TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Content Seeding là gì? Hướng dẫn lập chiến lược Content Seeding hiệu quả

10:46 | 31/01/2023

Ở trong thị trường trực tuyến, Content Seeding chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vinalink Academy tìm hiểu Content Seeding là gì? Cũng như biết cách để xây dựng chiến lược Content Seeding hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình nhé !

1. Content Seeding là gì?

Content Seeding là gì?

Content Seeding là gì?

Content Seeding là thuật ngữ trong lĩnh vực marketing online, mô tả một chiến lược trong đó người tạo ra nội dung sẽ đăng tải nó trên nhiều nền tảng khác nhau. Việc đăng tải nội dung này trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Linkedin, diễn đàn và nhiều nền tảng khác giúp lan truyền thông điệp của thương hiệu đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, Content Seeding cũng bao gồm việc hợp tác với những người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng lớn để quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông xã hội. Có thể cộng tác với các blogger, influencers hoặc công ty chuyên về Content Seeding để phối hợp đăng tải nội dung trên blog, bản tin email và các kênh khác. Mục tiêu của Content Seeding là tạo ra sự lan tỏa và tầm nhìn rộng hơn cho thương hiệu.

>>> Xem thêm: Content bẩn là gì? 3 giải pháp loại bỏ content bẩn NHANH nhất

2. Ưu nhược điểm của Content Seeding

Content Seeding cũng có ưu nhược điểm

Content Seeding cũng có ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Tăng nhận diện thương hiệu: Content Seeding là một phương pháp PR thương hiệu hiệu quả bởi vì thông tin được lan truyền trên nhiều nền tảng khác nhau. Điều này giúp thương hiệu tiếp cận với đông đảo người dùng và trở nên nổi tiếng với nhiều người. Đặc biệt, việc đăng tải nội dung lên mạng xã hội và các diễn đàn là miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí marketing online.

  • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi: Content Seeding đóng góp vào việc gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và đơn hàng. Việc lặp đi lặp lại các nội dung trên nhiều kênh khác nhau thúc đẩy người dùng xem và thúc đẩy họ hành động đặt hàng. Mạng xã hội là một nơi tập trung người dùng đông đảo, và việc xuất hiện nhiều nội dung trên đó giúp tăng cơ hội chuyển đổi thành khách hàng.

  • Thúc đẩy hiệu quả SEO: Content Seeding đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO hiệu quả. Bằng cách đưa nội dung lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Linkedin với độ tin cậy cao, bạn tạo ra các liên kết (backlink) chất lượng, góp phần thúc đẩy hiệu quả của quá trình SEO.

Nhược điểm

  • Khó xác định khách hàng mục tiêu: Khi thực hiện seeding, đối tượng khách hàng là đa dạng và không luôn phù hợp với đối tượng mục tiêu. Sau một thời gian chạy quảng cáo, khách hàng không được tập trung, do đó hiệu quả quảng cáo không cao.

  • Khó xử lý bình luận của người dùng: Việc không trả lời bình luận khi người dùng tham gia seeding được xem là không quan tâm đến khách hàng. Tuy nhiên, trả lời bình luận có thể kéo các tài khoản seeding vào cuộc, dẫn đến việc tiếp nhận đơn hàng không mong muốn. Một cách giải quyết cho tình huống này là tự động trả lời bình luận ngay khi người dùng bình luận, đồng thời tạo ngay đơn hàng để loại bỏ các đơn hàng từ các số điện thoại seeding.

  • Khách hàng thông minh và tinh ý: Nếu không thực hiện seeding cẩn thận, người dùng có thể phát hiện chiêu trò quảng cáo. Một bài viết xuất hiện trên nhiều nơi, chỉ trong vài giờ đã nhận được hàng ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ, lại trong cùng một thời điểm giống nhau. Ngay cả nếu khách hàng có ý định mua hàng, họ cũng sẽ suy nghĩ lại.

3. Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Seeding hiệu quả

Sau khi biết Content Seeding là gì, bạn cũng cần nắm được cách xây dựng chiến lược Content Seeding hiệu quả.

Xây dựng quan hệ cộng đồng

Xây dựng chiến lược content seeding hiệu quả

Cần xây dụng quan hệ cộng đồng hiệu quả khi thực hiện chiến lược Content Seeding

Trong Content Seeding, một điều vô cùng quan trọng đó là xây dựng mạng lưới cộng đồng. Điều này được coi là mấu chốt của toàn bộ các hoạt động tiếp thị. Việc giữ vững một cộng đồng internet, hoặc là cộng đồng ngoại tuyến, các hội nghị, triển lãm cũng chính là cách để duy trì mối quan hệ với những người quan tâm trong ngành.

Xác định mục tiêu

Bước xác định mục tiêu, sẽ giúp cho chiến lược Content Seeding hiệu quả và hoàn hảo. Bạn phải tiến hành tìm hiểu về mọi mặt nhóm mục tiêu của công ty doanh nghiệp đã cũng như là đang hướng đến. Sau đó cần tập trung vào các nhóm mục tiêu mà họ dành hầu hết thời gian của họ ở trên các nền tảng mạng xã hội như là Instagram, Facebook, Linkedin,.... Rồi mới có thể xác định được chỉ số định lượng ở tại các nền tảng mạng xã hội.

Xây dựng nội dung

Khi mà bạn đã phân tích cũng như xác định các mục tiêu cụ thể. Hãy tiến hành xây dựng nội dung sát với thực tế và phù hợp với điều mọi người mong muốn. Bạn cũng cần xác định là nội dung của mình sẽ đăng lên nền tảng nào để thiết lập các yếu tố phù hợp. Khi mà đã xác định được điều hướng đến, bạn cần dựa vào đó để đăng lên nền tảng phù hợp.

Tìm người có sức ảnh hưởng cao

Như chúng ta cũng biết, những người nổi tiếng thường có sự lan tỏa cao hơn nhờ cộng đồng fan của họ. Đây cũng chính là một cách mà nhiều doanh nghiệp áp dụng để quảng bá nội dung của họ. Lời nói của người nổi tiếng sẽ nhận được sự quan tâm và tin tưởng của nhiều người. Nhưng điều này cũng mang lại rủi ro nếu hợp tác với những người nổi tiếng có “scandal”. Không những không mang lại hiệu ứng tốt mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Liên hệ

Thường thì những người nổi tiếng sẽ đặt mục tiêu rất cao, do đó bạn cần phải chứng minh doanh nghiệp của bạn uy tín, chuyên nghiệp. Doanh nghiệp cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ nội dung, mới có thể được người có sức ảnh hưởng phù hợp.

Theo dõi và phân tích kết quả

Trong quá trình seeding, bạn luôn cần quan tâm theo dõi, cũng như là phân tích kết quả đã và chưa đạt được. Hãy cập nhật tình hình thường xuyên, đưa ra các giải quyết đúng lộ trình.

Chăm sóc tốt mối quan hệ cộng đồng

Dù là chiến dịch Content Seeding đã kết thúc, bạn vẫn nên chăm sóc mối quan hệ cộng đồng thật tốt. Vì nó cũng vẫn ảnh hướng đến các chiến dịch tiếp theo, đó cũng được coi là một thành công của chiến dịch.

4. Những kênh thích hợp dành cho Content Seeding

Dưới đây là các kênh thích hợp dành cho Content Seeding:

Blog của chuyên gia

Blog chuyên gia được coi đánh giá là kênh lan tỏa nội dung, thương hiệu vô cùng hiệu quả. Bởi trong một số lĩnh vực nhất định, thông tin mà các chuyên gia lĩnh vực đó truyền tải sẽ mang đến sự ảnh hưởng lớn. Do đó, khi triển khai Content Seeding, bạn nên liên hệ cùng các chuyên gia. Đàm phán để họ đăng bài, hình ảnh, nội dung của doanh nghiệp lên blog của họ. 

Mạng xã hội

Mạng xã hội kênh phù hợp cho Content Seeding

Mạng xã hội kênh phù hợp cho Content Seeding

HIện nay, mạng xã hội được ví như là ngôi nhà online tiếp cận được lượng lớn người theo dõi. Điển hình như là Facebook, Instagram, Linkedin hoặc Twitter,.... Với số lượng người sử dụng lớn như vậy, nên nó chính là mảnh đất màu mỡ cho chiến lược tiếp thị Content Seeding.

Nhưng cũng bởi vì lượng người tham gia mạng xã hội đông đảo, nên cần triển khai Content Seeding cụ thể, chi tiết. Như là vấn đề quan trọng đặt ra là chia sẻ thông tin, nội dung của lĩnh vực cũng phải phù với mỗi nhóm đối tượng khách hàng.

Bình luận vào blog khác

Một cách seeding phổ biến, dễ dàng đó chính là bình luận tại các blog khác. Nó được coi là cách hiệu quả những bạn không nên lạm dụng quá mức, bởi làm nhiều sẽ biến thành bình luận spam, làm cho người khác khó chịu.

Do đó, để việc bình luận vào blog khác đạt hiệu quả nhất bạn cần giải thích đầy đủ và rõ ràng nội dung mình chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên bình luận vào các bài đăng có liên quan với nội dung mình truyền đạt.

Content Seeding qua Email

Dù xuất hiện rất nhiều các nền tảng khác, nhưng là Email vẫn được đánh giá là kênh Content Seeding hiệu quả. Nó không chỉ truyền tải được nội dung cụ thể, mà còn xác định được rõ ràng mục tiêu muốn hướng đến.

Khuyến mãi và quảng cáo có trả phí

Khi mà doanh nghiệp muốn thu hút được lượng người xem lớn trong thời gian ngắn thì hãy nghĩ ngay đến các chương trình khuyến mãi cộng với quảng cáo có tính phí. Ưu điểm của cách làm này chính là mang lại hiệu quả nhanh chóng, dù tốn khá nhiều chi phí.

Trên đây là chia sẻ của Vinalink Academy giúp bạn hiểu Content Seeding là gì? Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn biết cách xây dựng chiến lược Content Seeding hiệu quả nhất.

>>> Tham gia ngay khóa học Content Marketing để có chiến lược làm Content Seeding CHẤT nhất nhé

>>> Xem ngay:

Call Zalo Messenger