TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Keyword Cannibalization: Khái niệm, cách tìm và khắc phục

10:07 | 29/03/2024

Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink Academy tìm hiểu khái niệm Keyword Cannibalization, cách tìm và khắc phục tình trạng này như thế nào cho hiệu quả nhé !

Keyword Cannibalization là gì?

Khái niệm Keyword Cannibalization

Khái niệm Keyword Cannibalization

Keyword Cannibalization (hay còn gọi là "ăn thịt" từ khoá) là hiện tượng xảy ra khi nhiều trang con trong cùng một website cạnh tranh với nhau cho cùng một từ khóa mục tiêu, cùng một Search Intent trên kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Website của bạn có hai bài viết: "Cách làm bánh xèo" và "Bí quyết làm bánh xèo ngon nhất". Cả hai bài viết đều nhắm mục tiêu đến từ khóa "cách làm bánh xèo". Khi người dùng tìm kiếm "cách làm bánh xèo", Google có thể không biết trang nào nên được xếp hạng cao hơn, dẫn đến việc cả hai trang đều bị xếp hạng thấp hơn hoặc chỉ một trang được xếp hạng.

Ảnh hưởng tiêu cực của Keyword Cannibalization tới SEO

Dưới đây là những ảnh hưởng tiêu cực của Keyword Cannibalization tới SEO:

 • Giảm khả năng hiển thị của website trên SERPs: Khi nhiều trang con cạnh tranh cho cùng một từ khóa, Google có thể gặp khó khăn trong việc xác định trang nào là trang chính (canonical page) cho chủ đề đó. Điều này dẫn đến việc các trang con có thể bị xếp hạng thấp hơn hoặc không được hiển thị trên SERPs.

 • Mất đi traffic tiềm năng: Khi website của bạn không hiển thị trên SERPs, bạn sẽ mất đi cơ hội thu hút traffic tiềm năng từ người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến chủ đề website của bạn.

 • Gây khó khăn cho Google trong việc xác định trang chính: Khi có nhiều trang con cùng nhắm mục tiêu đến một từ khóa, Google có thể không biết trang nào là trang chính chứa nội dung chất lượng cao nhất cho chủ đề đó. Điều này dẫn đến việc Google có thể xếp hạng trang không phù hợp cao hơn, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hiệu quả SEO của website.

 • Phân tán sức mạnh SEO: Khi sức mạnh SEO của website bị phân tán giữa nhiều trang con cùng nhắm mục tiêu đến một từ khóa, website của bạn sẽ khó có thể đạt được thứ hạng cao trên SERPs cho từ khóa đó.

 • Gây lãng phí tài nguyên SEO: Việc tạo và tối ưu hóa nhiều trang con cho cùng một từ khóa sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tài nguyên SEO. Tuy nhiên, hiệu quả SEO thu được có thể không tương xứng với nỗ lực bỏ ra do hiện tượng Keyword Cannibalization.

 • Gây ảnh hưởng đến uy tín website: Khi website của bạn có nhiều trang con chất lượng thấp cạnh tranh với nhau, uy tín website của bạn có thể bị ảnh hưởng trong mắt Google và người dùng.

Hướng dẫn cách tìm kiếm các trang đang bị ăn thịt từ khoá 

Có 2 cách để tìm kiếm các trang đang bị cannibalization:

Sử dụng cấu trúc "site:domain"

Chỉ với thao tác tìm kiếm trên Google theo cú pháp sau:

site:domain.com “từ khóa”

Nếu bạn thấy từ khóa mục tiêu xuất hiện liên tiếp 2 đến 3 lần trong các kết quả đầu tiên, trang web của bạn đang gặp phải vấn đề Keyword Cannibalization. 

Sử dụng công cụ Position Tracking của Semrush

semrush-tu-khoa-an-thit

Công cụ kiểm tra thứ hạng của Semrush

Để tìm các trang bị Keyword Cannibalization bằng Semrush các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập theo dõi

 • Truy cập công cụ Position Tracking của Semrush.

 • Nhập tên miền website của bạn và click "Set up tracking".

 • Chọn địa điểm bạn muốn theo dõi xếp hạng.

 • Nhấp "Continue To Keywords" để tiếp tục.

 • Nhập các từ khóa mục tiêu. Bạn có thể sử dụng nút "Import from..." để lấy từ khóa từ Google Analytics, nguồn khác, hoặc công cụ gợi ý của Semrush.

 • Nhấp "Add keywords to campaign" và "Start Tracking" để khởi tạo chiến dịch.

Bước 2:  Truy cập báo cáo Cannibalization

 • Khi chiến dịch hoàn tất thiết lập, mở tab "Cannibalization". Bạn sẽ thấy các chỉ số:

 • Affected Keywords: Từ khóa có nhiều hơn một trang xếp hạng trong top 100.

 • Cannibal Pages: Các URL có xếp hạng chung cho cùng một từ khóa.

Bước 3: Phân tích phần "Cannibalization"

 • Chọn xem báo cáo breakdown theo "Keywords" (khuyến nghị).

Bước 4: Kiểm tra từng từ khóa

 • Click vào mũi tên để mở rộng mỗi kết quả. Bạn sẽ thấy:

 • Pos.: Xếp hạng của URL cho từ khóa đó (theo ngày mới nhất được theo dõi).

 • Volume: Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa (theo địa điểm bạn chọn).

Bước 5: Phân tích đánh giá tình trạng "Keyword Cannibalization"

 • Nhớ rằng: Việc nhiều URL xếp hạng cho cùng một từ khóa không hẳn là vấn đề, đặc biệt nếu một (hoặc nhiều) trang xếp hạng cao (top 3).

 • Để xác định Keyword Cannibalization, tự hỏi: Liệu các trang này có thỏa mãn cùng một nhu cầu tìm kiếm của người dùng hay không?

Hướng dẫn cách khắc phục Keyword Cannibalization

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để khắc phục vấn đề này:

 • Phân tích từ khóa: Bạn cần phải xác định rõ các từ khóa mà trang web của bạn đang cạnh tranh với nhau. Sử dụng các công cụ như Google Analytics và Google Search Console để phân tích dữ liệu và xác định các từ khóa gây ra sự chồng chéo. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mà trang web của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và xác định các điểm mạnh và yếu của chiến lược từ khóa hiện tại.

 • Tối ưu hóa nội dung: Hãy đảm bảo rằng mỗi trang trên trang web của bạn tập trung vào một từ khóa cụ thể và không trùng lặp nội dung. Điều này có nghĩa là mỗi trang nên có một tiêu đề và mô tả meta duy nhất và phù hợp với nội dung của trang đó. Bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ trang nào chứa nội dung tương tự hoặc có sự chồng chéo về từ khóa và điều chỉnh chúng để tối ưu hóa hiệu suất SEO.

 • Hợp nhất nội dung: Nếu phát hiện rằng có nhiều trang trên trang web chứa nội dung tương tự hoặc liên quan đến cùng một chủ đề, bạn có thể xem xét hợp nhất chúng lại thành một trang duy nhất. Việc này giúp tăng chất lượng và sức mạnh của trang đó khi tìm kiếm qua việc tạo ra một trang tối ưu và chứa đựng tất cả thông tin liên quan.

 • Sử dụng canonical tag: Thẻ này cho phép bạn chỉ định trang mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm ưu tiên xếp hạng khi có nhiều trang với nội dung tương tự. Điều này giúp tránh việc các trang cạnh tranh với nhau và tập trung sức mạnh SEO vào trang chính thống nhất.

 • Liên kết nội bộ hợp lý: Bạn nên tạo liên kết nội bộ hợp lý giữa các trang liên quan nhưng không cạnh tranh trực tiếp với nhau về từ khóa. Bằng cách này, bạn có thể tăng cường cấu trúc liên kết của trang web và phân phối "sức mạnh" của backlink một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa hiệu suất SEO tổng thể của trang web.

Tóm lại, Keyword Cannibalization là một vấn đề SEO nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của website. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Keyword Cannibalization là gì để các biện pháp để phát hiện và cải thiện thứ hạng website trên SERPs. 

>>> Xem thêm: Content Pillar là gì?

Call Zalo Messenger