TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Heading là gì? Hướng dẫn đặt thẻ Heading tối ưu SEO hiệu quả

Để một bài viết đạt được hiệu quả tốt thì Heading là yếu tố không thể thiếu. Bạn có biết headings là gì không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây, cũng như học cách sử dụng headings tối ưu nhất.

>>> Xem ngay:

1. Heading là gì?

Headings là gì?

Heading là yếu tố quan trọng trong một bài viết

Heading là yếu tố quen thuộc trong mỗi bài viết, nhưng bạn đã hiểu Heading là gì chưa nhỉ. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Heading chính là những câu tiêu đề của từng đoạn văn. Nó sẽ mang ý nghĩa tóm gọi, bao trùm ý của nội dung chi tiết phía dưới.

Thường thì trong một bài viết SEO website, thẻ Heading được chia thành hai loại. Một là thẻ Heading Title (H1, hai là thẻ Heading tiêu đề của các nội dung trong bài.

Heading được chia thành H1, H2, H3, H4, H5, H6, với ưu tiên giảm dần theo thứ tự. Ví dụ như bạn đang đọc một cuốn sách, H1 chính là tiêu đề của nó. Còn H2 là tên mỗi chương trong sách, H3 từng đoạn trong chương, rồi giảm dần với các nội dung nhỏ hơn.

2. Tại sao cần phải tối ưu thẻ Heading?

Sau khi đã biết Heading là gì, bạn cũng nên biết tác dụng của nó trong bài viết nhé.

Cấu trúc bài viết mạch lạc, rõ ràng

Thẻ headings là gì

Heading giúp bài viết thêm rõ ràng

Vai trò của Heading chính là chỉ dẫn người đọc trong đến từng nội dung của bài viết. Nó giúp cho người đọc biết được là nội dung đoạn văn nói về gì. Để bài viết có cấu trúc mạch lạc, có sự liên kết nhất.

Bạn nên xây dựng Heading có yếu tố thu hút, để người đọc muốn tìm hiểu nội dung. Người viết thường xem Heading như là một mồi nhử, phần nào khiêu khích tò mò của người đọc. Nhưng chú ý, Heading cũng cần đảm bảo đúng trọng tâm, ngắn gọn và dễ hiểu.

Tăng khả năng tiếp cận

Một bài viết có cấu trúc Heading tốt, sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận với độc giả. Bởi Heading sẽ thường có cỡ chữ to và nổi bật hơn nội dung thông thường. Nhờ vậy mà người đọc có thể nắm bắt nội dung từng đoạn dễ dàng, dễ hiểu.

Khi người đọc cảm thấy nội dung dễ hiểu, tất nhiên tỷ lệ chuyển đội mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ cũng cao hơn. Còn một bài viết lan man, người đọc không hình dung được cấu trúc sẽ dễ chán nản và thoát ra.

Tăng điểm SEO

Việc sử dụng Heading không chỉ giúp người đọc dễ nắm bắt nội dung, mà còn giúp cải thiện điểm SEO. Sử dụng Heading giúp nhấn mạnh từ khóa chính, làm rõ nội dung muốn truyền đạt. Nhưng bạn chú ý, không nên lạm dụng từ khóa trong tất cả các Heading. Sự dập khuôn này không giúp tăng điểm SEO, mà còn làm biết viết thiếu tính tự nhiên.

3. Hướng dẫn cách kiểm tra thẻ Heading trong website

Có 2 cách để kiểm tra đây là Heading mấy trong website:

Tìm thẻ Heading qua mã nguồn trang

Hãy bấm vào bất kì khoảng trống nào trên website và chọn Kiểm tra.

Sau đó bấm tổ hợp phím CTRL + Shift + C rồi di chuột đến thẻ Heading cần kiểm tra.

Kiểm tra Source của website

Kiểm tra Source của website

 

Kiểm tra theo cách này thì đó là Heading 2

Kiểm tra theo cách này thì đó là Heading 2

Sử dụng Extension hỗ trợ SEO

Có 2 công cụ mà các SEOer thường dùng để kiểm tra Heading:

Kiểm tra thẻ Heading bằng SEOQuake

Mở trang cần kiểm tra thẻ Heading => chọn DIAGNOSIS => Kéo xuống dòng Headings

Kiểm tra thẻ Heading trên website bằng SEOQuake

Kiểm tra thẻ Heading trên website bằng SEOQuake

Check thẻ Heading bằng Webdeveloper

Mở tra cần kiểm tra heading => chọn tabs Outline => chọn dòng Outline Headings4
Kiểm tra thẻ Heading bằng extension Webdeveloper

Kiểm tra thẻ Heading bằng extension Webdeveloper

4. Hướng dẫn tạo Heading hấp dẫn giúp tăng điểm SEO

Cách tạo headings giúp tăng điểm SEO

Sử dụng các yếu tố nổi bật cho Heading

Vinalink Academy sẽ hướng dẫn tối ưu các thẻ Heading 1,2,3,4,5 như sau:

Thẻ Heading 1

Thẻ Heading 1 là thẻ lớn nhất ở trong trang và tối ưu nhất khi chỉ sử dụng 1 lần. Thường thẻ này sẽ là tiêu đề của trang và có chứa SEO Keyword, hãy cố gắng để từ khoá càng ở gần đầu càng tốt nhé.

Thẻ Heading 2

Mỗi bài viết sẽ có nhiều thẻ Heading 2, không có quy định chỉ được đặt bao nhiêu thẻ H2 trong bài viết nhưng hãy cố gắng đặt cho hợp lý để tránh ảnh hưởng tới trải nhiệm người dùng. Thẻ Heading 2 có thể chứa các từ khoá phụ và hãy cố gắng viết một cách tự nhiên nhất, tránh nhồi nhét.

Thẻ Heading 3

Thẻ Heading 3 (H3) là thẻ bổ trợ nội dung cho thẻ H2. Trong thẻ H2 sẽ có nhiều thẻ H3, nếu chỉ có 1 thẻ H3 thì nên bỏ luôn thẻ H3 đó và gộp nội dung đó vảo thẻ H2.

Thẻ Heading 4,5,6

Các thẻ Heading này bổ sung nội dung cho thẻ H3, thường được sử dụng khi bài viết dài với nhiều các chi tiết nhỏ khác nhau. Thường các bài viết chỉ dùng đến thẻ H4 là nhiều, còn các thẻ H5 và H6 sẽ đặt tên cho các widget nhỏ trên website.

Trên đây là chia sẻ của Vinalink Academy về thẻ Heading là gì và các tối ưu thẻ này để cải thiện chất lượng SEO của website, hy vọng bài viết đem lại nhiều giá trị.

Khoá học SEO Vua by Vinalink Academy - Giảng viên: Tiến Hà

Khoá học SEO Vua by Vinalink Academy - Giảng viên: Tiến Hà

Nếu vẫn còn mập mờ và chưa biết cách tối ưu website của mình ra sao, tham khảo ngay khoá học SEO Vua của Vinalink Academy được giảng dạy bởi thầy Tiến Hà giúp các bạn tối ưu SEO lên TOP hàng ngàn từ khoá với chi phí thấp nhất.
Call Zalo Messenger