TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Hướng dẫn xây dựng hệ thống bán hàng online hiệu quả

Bạn muốn xây dựng hệ thống bán hàng online hiệu quả nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Xem ngay bài viết này của Vinalink Academy để biết cách xây dựng cho mình một hệ thống bán hàng online ít người vận hành nhất nhé !

1. Hệ thống bán hàng online là gì?

Xây dựng hệ thống bán hàng online

Khái niệm hệ thống bán hàng online

Hệ thống bán hàng online là một nền tảng kinh doanh trực tuyến cho phép doanh nghiệp kết nối với khách hàng thông qua Internet để bán hàng, nhận thanh toán và quản lý đơn hàng. Hệ thống này cung cấp một cách tiếp cận dễ dàng và thuận tiện cho khách hàng để mua hàng cũng như giúp doanh nghiệp giảm chi phí và tăng doanh thu.

Hệ thống bán hàng online thường bao gồm một trang web hoặc app di động, trong đó cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cho phép khách hàng đặt hàng và thanh toán online và sau đó chuyển hàng đến địa chỉ khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp các tính năng quản lý đơn hàng, quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng, và thống kê báo cáo để doanh nghiệp có thể quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

>>> Xem ngay: Kênh bán hàng online hiệu quả nhất

2. Lợi ích khi xây dựng hệ thống bán hàng online

Lợi ích khi có hệ thống bán hàng online

Lợi ích khi có hệ thống bán hàng online

Sở hữu một hệ thống bán hàng online sẽ có những lợi ích sau:

 • Tiếp cận khách hàng rộng lớn: Doanh nghiệp có thể tiếp cận được một số lượng khách hàng rộng lớn hơn, đặc biệt là những khách hàng sống ở xa hoặc ở những vùng khó tiếp cận.

 • Giảm chi phí hoạt động: Hệ thống bán hàng online giúp giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân viên bán hàng và chi phí quảng cáo.

 • Tăng doanh số và lợi nhuận: Với việc mở rộng thị trường và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, doanh nghiệp có cơ hội tăng doanh số và lợi nhuận.

 • Cải thiện trải nghiệm mua sắm: Giúp cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, đánh giá sản phẩm, quy trình đặt hàng dễ dàng và thanh toán nhanh chóng.

 • Quản lý đơn hàng và khách hàng dễ dàng: Hệ thống bán hàng online giúp doanh nghiệp quản lý đơn hàng và khách hàng một cách dễ dàng hơn. Quản lý đơn hàng và khách hàng thông qua hệ thống giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng dịch vụ.

 • Tăng tính cạnh tranh: Doanh nghiệp có thể tăng tính cạnh tranh với những đối thủ khác trong cùng ngành.

 • Thuận tiện cho khách hàng: Khách hàng có thể mua hàng mọi lúc, mọi nơi và trên nhiều thiết bị khác nhau thông qua hệ thống bán hàng online, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Vì những lợi ích trên thì đây là một giải pháp giúp kinh doanh hiệu quả và cần thiết cho các doanh nghiệp ngày nay.

>>> Xem ngay: Chạy quảng cáo bán hàng online là gì?

3. Hướng dẫn xây dựng hệ thống bán hàng online ít người vận hành

Hãy cùng Vinalink Academy tìm hiểu các bước để xây dựng hệ thống bán hàng online dưới đây:

Bước 1: Xác định phân khúc khách hàng

Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Để có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, việc xác định khách hàng tiềm năng là rất quan trọng. Bằng cách xác định phân khúc khách hàng mục tiêu, bạn có thể sử dụng các tiêu chí như số lần truy cập website, thời gian trực tuyến, và nhiều tiêu chí khác.

Nhờ việc này, bạn có thể xác định nhu cầu của khách hàng và tập trung vào việc đáp ứng những nhu cầu đó.

Bước 2: Hướng dẫn cách tạo website đơn giản

Trong quá trình xây dựng hệ thống bán hàng online thì website bán hàng và nội dung (content) đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm đến khách hàng và kích thích nhu cầu mua sắm của họ. Nội dung bao gồm bài viết mô tả và giới thiệu sản phẩm, giúp đưa sản phẩm gần hơn đến khách hàng. 

Bước 3: Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trên các nền tảng

Bạn có thể tận dụng việc tạo nội dung Chuẩn SEO cho trang web của mình. Đồng thời đặt quảng cáo trên Facebook, Google Ads hay quảng cáo TVC... cũng là cách để tiếp cận những khách hàng mới. Thêm vào đó, việc làm blogger cũng là một cách tuyệt vời để tiếp thị sản phẩm.

Hãy lưu ý rằng khách hàng thích nhận được giá trị miễn phí từ bạn. Vì vậy, hãy chia sẻ nhiều kiến thức hơn trong quá trình PR sản phẩm để bán hàng. Hãy tặng đi giá trị để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

>>> Xem thêm: 20+ cách tăng traffic cho website mới

Bước 4: Tương tác 2 chiều với khách hàng

Khi có lượng khách hàng truy cập website và bài đăng quảng cáo, hãy tích cực tương tác với khách hàng bằng cách gửi tin nhắn, gọi điện. Thu thập thông tin khách hàng, đặc biệt là những thông tin mà người mua quan tâm.

Ngoài ra, hãy chọn cho mình tên miền dễ nhớ để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ trang web của bạn.

Bước 5: Đảm bảo về chất lượng và cạnh tranh về giá cả

Chất lượng và giá cả là hai yếu tố quan trọng nhất đối với khách hàng. Việc sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút và giữ chân khách hàng. Hầu hết người mua hàng đều tìm kiếm giá cả trên Google. Nếu sản phẩm của bạn có giá thấp hơn đối thủ, khách hàng sẽ có sự quan tâm cao hơn.

Hơn nữa, các chương trình ưu đãi, khuyến mãi là những chiến lược tiếp thị hấp dẫn khách hàng một cách hiệu quả.

Bước 6: Giao hàng nhanh chóng

Hãy đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng để đảm bảo chi phí vận chuyển sản phẩm đến khách hàng là thấp nhất. Đồng thời, tạo chính sách vận chuyển miễn phí đối với mức giá hoặc số lượng sản phẩm nào đó để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng cũ

Việc tìm được khách hàng đã khó rồi, nhưng để duy trì khách hàng trong việc xây dựng hệ thống bán hàng online còn khó hơn. Hãy tạo các chính sách bảo hành, hậu mãi để khách hàng tin tưởng và nâng cao uy tín cũng như vị thế của bạn trong thị trường. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm và mở rộng đối tượng khách hàng mới.

4. Kinh nghiệm quản lý hệ thống bán hàng online sau khi triển khai

Quản lý một hệ thống bán hàng trực tuyến sao cho vận hành trơn tru

Quản lý một hệ thống bán hàng trực tuyến sao cho vận hành trơn tru

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để quản lý hệ thống bán hàng online một cách hiệu quả:

 • Quản lý sản phẩm: Cập nhật thông tin sản phẩm, giá cả và khuyến mãi trên website để thu hút khách hàng. Quản lý số lượng hàng tồn kho, cập nhật mới nhất để tránh tình trạng hết hàng khi khách hàng đặt mua.

 • Quản lý đơn hàng: Theo dõi các đơn hàng từ khi khách hàng đặt hàng cho đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. Phản hồi nhanh chóng khi có yêu cầu từ khách hàng, cung cấp thông tin về trạng thái đơn hàng và thời gian giao hàng.

 • Quản lý khách hàng: Xây dựng danh sách khách hàng để quản lý thông tin khách hàng, liên hệ với khách hàng, tạo mối quan hệ tốt với khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

 • Quản lý chi phí: Đánh giá chi phí để tối ưu hóa chi phí vận hành của hệ thống bán hàng online, bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí marketing và chi phí kinh doanh khác.

 • Thống kê và báo cáo: Theo dõi và phân tích dữ liệu về doanh số bán hàng, số lượng đơn hàng, sản phẩm được bán nhiều nhất, v.v. để đưa ra những quyết định kinh doanh hợp lý và tăng doanh số bán hàng.

 • Bảo mật thông tin: Bảo mật thông tin khách hàng, đặc biệt là thông tin thanh toán để đảm bảo tính an toàn cho khách hàng và đáp ứng các yêu cầu về bảo mật thông tin trực tuyến.

 • Nâng cấp và cập nhật: Theo dõi các xu hướng và cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng khi mua hàng online.

Quản lý hệ thống bán hàng online sau khi triển khai là một công việc phức tạp nhưng rất quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn của Vinalink Academy về cách xây dựng hệ thống bán hàng online ít người vận hành, mong rằng bài viết trên sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

>>> Đừng quên theo dõi https://vinalink.edu.vn/ để có thể cập nhật những kiến thức bổ ích về kinh doanh online.

Call Zalo Messenger