TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

10 Bước để Xây dựng thương hiệu cá nhân - Bí kíp thành công

Xây dựng thương hiệu cá nhân được xem là “chìa khóa thành công” của các nhà phân phối trong lĩnh vực Affiliate Marketing hoặc kinh doanh online. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn các bước để xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững và thành công. Khám phá ngay!
 
Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
 
>>> Xem ngay: Cách tăng like Facebook cá nhân

1- Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

 
Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì

Xây dựng thương hiệu cá nhân giống như việc bạn xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Đây chính là cách để bạn khẳng định những giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài con người bạn thông qua năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân giúp người khác công nhận, ghi nhớ.

Để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân mình, bạn cần hiểu bản thân có gì và muốn mọi người công nhận gì về bạn trong tương lai. Có được danh tiếng càng tốt, bạn có thể bán hàng hoặc làm nhiều điều có ích cho xã hội thông qua đội ngũ những người hâm mộ/tin tưởng vào bạn.
 

2- Tại sao bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

 
Ưu điểm khi xây dựng thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để thành công. Cụ thể, sức mạnh của việc xây dựng thương hiệu cá nhân được thể hiện qua những điểm sau:
 • Tạo nên sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân được đánh giá là một công cụ hữu hiệu giúp bạn nổi bật so với đồng nghiệp và các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc. 
 • Nâng cao giá trị bản thân: Nếu xây dựng hình ảnh cá nhân thành công bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt người khác, nhiều người còn hâm mộ và kính ngưỡng bạn. Khi đó, giá trị bản thân được nâng cao sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh, thăng tiến trong công việc và hơn thế nữa, bạn còn làm được nhiều điều giúp ích cho cuộc đời.
 • Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn: Công việc tốt, ổn định, thu nhập tăng trưởng nhiều lần,....chính là những lợi ích mà bạn có được khi danh tiếng đủ tốt. Và đích đến cuối cùng của tạo dựng thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và lợi nhuận hoặc các mục đích phi lợi nhuận.

3- 10 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công không phải ai cũng biết

Việc xây dựng thành công thương hiệu cá nhân không phải chuyện ngày một ngày hai vì vậy nóng vội sẽ không giải quyết được điều gì cả. Bạn cần có một kế hoạch chuyên nghiệp, một tầm nhìn đủ dài để xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm qua hàng nghìn dự án thực tế, Vinalink sẽ chia sẻ cho bạn 10 bước để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân:
 

3.1. Định vị bản thân - bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân

 
Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân
Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công đầu tiên bạn cần tự định vị bản thân. 

Hãy đặt ra các câu hỏi:
 • Bạn muốn mọi người đánh giá bản thân là ai, giỏi về lĩnh vực gì?
 • Bạn muốn xây dựng giá trị cốt lõi của mình là gì?
 • Bạn muốn đóng góp điều gì cho xã hội?

Trả lời được các câu hỏi này bạn sẽ có những đánh giá bước đầu về bản thân mình như: bản thân bạn là ai, đang ở vị trí nào và bạn hướng tới điều gì?
 

3.2. Xây dựng ngôn từ và hình ảnh xuyên suốt, nhất quán


Khi đã định vị được bản thân bạn cần xây dựng cho mình một hình ảnh độc nhất nhưng phải đảm bảo hình ảnh, thông điệp bạn theo đuổi phải xuyên suốt và nhất quán từ đầu đến cuối.

Đặc biệt với các bài viết trên mạng xã hội bạn cần đảm bảo những nguyên tắc chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh, tránh trường hợp làm “mất điểm” trong mắt người khác.
 

3.3. Lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách kết nối với những người có tầm ảnh hưởng 

 
Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu tên hoặc hình ảnh của bạn được xuất hiện cùng với một hoặc một nhóm người nổi tiếng sẽ rất có lợi trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân.

Đặc biệt, người xưa hay có câu “gió tầng nào gặp mây tầng đấy”, “vật họp theo loài”. Cách tốt nhất để mọi người biết bạn là ai hãy cho họ xem bạn bè của bạn là những người như thế nào.
 

3.4. Nhận được sự tiến cử


Khi kết nối được với những người có tầm ảnh hưởng và nhận được lời khen ngợi hay sự tiến cử của họ. Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho bạn trên hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.
 

3.5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp


Hình ảnh của bạn càng chuyên nghiệp càng giúp bạn nói lên được bản thân là ai. Những hình ảnh này sẽ giúp bạn nổi bật, mang đến sự uy tín, an tâm hơn so với những cá nhân khác.

Luôn sử dụng hình ảnh chân thật, thân thiện và chỉn chu, đăng tải những hình ảnh có chất lượng tốt, bố cục rõ ràng và có ý nghĩa với khán giả của bạn. Lưu ý các hình ảnh chuyên nghiệp cần được truyền tải với thông điệp phù hợp và đăng đúng thời điểm.
 

3.6. Content xây dựng thương hiệu cá nhân có giá trị


Xuất bản những nội dung có giá trị chính là cách nhanh nhất để bạn nâng cao hình ảnh của bạn và thể hiện bản thân là một nhà lãnh đạo trong tâm trí thành công.
 

3.7. Tỏa sáng theo cách của riêng bạn


Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công bạn bắt buộc phải có sự khác biệt, cụ thể là mang đến cho khán giả dấu ấn cá nhân riêng giúp họ nhớ đến bạn là ai và bạn có gì thu hút đáng để họ ấn nút “follow”.
 

3.8. Tận dụng mạng xã hội phát triển thương hiệu cá nhân

 
Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân
Muốn phát triển thương hiệu cá nhân mà không có sự trợ giúp của các trang mạng xã hội bạn sẽ rất khó để thành công nhất là trong thời đại mà internet có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như hiện nay. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân  trên Facebook, LinkedIn, Youtube, Twitter, Instagram,...đều là những thị trường “béo bở”, là nơi mà khách hàng tiềm năng của bạn đang hiện diện. Đặc biệt, nếu nội dung trên trang của bạn viral, bạn sẽ nổi tiếng nhanh chóng và tất nhiên rồi, đây chính là động lực của lớn để xây dựng “sức ảnh hưởng” của bạn trong thời điểm hiện tại và tương lai.
 

3.9. Nói chuyện trước đám đông - kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân


Nói chuyện trước đám đông là cách thúc đẩy nhận diện thương hiệu của bạn. Đây là kỹ năng khá khó đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện bằng cách tập thuyết trình trước đồng nghiệp, bạn bè của mình.

Bạn cần biết cách dẫn dắt câu chuyện mình sao cho thật lôi cuốn và có sức thuyết phục. Một buổi thuyết trình đi vào lòng người, có cao trào và chạm đến được cảm xúc của người nghe thì bạn đã thành công trong việc đưa thương hiệu của mình đi xa hơn rồi đấy!
 

3.10. Hãy là chính mình


Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ đó là hãy là chính mình chứ không phải một phiên bản của ai khác. Chính sự duyên dáng và trí tuệ, quan điểm của bạn là “thỏi nam châm” hút những người xung quanh. Do đó, luôn giữ được bản sắc trong chính con người bạn, Vinalink tin rằng thành công sẽ sớm đến với bạn!

Hãy kiên trì việc xây dựng thương hiệu cá nhân, nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích khổng lồ khó tưởng tượng được. Vinalink rất hy vọng những chia sẻ chi tiết về các bước xây dựng thành công thương hiệu cá nhân trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn!
 

Gợi ý cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

 • Avatar Facebook cần phải cận mặt, dễ nhìn
 • Ảnh bìa Facebook cá nhân nên sử dụng ảnh nhóm/ ảnh đoạt giải/ ảnh có thông điệp ấn tượng/ ảnh thể hiện chuyên môn của bạn sẽ tạo cảm giác tích cực cho người xem. 
Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook
 • Tên Facebook: Tên thật, dễ nhớ
 • Thêm các câu chú thích về bản thân (câu chú thích nên miêu tả về tính cách một cách tích cực.
 • Cập nhật phần giới thiệu về bản thân chi tiết: trường học, các công ty lớn liên quan đến chuyên môn của bạn, các trang web mà bạn xuất hiện.
 • Ảnh preview: nên là ảnh với các khoảnh khắc thành công
Cách xây dựng thương hiệu trên Facebook cá nhân
 • Kích hoạt chế độ kiểm duyệt các thông tin được đăng trên Facebook
 • Rà soát và kiểm duyệt lại ảnh được đăng trong quá khứ
 • Loại bỏ các status kém like, ít lượt tương tác và thiếu chuyên nghiệp
 • Nên kết bạn với những người nổi tiếng và những khách hàng tiềm năng
 • BẢO MẬT tài khoản cá nhân
 • Làm các blog và video giới thiệu về bản thân =>> Bí kíp tạo ra những video chất lượng, hãy tham gia ngay: Khóa học làm video
 • Luôn tương tác nhiều với các mối quan hệ trên Facebook

>>> Xem ngay: Cách viết content Facebook thu hút

 
VINALINK ACADEMY
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING LỚN NHẤT VIỆT NAM

Gọi ngay tới Hotline để nhận tư vấn chi tiết
  

>>> Xem ngay: Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook

Call Zalo Messenger