TÀI LIỆU  Thư viện kiến thức

Content Writer là gì? Phân biệt Content Writer và Copywriter

Content Writer là gì? Cách phân biệt Content Writer và Copywriter vẫn luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Content Writer là gì và các kỹ năng cần có để trở thành một Content Writer chuyên nghiệp cùng Vinalink Academy !

1. Content Writer là gì?

Content writer là gì?

Content Writer là người sản xuất nội dung dưới dạng văn bản 

Content Writer là người viết nội dung bằng văn bản, một số ví dụ cụ thể như: các bài báo chí, mô tả sản phẩm, phần chữ của trang web, email, thông báo báo chí, ebook,... Họ thường tập trung vào các số liệu, thông tin sản phẩm có giá trị, đặc biệt quan tâm vào sự phối hợp các chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ để nhằm đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Công việc chính của một Content Writer là tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến ngành nghề, từ khóa để tạo ra những ý tưởng mới cho việc xuất bản. Cuối cùng, Content Writer cần tạo ra những bài viết chất lượng, hấp dẫn để thu hút khách hàng và xây dựng được hình ảnh tốt cho thương hiệu.

Dưới đây là một số công việc mà Content Writer thường thực hiện:

 • Lên kịch bản cho nội dung đã được đề ra.

 • Viết và sáng tạo nội dung. Nếu cần, Content Writer cũng phải đọc và chỉnh sửa lại bài viết để loại bỏ những lỗi sai.

 • Gửi nội dung cho người chỉnh sửa trước khi được phê duyệt. Content Writer cũng cần phối hợp với nhóm tiếp thị truyền thông để minh họa cho bài viết.

 • Cập nhật nội dung lên trang web và đăng bài trên các nền tảng xuất bản của công ty hoặc doanh nghiệp.

 • Nghiên cứu các từ khóa và tối ưu hóa SEO để tăng lượt tương tác và hiển thị đầu trang. Content Writer cần xác định được mục tiêu và các lĩnh vực mà khách hàng muốn tìm hiểu.

 • Lưu ý về tính nhất quán về trình bày, bao gồm font chữ, màu sắc, kích thước ảnh, v.v.

Những công việc trên sẽ giúp Content Writer quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp một cách tuyệt vời.

2. Phân biệt Content Writer và Copywriter

Phân biệt content writer và copywriter, content creator

Content Writer và Copywriter là 2 người khác nhau hoàn toàn 

Content Writer và Copywriter đều là những người sáng tạo nội dung, nhưng họ có những mục tiêu và phương pháp làm việc khác nhau.

Trái lại với Content Writer, Copywriter(Người viết bản quảng cáo) là người viết những nội dung với mục đích quảng cáo hoặc marketing ở nhiều hình thức. Công việc của Copywriter bao gồm từ việc tạo ra nội dung sáng tạo, slogan, văn bản, ảnh, âm thanh, video,.. nhằm mục đích cuối cùng là tăng nhận thức về thương hiệu, xây dựng truyền thông cho doanh nghiệp từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng hay tăng lợi nhuận bán hàng.

Tóm lại, Content Writer tập trung vào việc truyền đạt thông tin và thu hút lượt truy cập, trong khi Copywriter tập trung vào việc thúc đẩy hành vi và chuyển đổi lượt truy cập thành khách hàng tiềm năng.

>>> Xem ngay: Content creator là gì?

3. Kỹ năng cần có ở một Content Writer

Kỹ năng của Content Writer

Kỹ năng của Content Writer

Một Content Writer giỏi cần phải có những kỹ năng sau:

 • Sử dụng ngôn ngữ tốt: Content Writer cần phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ xuất sắc, bao gồm việc hiểu rõ ngữ pháp, dấu câu và từ vựng để truyền đạt ý tưởng và thông điệp một cách hiệu quả. Họ cần phải có vốn từ vựng phong phú và khả năng diễn đạt suy nghĩ một cách rõ ràng.

 • Nghiên cứu và phân tích: Content Writer cần phải có khả năng nghiên cứu và phân tích để tạo ra nội dung chất lượng cao. Họ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin.

 • Kiến thức SEO: Hiểu biết về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là rất quan trọng đối với Content Writer. Họ cần phải biết cách sử dụng các từ khóa, thẻ meta có liên quan và tạo nội dung dễ dàng hiển thị bằng các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

 • Thích ứng và linh hoạt: Content Writer thường phải làm việc trên nhiều dự án khác nhau với các yêu cầu khác nhau. Họ cần phải có khả năng thích ứng và linh hoạt, có thể điều chỉnh phong cách viết và giọng điệu của mình để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đối tượng mục tiêu.

4. Làm Content Writer nên học ngành gì?

Học ngành gì thì phù hợp làm Content Writer

Học ngành gì thì phù hợp làm Content Writer

Nếu đã xác định theo nghề Content Writer từ sớm, các bạn có thể tham khảo một số ngành học dưới đây:

 • Ngành báo chí: Học ngành báo chí là một lựa chọn lý tưởng cho công việc content writer vì nó mang lại kiến thức về viết lách chuyên nghiệp, hiểu biết về ngành truyền thông, năng lực nghiên cứu và xử lý thông tin, cũng như phát triển kỹ năng giao tiếp và tổ chức công việc. Những yếu tố này giúp content writer tạo ra nội dung chất lượng, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và có khả năng làm việc hiệu quả trong ngành.

 • Ngành ngôn ngữ: Khi học ngành về ngôn ngữ các bạn có thể làm dịch thuật tiếng Anh, Trung, Hàn,... và tham gia vào việc viết lách nội dung cho ngôn ngữ phù hợp.

 • Chuyên ngành Biên kịch điện ảnh: Với ngành biên kịch bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch content điều hướng khách hàng.

 • Ngành Marketing: Với sự phát triển của công nghệ, người làm Marketing đang trở thành nguồn nhân tài được săn đón với mức thù lao cao. Một bài viết story telling ngắn chỉ cần 1000 chữ có thể có giá lên đến vài triệu đồng, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. 

Trong nghề Content luôn cần sáng tạo để tìm ra ý tưởng mới, tạo sự khác biệt để thu hút khách hàng. Chúng ta cần nhìn sự vật, sự việc đa chiều theo cách nhìn của mình. Để phát triển tư duy sáng tạo chúng ta nên tập thói quen đọc sách, chú ý quan sát mọi thứ một cách tỉ mỉ,...Băng một số cách đơn giản, chúng ta sẽ phát triển tư duy sáng tạo một cách bất ngờ.

Trên đây là chia sẻ của Vinalink Academy về Content Writer là gì và cách phân biệt với Copywriter, hy vọng qua bài viết này thì các bạn có cái nhìn tổng quan về nghề làm Content nhé !

>>> Xem thêm: Content Strategy là gì

>>> Xem ngay: Học cách viết Content cơ bản - 7 cách viết viral dành cho Content Facebook

>>> Tham gia ngay: Khóa học Content Marketing - Lộ trình 12 buổi (từ cơ bản đến nâng cao)

Call Zalo Messenger