TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Content review là gì? 10 yếu tố xây dựng bài content review thành công

Content review là gì, cách triển khai như thế nào để có được một bài content reiview hiệu quả, tăng tính chuyển đổi thành doanh số?
Đây là câu hỏi hóc búa mà dân Content đang loay hoay đi tìm. Do vậy, trong bài viết này sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi content review là gì, cũng như liệt kê các yếu tố quan trọng, cấu thành nên bài viết content review hiệu quả, chốt đơn thần tốc.
 
Content review là gì

>>> Xem thêm:

1. Content review là gì?


Content review là bài viết đánh giá, cung cấp thông tin, đưa ra góc nhìn chân thực nhất, đề cập đến những mặt tốt và hạn chế đối với sản phẩm, dịch vụ, hướng tới đối tượng người đọc đang tìm hiểu về sản phẩm.
Dạng bài này xuất hiện trên các website, fanpage hay blog của cá nhân, doanh nghiệp để đưa ra cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm và dịch vụ.
 

2. Vì sao phải viết bài content review?


Content review đem lại thông tin đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ tới những người chưa từng dùng, và muốn tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định mua hàng. Và content review đem lại một số lợi ích đối với người dùng, Google và cả nhà cung cấp:
 

2.1 Content review làm tăng niềm tin đối với khách hàng


Niềm tin là điều kiện tiên quyết để người xem quyết định có mua hàng hay không. Thay vì chính doanh nghiệp viết bài quảng cáo và nêu về sản phẩm, sẽ khiến khách e ngại và dè chừng với các thông tin được cung cấp.
Nhưng với một cá nhân đóng vai trò là người trải nghiệm sản phẩm trước, người xem sẽ đánh giá cao sự nhận xét khách quan từ bạn.
 

2.2 Google đánh giá cao những bài viết review nội dung mới


Đối với Google, là nơi cung cấp sân chơi về thông tin hữu ích cho người dùng, luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng, đánh giá cao việc sau khi đọc bài họ có nhận được thông tin giá trị nào hay không?
Ngay cả đối với Facebook, Tik Tok, Youtube...cũng vậy, đều thiên về tương tác của người xem đối với nội dung review có giá trị và mới mẻ (không đi sao chép), được đề xuất tiếp cận với nhiều người để giữ chân người dùng ở lại với trang lâu hơn.
 
Ưu điểm content review
 

2.3 Content review là công cụ PR khách quan cho doanh nghiệp


Những sản phẩm được review một cách thuyết phục, đem lại lợi ích chân thực dành cho khách hàng là một cách để tăng thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp. Việc PR khéo léo là một cách làm tốt  để tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh số bán hàng.
 

3. Đặc điểm của một bài viết content review


Với bài viết review, không chỉ đơn thuần là bài viết có bố cục, có mở đầu, thân bài và kết thúc. Mà nó còn là sự kết hợp của một số yếu tố khác, để nêu bật nên đặc trưng của một bài content review đúng nghĩa.
 

3.1 Review không chỉ là quảng cáo


Bài viết quảng cáo là nội dung được viết từ chính chuyên gia, các công ty tiếp thị hoặc doanh nghiệp tạo ra mặt hàng. Với mục đích cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, cũng như lý do vì sao bạn cần sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Đối với bài viết review là nội dung cung cấp về các góc nhìn, mọi mặt về sản phẩm, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm cho nhóm đối tượng mục tiêu. Bài viết thể hiện tính khách quan, chuyên nghiệp và không thiên vị bất kỳ một doanh nghiệp hay đơn vị nào.
 

3.2 Review là không chỉ nêu mặt tốt


Nếu chỉ tâng bốc về những mặt tốt của sản phẩm, thì ắt hẳn đây không phải là một bài content review. Có thể bạn bị yêu thích sản phẩm ở một vài chức năng nào đó, hay hoa hồng cao từ nhà cung cấp, mà đánh giá tốt hơn so với mức bình thường.
Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh lại nội dung mà mình cung cấp cho người đọc. Điều này không làm cho khách hàng xa lánh bạn hay sản phẩm, dịch vụ bạn đánh giá. Mà về lâu dài điều đó làm cho khách hàng tin tưởng hơn vào sự đánh giá khách quan của bạn.
Bởi không có sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối, nên để viết một bài content review hiệu quả, bạn cần đánh giá đúng chất lượng của nó.
 

3.3 Tập trung vào lợi ích sản phẩm với người dùng


Thay vì việc tập trung vào sản phẩm có những tính năng gì, bạn hãy tập trung vào việc đề cập đến lợi ích mà người xem nhận được, khi sử dụng sản phẩm mà bạn đang review, đó là điểm mấu chốt để bạn chiếm được cảm tình từ khách hàng.
Ví dụ về sản phẩm dưỡng da, thay vì bạn tập trung vào thành phần của kem. Bạn hãy nêu bật lợi ích của sản phẩm, nếu như khách hàng sử dụng nó, như: kem làm nâng tông của da giúp bạn tự tin diện các trang phục tối màu, khiến bạn tự tin hơn khi gặp bạn bè, hay tham gia các buổi tiệc gặp mặt khách hàng…
 

3.4 Sử dụng hình ảnh và video trực quan


Hình ảnh và video trực quan, là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được một bài content review hiệu quả.
Bởi nó mang đến trải nghiệm thực tế mà chữ viết chưa hẳn đã có thể truyền tải một cách chi tiết và ngắn gọn nhất, và bởi vì “trăm nghe thì không bằng một thấy”. Giúp cho người xem nhận biết được sản phẩm một cách tốt nhất.
 
Đặc điểm của một bài viết content review
 

3.5 Gắn đường link sản phẩm từ nhà cung cấp


Một bài viết review được viết ra ngoài cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm tới người xem, mà còn cài cắm thêm mục đích thôi thúc khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ mà người viết giới thiệu.
Đó là 5 đặc điểm của bài content review, để làm rõ nghĩa hơn cho câu hỏi content reivew là gì. Phần bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến 10 yếu tố quyết định một bài review thành công.
 

4. 10 yếu tố xây dựng content review thành công!


Trước khi đặt bút viết bài, việc tìm hiểu trước các thông tin giúp bạn có được một bức tranh tổng thể về những gì bạn sẽ đề cập trong bài, để có được một bài content review thật sự chất lượng.
 

4.1 Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ


Để có được nội dung review tốt, không phải là dùng từ hoa mĩ, tâng bốc là sẽ tốt. Mà nó xuất phát từ những trải nghiệm thực tế đối với sản phẩm, cũng như việc bạn đã tìm hiểu và có sự hiểu biết nhất định về sản phẩm. Một số nguồn bạn có thể tham khảo như:
 • Từ sách báo, thông tin trên website nhà sản xuất cung cấp.
 • Tìm hiểu xem các sản phẩm liên quan từ các nhà cung cấp khác. Để bạn học hỏi, cũng như xem cách làm nội dung của họ, để bạn biết mình cần tham khảo hay cải tiến những gì trong content review.
 • Tham khảo trên các sàn thương mại điện tử, không chỉ đọc phần mô tả của sản phẩm, bạn còn có thể đọc được những đánh giá chân thực từ những khách hàng đã từng dùng sản phẩm. Hay tìm hiểu thông tin từ các hội nhóm, diễn đàn có liên quan đến sản phẩm bạn review.
 • Nếu có điều kiện, chính bạn cũng là người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, đây là yếu tố quan trọng làm cho bài review trở nên chân thực hơn bao giờ hết.
Không có cách nào viết bài hiệu quả hơn từ việc dùng sản phẩm rồi đánh giá từ chính cảm nhận của mình. Chính Google cũng cực kỳ ghét việc các bài viết copy nội dung của nhau, và Google có thể phạt nặng lỗi này của bạn.
 

4.2 Nghiên cứu từ khóa


Viết bài content review trên Google, là bạn đang chạy đua với cuộc chiến thứ hạng. Để làm được điều này, bạn cần tiếp cận với khách hàng thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm.
Và câu chuyện trở thành nghiên cứu từ khóa, và viết bài chuẩn SEO để nâng cao thứ hạng, dễ dàng tiếp cận với người đọc.
Dựa vào các từ khóa mà khách hàng quan tâm, bạn nên tự đặt ra một số câu hỏi và tìm câu trả lời, để bài viết sát với nhu cầu của người dùng nhất:
 • Sản phẩm, dịch vụ này là dành cho nhóm đối tượng mục tiêu nào?
 • Lợi ích thiết thực nhất mà sản phẩm đem lại cho khách hàng.
 • Các bước sử dụng sản phẩm là gì?
 • Những ai đã dùng nó, họ đánh giá như thế nào?
 • Liệt kê những ưu và nhược điểm của sản phẩm.
 • Giải pháp thay thế cho những nhược điểm là gì?
 • Người dùng có thể mua sản phẩm này ở đâu?
Đối với các nền tảng xã hội khác như Fanpage, Group… không yêu cầu bạn phải biết bài chuẩn SEO. Tuy nhiên vẫn phải mạch lạc, có đầu cuối, và trả lời được phần lớn các câu hỏi ở trên, để bài viết review được chân thực và tiếp cận người xem được tốt nhất.
 

4.3 Cách lập dàn ý bài content review


Sau khi đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nghiên cứu từ khóa và trả lời những câu hỏi quan trọng cần đề cập trong nội dung review, thì bạn cần lập dàn ý cho bài viết một cách mạch lạc và dễ hiểu nhất.
 
Cách lập dàn ý bài content review
 

4.4 Lựa chọn cách triển khai bài viết


Hiện tại có một số cách triển khai bài viết bạn có thể tham khảo như:
Đánh giá về sản phẩm, sau kết luận có nên mua sản phẩm này trong các trường hợp cụ thể hay không?
So sánh hai loại sản phẩm có liên quan, đánh giá một cách khách quan hai sản phẩm, trên từng tính năng, công dụng và lợi ích đối với người dùng.
Nêu tên sản phẩm, đánh giá có nên mua sản phẩm hay không, và cung cấp địa chỉ bán.
 

4.5 Đoạn mở đầu đánh trúng vào tâm lý người xem


Đoạn giới thiệu chính là nội dung dẫn dắt, quyết định việc người xem có tiếp tục xem bài viết của bạn hay không? Nếu không đề cập đến vấn đề khách hàng quan tâm, thì họ sẽ không đủ kiên nhẫn để tiếp tục đọc hết bài viết của bạn.
Hãy đề cập trực tiếp đến vấn đề khách hàng quan tâm, cũng như phác họa cho khách hàng về một bức tranh tổng quát về sản phẩm.
 

4.6 Mô tả thông tin về sản phẩm


Với nội dung bài review, bạn cần nêu thông tin về thương hiệu, nguồn gốc, thành phần, tính năng, lợi ích và giá cả… để khách hàng có được cái nhìn tổng quát về sản phẩm.
 

4.7 Thêm kỹ thuật story telling để kể chuyện


Con người có xu hướng tiếp thu những câu chuyện có cảm xúc, có cốt truyện, khiến họ cảm thấy gần gũi và dễ tiếp nhận hơn. Do vậy, bạn có thể thêm sử dụng kỹ thuật story telling để thuyết phục khách hàng trong nội dung review của bạn.
 
Content review
 

4.8 Đánh giá sản phẩm khách quan


Sản phẩm đều chứa những ưu và nhược điểm nhất định, người viết content reivew có tầm là người có thể nêu ra cả lợi ích, yếu điểm và cả giải pháp. Từ đó cân bằng các yếu tố, để thuyết phục người xem và có quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Để tăng tính thuyết phục cho bài viết, bạn hãy trích dẫn những trải nghiệm thực tế của mình có được đối với sản phẩm.
 

4.9 So sánh các sản phẩm cùng loại


Việc đặt sản phẩm bạn đang review với các sản phẩm cùng loại, giúp bạn gia tăng hình ảnh chuyên gia trong mắt người xem, cũng như để họ thấy một bức tranh tổng thể hơn.
Ngoài ra, việc đặt sản phẩm cạnh đối thủ cạnh tranh, cũng là cách để làm nổi bật tính năng vượt trội của sản phẩm, là cách quảng cáo vừa tinh tế lại vừa khách quan.
 

4.10 Ai là người nên sử dụng sản phẩm này?


Hãy mô tả chính xác cho người xem ai sẽ là người tốt nhất để sử dụng sản phẩm, dịch vụ này. Bao gồm các thông tin liên quan như: tuổi tác, tính năng cụ thể trong mỗi trường hợp, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau
 

4.11 Kêu gọi hành động


Sau khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin, lợi ích của sản phẩm, bạn nên thêm phần cảm nghĩ của cá nhân rằng có nên sử dụng sản phẩm này hay không, hay có giải pháp nào thay thế để giải quyết các vấn đề của khách hàng.
Tránh việc bạn kể ra một loạt các tính năng nổi trội, nhưng không đưa ra được kết luận là có nên mua hay không? Khiến cho người xem cảm thấy bị hẫng và không đem lại chuyển đổi cho doanh nghiệp.
Để đa dạng hóa yếu tố kêu gọi hành động, bạn có thể tham khảo một số mẫu CTA như sau:
 • Tham khảo thêm thông tin, sản phẩm tại đây.
 • Dùng thử sản phẩm tại đây ( đối với sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cho phép được dùng miễn phí).
 • Nhận thêm thông tin tư vấn thì hãy liên hệ tại đây.
 • Tùy từng loại hình sản phẩm, mà bạn có thể thêm yếu tố kêu gọi hành động cho phù hợp.
 

4.12 Kiểm tra và xuất bản bài viết


Sau khi đã viết xong bài content review, đừng quên đọc lại bài một lần nữa để rà soát lại chính tả, cũng như điều chỉnh lại câu cú cho mượt mà. Sau đó hãy xuất bản bài viết trên website, blog, và chia sẻ trên các mạng xã hội để nhiều người biết hơn về bài viết của bạn.
Hãy thường xuyên cập nhật các thông tin về sản phẩm một cách nhanh nhất, để đảm bảo bài viết reivew của bạn không bị lỗi thời.

5. Ví dụ bài review mẫu hiệu quả

Dưới đây là ví dụ về 5 bài review mẫu, để bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về content review là gì.

Review mỹ phẩm

Shop review về sản phẩm nước tẩy trang, với vai trò là một người đã từng dùng rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, và cuối cùng cũng tìm ra được chân ái.
 
Content review mỹ phẩm

Review boot hở mũi

Review trải nghiệm thực tế của một người vợ trong gia đình, sử dụng cách dẫn chuyện pha chút dí dỏm, hài hước, gây được tiếng người cho người đọc.
 
Content review giầy boot

Review áo cardigan

Bài review tập trung thẳng vào đặc điểm của sản phẩm, để khách hàng biết lý do vì sao phải sử dụng chiếc áo này.
 
Content review áo Cardigan

Review khóa học tiếng Anh

Bài viết review tựa lời cảm ơn của một cô học trò đối với giáo viên bộ môn. Lối dẫn dắt này tạo ra cảm xúc trân trọng, và tăng niềm tin của những người đang quan tâm về việc học tiếng Anh.
 
Content review khóa học tiếng Anh

Review khóa học Digital Marketing

Bài review tập trung trực tiếp vào việc khóa học cung cấp những giá trị gì đối với học viên khi đăng ký học tại trung tâm.
 
Content review khóa học
Trên đây, bài viết đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc content review là gì, cũng như 10 yếu tố quyết định một bài viết content review thành công.
Hy vọng, thông qua những kiến thức được chia sẻ và ví dụ thực tế, bạn đọc có được cho mình cách thức viết bài content review hiệu quả, tăng tính chuyển đổi, đem lại doanh thu cho cá nhân và doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công!

>>> Tham gia ngay: Khóa học content marketing miễn phí tài liệu


>>> Xem thêm: Content Marketing Facebook Ads
Call Zalo Messenger