TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

15 Tiêu chí chọn sản phẩm kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu

15:08 | 26/11/2021

Mồi câu ngon hấp dẫn nhiều cá, sản phẩm “ngon” sẽ “câu” được nhiều khách hàng tiềm năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 15 tiêu chí vàng giúp lựa chọn “winning product” kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây!

15 Tiêu chí chọn sản phẩm kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu

Lựa chọn sản phẩm là bước đầu tiên, có ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong chiến lược kinh doanh của bạn. 15 Quy tắc chọn sản phẩm kinh doanh trên Shopee dành cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn đảm bảo sự thành công trong chiến dịch của mình.

Quy tắc lựa chọn sản phẩm kinh doanh trên shopee
Tiêu chí chọn sản phẩm kinh doanh trên  Shopee cho người mới bắt đầu

1. Lựa chọn sản phẩm ít cạnh tranh

Đã kinh doanh ắt phải cạnh tranh. Tuy nhiên khi chúng ta mới “chân ướt chân ráo” khởi nghiệp kinh doanh trên Shopee, càng ít đối thủ sẽ càng tốt. Vì vậy, các bạn nên chọn sản phẩm ít người bán, còn gọi là sản phẩm thị trường ngách.

Lựa chọn sản phẩm ít cạnh tranh
Lựa chọn sản phẩm ít cạnh tranh

Ví dụ như các sản phẩm thời trang quần áo có nhu cầu rất cao trên thị trường, dẫn đến số lượng người bán mặt hàng này rất đông đảo. Cùng một chiếc áo, bạn phải cạnh tranh về giá bán, lượt mua sản phẩm, lượt đánh giá,... cũng như các chiến lược marketing với các nhà bán hàng khác. Điều này quả thật khó đáp ứng với tiềm lực hiện có của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể thử chọn một ngách nhỏ trong ngành thời trang, đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng nhất định. Có thể là quần áo bigsize, đầm trung niên hoặc đầm bầu. Rõ ràng quy mô thị trường đã giảm xuống kéo theo độ cạnh tranh sẽ “dễ thở” hơn.

2. Chọn các sản phẩm khó mua Offline để bán trên Shopee

Giả dụ bạn là người tiêu dùng, bạn sẽ ra ngay tạp hoá hay siêu thị gần nhà mua gạo, bột giặt, sữa tắm,... hay đặt hàng online để nhận hàng sau vài ngày mòn mỏi chờ đợi?

Cho nên, những sản phẩm giải quyết nhu cầu thiết yếu hàng ngày, có thể mua bất cứ đâu không phải là lựa chọn khôn ngoan để bán hàng trên Shopee.

3.  Lựa chọn sản phẩm dễ dàng vận chuyển 

Bán hàng trên Shopee bạn nên chọn sản phẩm ít cồng kềnh, dễ di chuyển. Sản phẩm nhỏ gọn chi phí vận chuyển khách hàng phải trả được giảm xuống, gia tăng tỷ lệ mua hàng. Một phương án khác là bạn có thể bán các sản phẩm cồng kềnh như tủ, bàn ghế,... với hình thức tự  ship đến khách hàng.  Lời khuyên tiếp theo khi kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu là không nên chọn những sản phẩm dễ vỡ. Bể cá, bình gốm, đồ thuỷ tinh,... là những sản phẩm rất dễ “nát tan” khi đến tay khách hàng.

4. Hãy chọn sản phẩm có nguồn hàng tốt khi kinh doanh trên Shopee 

Nếu bạn không phải nhà sản xuất, bạn nên tìm nhà cung cấp có khả năng đáp ứng lượng hàng hóa đều, giá thành rẻ và có thể cung cấp được với quy mô lớn.

Nguồn hàng phổ biến nhất hiện nay là các nhà cung cấp trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc như 1688, Taobao, Tmall, Pinduoduo, Alibaba,... với giá nhập cực tốt nếu đi hàng số lượng lớn. Nếu bạn chưa đủ tiềm lực kinh tế nhập hàng theo container, bạn có thể mua sỉ lại từ các đầu mối.

5. Sản phẩm ít biến thể là lựa chọn sáng suốt khi mới kinh doanh trên Shopee

Khi khởi nghiệp kinh doanh, vốn đầu tư luôn là nỗi niềm trăn trở của nhiều người. Lựa chọn sản phẩm ít biến thể để bán vừa giúp các bạn không phải đầu tư quá nhiều để nhập hàng, giảm thiểu rủi ro chôn vốn do hàng tồn động cũng như có kinh phí xoay vòng tái đầu tư.

Chẳng hạn như với sản phẩm quần áo, giày dép nếu nhập không đầy đủ size, màu sắc sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, họ sẽ mua hàng từ chính đối thủ chúng ta. Ngược lại, quá nhiều biến thể lại gây lãng phí nguồn vốn khi khách chỉ mua một sản phẩm có màu hay size nhất định.

6. Sản phẩm Hot trend - lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh trên Shopee

Một loại mặt hàng được rất nhiều nhà bán lựa chọn kinh doanh trên Shopee là sản phẩm theo xu hướng (hot trend). Những sản phẩm này thường độc - lạ, đem lại sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm kiếm các sản phẩm hot trend trên Taobao
Tìm kiếm các sản phẩm hot trend trên Taobao

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là chỉ “gây bão” thị trường trong khoảng thời gian nhất định nên chúng ta cần có chiến lược “đánh nhanh rút gọn” để bảo toàn “lực lượng” tránh phải ôm hàng khi sản phẩm hết hot.

Để cập nhật kịp thời mặt hàng xu hướng, các bạn có thể theo dõi tin tức qua  kênh Tik Tok Trung Quốc, Tik Tok Việt Nam, các phim hot của Hàn Quốc cũng như nghiên cứu từ các công cụ như Google Trends, Youtube Trends,...

7. Chọn sản phẩm có nhu cầu cao

Kinh doanh trên Shopee với thị trường ngách là điều tốt, nhưng ngách quá nhỏ cũng sẽ khiến bạn dễ “mắc kẹt” do quá ít khách hàng tiềm năng. Vì thế, bạn nên chọn sản phẩm có nhu cầu lớn nhưng vẫn đảm bảo độ cạnh tranh ở mức thấp.

Các công cụ hỗ trợ đắc lực nghiên cứu thị trường như Google Trends, Keyword Tool, Beecost, Top bán chạy các sàn thương mại điện tử.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Shopee nhanh chóng - đơn giản

8. Chọn các sản phẩm có chất lượng tốt 

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định uy tín kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu.Khách hàng sẽ không bao giờ quay lại shop bạn mua hàng nếu họ nhận được một sản phẩm chất lượng tồi tệ.

Vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm được bảo đảm chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể mua thử vài sản phẩm để test chất lượng trước khi quyết định nhập hàng loạt để kinh doanh.

9. Nên chọn sản phẩm có vòng đời ngắn

Muốn bán được nhiều hàng, bạn cần chọn sản phẩm có vòng đời ngắn, gia tăng tần suất mua hàng lặp lại của người tiêu dùng. Đấy chính là những sản phẩm có đặc điểm hao mòn hay dễ  lạc hậu.

Lựa chọn sản phẩm đồ ăn vặt có vòng đời ngắn
Lựa chọn sản phẩm đồ ăn vặt có vòng đời ngắn

Đồ ăn, mỹ phẩm, sữa tắm,... là những sản phẩm khiến khách quay lại mua hàng nhiều lần. Tương tự phụ kiện công nghệ, trang sức,... là những mặt hàng khiến khách sẽ không ngần ngại rút hầu bao để cập nhật theo xu hướng.

Tuy nhiên, ngoài đặc điểm dễ hao mòn, lạc hậu và chất lượng tốt, để khách trở thành “mối ruột” của  shop bạn, khâu chăm sóc khách hàng sau mua là cực kỳ quan trọng.Bạn có thể gọi điện hỏi ý kiến của khách về sản phẩm, gửi voucher khuyến mãi cho lần mua hàng sau,...

10. Tránh những sản phẩm khó bảo quản

Không nên chọn những sản phẩm dễ hư hỏng, khó bảo quản như đồ ăn tươi sống, cây xanh,... Nếu phải lưu kho trong thời gian dài, những loại mặt hàng này sẽ làm bạn thua lỗ.

11. Mặt hàng có biên lợi nhuận cao - lựa chọn tối ưu khi mới kinh doanh

Mục đích cuối cùng của bán hàng vẫn chỉ là để đem lại lợi nhuận cho bạn. Kinh doanh trên Shopee sẽ tốn rất nhiều chi phí: chiết khấu trên đơn hàng thành công, phí quảng cáo, chi phí vận hành shop, túi giấy, băng keo,... Cho nên, chọn sản phẩm có biên lợi nhuận quá thấp sẽ không đủ trang trải các chi phí vì thu không bù chi khi kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu.

12. Lựa chọn sản phẩm có khả năng nhân rộng

Nhìn về lâu dài, nếu muốn phát triển lớn mạnh, bạn cần đạt được doanh thu càng nhiều càng tốt. Chính vì thế, bạn nên tránh kinh doanh những sản phẩm gia công tốn thời gian như đồ handmade, tranh vẽ tay,... Bạn không thể tăng doanh thu khi số lượng mặt hàng cung cấp được ra thị trường là quá bé.

13. Chọn sản phẩm mùa vụ để kinh doanh trên Shopee

Đơn giản là mùa mưa bán áo mưa, mùa tựu trường bán tập sách, mùa dịch bán khẩu trang. Ưu điểm sản phẩm loại này là dễ bán vì thị trường có nhu cầu, nhược điểm là chỉ có thể bán theo khoảng thời gian nhất định trong năm.

14. Sản phẩm có rào cản - ưu thế kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu

Rào cản nghĩa là trở ngại nào đó đối với người khác khi họ muốn cạnh tranh với bạn. Ví dụ như bạn độc quyền về sản phẩm khi đăng ký shop mall hay những mặt hàng có thương hiệu riêng sẽ giúp các shop khác không được quyền bán các sản phẩm tương tự, tạo lợi thế khi kinh doanh trên sàn.

15. Bán sản phẩm bạn yêu thích khi bắt đầu kinh doanh trên Shopee

Cuối cùng, nếu phân vân giữa 2 hay nhiều sản phẩm tiềm năng, bạn hãy lựa chọn sản phẩm mình đam mê yêu thích. Chính sự yêu thích sản phẩm sẽ thúc đẩy bạn tìm hiểu gia tăng kiến thức về sản phẩm, cũng chính là động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua những gian khó khi kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu.

>>> Xem thêm: [A-Z] Hướng dẫn chạy quảng cáo Shopee cho người mới bắt đầu

Một số sản phẩm kinh doanh trên Shopee cho người mới bắt đầu 

Lựa chọn các sản phẩm phòng dịch nhu cầu cao
Lựa chọn sản phẩm đồ ăn vặt có vòng đời ngắn

Ngoài ra không thể không nhắc đến các sản phẩm hot trend tạo ra doanh thu tốt kinh doanh trên Shopee như: nón kính chống giọt bắn phòng dịch, nhiệt kế hồng ngoại, xà đơn gắn tường, dụng cụ xay tỏi ớt chạy pin,...

Hãy theo dõi Thư Viện Kiến Thức của Vinalink Academy và cập nhật thêm nhiều kiến thức Marketing hữu ích. Chúc bạn thành công!

>>> Tham gia ngay: Khóa học Shopee Master tại Vinalink ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi (giảm giá học phí, miễn phí tài liệu, hỗ trợ support trọn đời)

Call Zalo Messenger