TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

[HOT] Top 5 mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử thu bội tiền

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các sàn thương mại điện tử trong những năm gần đây. Nhất là khi Facebook ngày càng khó kinh doanh và nhu cầu mua hàng online tăng đáng kể vì dịch bệnh. 

Nếu bạn đang loay hoay không biết bán hàng trên sàn thương mại điện tử thế nào để thu bội tiền, hãy cùng Vinalink khám phá top 5 mô hình bán hàng hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!
 
Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

>>> Xem thêm: Các sàn thương mại điện tử Bạc Tỷ tại Việt Nam

1. Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là gì?

 
Để chọn được cho mình mô hình kinh doanh phù hợp trên các sàn thương mại điện tử hiện nay thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là định nghĩa về thương mại điện tử là gì?
 
 
 
Các hình thức bán hàng trên sàn thương mại điện tử

 
“Thương mại điện tử được hiểu là sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng hoặc phân phối hàng hóa, dịch vụ bằng phương tiện điện tử”. (Theo định nghĩa của WHO)

Thương mại điện tử hiện nay đã được cụ thể hóa giao dịch trên các sàn giao dịch thương mại điện tử với đa dạng ngành hàng và mô hình kinh doanh như:
 • Mô hình kinh doanh B2B
 • Mô hình kinh doanh B2C
 • Mô hình kinh doanh C2C
Mỗi mô hình lại được chia nhỏ phù hợp với từng đối tượng kinh doanh là cá nhân và doanh nghiệp.

Những đặc điểm cơ bản về bán hàng trên sàn thương mại điện tử mà bạn có thể hiểu là:
 • Thương mại điện tử cho phép sự trao đổi hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, thông tin và tiền tệ thông qua mạng internet hoặc các phương tiện điện tử khác có kết nối mạng. Điều này mang đến sự tiện lợi lớn, giúp bạn bán và mua hàng ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào mà không bị trở ngại về địa lý.
 • Thương mại điện tử giúp cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả đối với quá trình sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay.
 • Thương mại điện tử có thể áp dụng kinh doanh cho nhiều ngành nghề, kể cả chính phủ điện tử, đào tạo trực tuyến, du lịch,...
 • Thương mại điện tử cho phép tăng khả năng liên kết và chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp, nhà cung cấp, nhà phân phối và khách hàng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, bán hàng. Bạn có thể feedback hay yêu cầu hỗ trợ ngay trên gian hàng thương mại điện tử mà không tốn công sức đi đâu xa.

2. Có nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử?


Câu trả lời là: .
Bởi hiện nay, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, các sàn thương mại điện tử liên tục hỗ trợ cả người bán và người mua với nhiều chính sách ưu đãi. Do đó, việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng thịnh hành được các đơn vị kinh doanh ưu ái sử dụng.

 

3. Nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào?


Tùy vào sản phẩm và mô hình kinh doanh sẽ có các sàn thương mại phù hợp. Dưới đây là top 5 sàn thương mại điện tử mà bạn nên bán hàng:

 • Shopee
 • Tiki
 • Lazada
 • Sendo
 • Vật giá
>>> Xem chi tiết ưu nhược điểm của các sàn thương mại điện tử tại đây
 

2. Top 5 mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử hái ra tiền mà bạn nên biết

 
Xu hướng kinh doanh mỗi năm mỗi thay đổi nhưng với các sàn thương mại điện tử, để bán hàng sinh lợi nhuận khổng lồ bạn cần “bỏ túi” thông tin chi tiết về 5 mô hình bán hàng phổ biến nhất sau đây:
 

2.1. Mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho doanh nghiệp

 

Mô hình nhà phân phối

 
Một hình thức mang lại lợi nhuận khủng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử đó là phân phối lại sản phẩm của các hãng nổi tiếng.
 
Mô hình bán bàng trên sàn thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp

Việc chọn 1 Brand đã có thương hiệu và chất lượng sẵn trên thị trường, khi phân phối lại bạn sẽ tận dụng được danh tiếng có sẵn và tiết kiệm được phần lớn chi phí marketing.

Để trở thành nhà phân phối trên các sàn thương mại điện tử bạn cần có chứng nhận đại lý/hợp đồng phân phối. Từ đó, doanh nghiệp có thể xin xét duyệt lên gian hàng Mall hoặc làm Tiki.
Ưu điểm:
 • Có nhiều quyền lợi trên các sàn hơn khi trở thành Mall hoặc Tiki
 • Tệp khách hàng có sẵn, thu hút thêm các khách hàng chất lượng cho doanh nghiệp của bạn
 • Thêm doanh thu khủng khi mở rộng mô hình kinh doanh theo hình thức nhà phân phối
Nhược điểm:
Nhiều doanh nghiệp đã nhìn ra điểm lợi thế khi sử dụng mô hình bán hàng này vì vậy hiện nay sức cạnh tranh khá lớn, bạn cần deal được giá tốt với các nhãn hàng để không chịu lỗ.
 

Mô hình nhà sản xuất

 
 
Mô hình kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Nếu bạn đủ tiềm lực về kinh tế, tất nhiên rồi mô hình nhà sản xuất chính là “kho vàng” được các cá mập lớn ưu tiên lựa chọn.

Khi chọn mô hình này để bán hàng trên sàn thương mại điện tử bạn cần ôm cả đầu ra lẫn đầu vào. Các đầu việc của bạn cần phải làm khá lớn, bao gồm: Từ nguyên vật liệu, tìm nơi gia công lắp ráp, kho bãi lớn, đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ,...sau đó đẩy lên các sàn uy tín để bán hàng.

Khi bạn làm marketing đủ tốt, mô hình nhà sản xuất sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ vì xu hướng khách hàng Việt Nam thích đó là hàng phải chính hãng, chất lượng nhưng giá phải rẻ. Đáp ứng được điều này chỉ có mô hình nhà sản xuất mà thôi.

Lưu ý bạn có thể tự sản xuất hoặc thuê gia công OEM nhà máy bên Trung Quốc sẽ rất khỏe vì tối ưu được khâu quản trị sản xuất.
Ưu điểm:
 • Dễ dàng lên Mall, Tiki
 • Tối ưu khả năng cạnh tranh khi có riêng 1 brand cho mình
 • Tối ưu được giá đầu vào, gia tăng lợi nhuận lên nhiều lần
 • Chủ động được giấy tờ liên quan đến hóa đơn, bản quyền sản phẩm
Nhược điểm:
 • Vốn lớn
 • Tình trạng tồn kho nếu marketing không đủ tốt

2.2. Mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho cá nhân

 

Mô hình Dropshipping

 
Bạn đang tìm một mô hình phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, không muốn sở hữu sản phẩm và đặc biệt muốn kinh doanh tại nhà thì phù hợp nhất chính là Dropshipping.

Dropshipping hiểu đơn giản là mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. 

Thường chúng ta hay nghe mô hình Dropshipping hay được sử dụng để kiếm tiền online (MMO) qua Ebay và Ali. Tuy nhiên thực tế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hình thức này khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử nhé!

Ưu điểm:
 • Vốn ít hoặc thậm chí bạn không cần phải bỏ một chút vốn nào
 • Tránh rủi ro tồn đọng khi phải ôm hàng
 • Chỉ cần thu hút khách hàng bằng các chiến lược marketing phù hợp
 • Không cần lo khâu đóng hàng vận chuyển vì bên shop nhập đồ sẽ làm giúp bạn
Nhược điểm:
 • Khó cạnh tranh với đối thủ do phải bán giá cao hơn shop nhập mới có lãi
 • Phụ thuộc khá nhiều vào shop nhập hàng
 • Cần dành nhiều thời gian để quan tâm tới khách hàng hơn
 

Bán hàng Order

 
Bán hàng order là hình thức bán hàng cho phép khách hàng đặt mua sản phẩm theo yêu cầu trước, sau đó đơn vị nhận đặt hàng mới bắt đầu tiến hành mua và vận chuyển hàng về cho khách.
 
Mô hình kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Với hình thức này bạn sẽ không phải bỏ vốn nhưng chọn được đa dạng mẫu mã để bán. Sẵn lấy hình ảnh trên Taobao hoặc Tmall hoặc các nguồn khác, khi lấy nhiều hàng sẽ được giá tốt hơn. Quan trọng là bạn cần xây dựng 1 shop bán hàng đẹp, chuyên nghiệp trên các kênh social và các sàn thương mại điện tử để thu hút đông đảo khách hàng đến với mình.
 

Tự nhập hàng

 
Mô hình tự nhập hàng này đang là cách đa số các nhà kinh doanh vừa và nhỏ lựa chọn nhưng quan trọng bạn phải có tư duy và tầm nhìn xem nên chọn loại hàng nào để nhập và bán.

Bạn có thể tìm hàng bằng cách đặt trên Taobao hoặc sang hẳn đầu mối bên Trung, Hàn và nhập hàng về bán trên sàn thương mại điện tử. Lưu ý nên tham khảo thật kỹ để chọn được nguồn hàng độc đáo, giá rẻ gia tăng cạnh tranh nhé!

Tùy vào từng điều kiện và mục đích kinh doanh bạn có thể chọn 1 trong 5 mô hình bán hàng trên sàn thương mại điện tử trên đây. Muốn thành công tất nhiên việc quan trọng hàng đầu đó là chọn được mô hình phù hợp, hy vọng những chia sẻ trên đây của Vinalink sẽ giúp bạn nhé!
VINALINK ACADEMY
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING LỚN NHẤT VIỆT NAM
 
Gọi ngay tới Hotline để nhận tư vấn chi tiết 
Call Zalo Messenger