gồm: cách nó hoạt động, nó tiện ích hơn các sản phẩm cùng loại ở chỗ nào, tại sao khách hàng cần trang bị và các tình huống mà khách hàng cần sử dụng nó.  

Loại video này có thể cung cấp thông tin chi tiết về một sản phẩm cụ thể mà thương hiệu bạn cung cấp. Video giới thiệu tính năng rất phù hợp để đặt vào trang giới thiệu sản phẩm của bạn. 

Livestream (Video trực tiếp) 

Livestream là dạng Content Video phát trực tiếp, thường được sử dụng để bán hàng trực tiếp với khách hàng. Trong dạng video này, người dẫn live sẽ trực tiếp giao lưu, trả lời câu hỏi khách hàng về sản phẩm và kêu gọi mua hàng. Để làm được dạng video này, livestreamer cần phải hoạt ngôn, có kỹ năng khuấy động và thuyết phục đám đông để họ sẵn sàng mua hàng cho mình. 

Livestream hiện tại đang là xu hướng của việc bán hàng hiện nay, với khối lượng thị trường lên đến 512 tỷ USD, theo Coresight Research - một công ty nghiên cứu thị trường uy tín tại Hoa Kỳ. 

Do đó, nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), quần áo,... hãy chớp thời cơ ngay để làm dạng Video Content này để nhanh chóng "chốt" được nhiều đơn nhé. 

4. Lợi ích khi sử dụng Video Content cho chiến dịch Marketing

Thu hút khách hàng bằng làm Video Content

Thu hút khách hàng bằng làm Video Content

Có nhiều lợi ích khi triển khai Video Content cho công ty của bạn, chẳng hạn như: 

  • Tích hợp trong chiến lược tiếp thị của bạn: Một trong những lợi ích chính của việc tạo nội dung video cho công ty của bạn là nội dung video có thể là một phần cho chiến lược tiếp thị của bạn. Bạn có thể tạo video để quảng cáo sản phẩm của mình hoặc branding để biến chúng thành công cụ hỗ trợ marketing có giá trị.  

  • Thu hút khán giả của bạn: Như đã đề cập ở trên, càng nhiều người thích xem video. Do đó, nếu bạn càng chú trọng làm Content Video, bạn sẽ càng có cơ hội tăng cường thu hút và duy trì sự chú ý của khán giả với thương hiệu bạn.  

  • Tiếp cận khách hàng mới: Hiện nay một số nền tảng như Tiktok, Youtube Shorts, Reels,... có cơ chế "đề xuất" tới nhiều người với những Content chất lượng. Do đó, nếu bạn có kịch bản video hấp dẫn và quay dựng ấn tượng, cơ hội để bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng là rất dễ dàng. 

  • Tiếp nhận thông tin tiện lợi hơn cho người xem: Người ta thích xem và nghe hơn là đọc. Do đó, việc tăng cường làm Content Video là cơ hội để khách hàng dễ dàng tiếp nhận thông điệp, thông tin từ thương hiệu một cách tự nhiên và tiện lợi hơn. 

Trên đây là khái niệm "Video Content là gì?", đây là một trong những hình thức nội dung quan trọng và không thể bỏ qua trong chiến dịch marketing hiện đại. Với Video Content, bạn có thể truyền tải thông tin, thông điệp từ thương hiệu một cách sinh động, trực quan, kích động cảm xúc và cực kỳ hiệu quả. Để bắt đầu, bạn có thể lựa chọn và áp dụng nhiều loại Video Content mà Vinalink Academy chia sẻ ở trên sao cho phù hợp với ngành nghề, các mục tiêu và đối tượng của bạn. Chúc bạn thành công! 

Khóa học Content Marketing - Miễn phí tài liệu và Support trọn đời

Khóa học Content Marketing - Miễn phí tài liệu và Support trọn đời

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo khóa học Content Marketing của Vinalink Academy để chuẩn bị cho mình chiến lược nội dung Video phù hợp cho tệp khách hàng mình đem lại chuyển đổi cao nhé ! 

Call Zalo Messenger